Đồng Văn tăng cường tiếng Việt trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số

CTTBTG - Thực trạng hiện nay, ở không ít vùng sâu, vùng xa, vẫn còn đại đa số đồng bào dân tộc thiếu số (DTTS) chưa nghe, nói, viết được tiếng Việt. Do vậy, việc tăng cường nói tiếng phổ thông (Tiếng Việt) trong đồng bào DTTS như ở xã Sảng Tủng (Đồng Văn) là cách làm rất thiết thực.

Lễ ra mắt của câu lạc bộ nói tiếng phổ thông

Chiều ngày 8/9/2023, Các tổ chức chính trị - xã hội xã Sảng Tủng ra mắt Câu lạc bộ nói tiếng phổ thông (Tiếng Việt) gắn với tuyên truyền Chỉ thị số 22 của Ban Thường vụ Huyện ủy Đồng Văn về tăng cường công tác vệ sinh môi trường trên địa bàn huyện và Nghị quyết số 27 của BCH Đảng bộ tỉnh Hà Giang về thực hiện xóa bỏ hủ tục, phong tục, tập quán lạc hậu, xây dựng nếp sống văn minh tại thôn Trừ Lủng, đây là thôn xa và khó khăn nhất của xã Sảng Tủng. Thôn Trừ Lủng, xã Sảng Tủng có 59 hộ với 346 nhân khẩu; tỷ lệ hộ nghèo, cận nghèo vẫn còn chiếm 96,6%; 100% là đồng bào dân tộc Mông, dân cư sống rải rác phân tách thành 04 khu dân cư ở 3 thung lũng theo hình con ốc sên; thôn giáp ranh với xã Hố Quáng Phìn, xã Vần Chải và xã Phố Cáo.

Người dân trong thôn tham gia đông đủ

Mặc dù thôn còn nhiều khó khăn, còn nhiều hộ nghèo nhưng bà con nhân dân trong thôn luôn hăng hái tham gia xây dựng nông thôn mới, tích cực, chủ động thực hiện các tiêu chí không cần kinh phí như vệ sinh đường làng, ngõ xóm, khuôn viên gia đình, sắp xếp đồ đạc trong nhà, ăn, ở hợp vệ sinh; cho con cái đi học đầy đủ, đã hiến 400m­­2 đất, đóng góp 388 ngày công làm Sân bê tông xi măng cho các cháu học sinh ở điểm trường của thôn và mở trên 700m đường bê tông giao thông nông thôn; giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội; hiện nay thôn đã có đội văn nghệ xung kích thường xuyên tham gia biểu diễn trong những dịp lễ, tết phục vụ bà con nhân dân trong khu dân cư.

Đường ríc rắc, ngoàn nghèo, treo leo như sợi chỉ vào thôn Trừ Lủng

Tin tưởng, thông qua những cách làm ở xã Sảng Tủng gắn với việc đẩy mạnh chương trình xóa mù chữ, sẽ dần giúp cho đồng bào DTTS, nhất là những người lớn tuổi, những chủ hộ dần nghe, nói và viết được tiếng phổ thông (tiếng Việt) và không còn phải nhớ đến sự phiên dịch nữa, sẽ thuận lợn hơn trong việc ứng dụng khoa học kỹ thuật trong sản xuất, phát triển kinh tế - xã hội, xóa đói giảm nghèo; tích cực xóa bỏ những hủ tục, phong tục tập quán lạc hậu, để xây dựng nếp sống ngày càng văn minh hơn; tiếp cận được với sự phát triển nhanh chóng của xã hội; góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu của Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Hà Giang lần thứ XVII, Nghị quyết đại hội Đảng các cấp, nhiệm kỳ 2020-2025.

Tác giả: Dương Ngọc Đức
Năm 2024 : 512.576