Lần đầu tiên người dưới 14 tuổi được cấp thẻ Căn cước

Kể từ 1.7.2024, Luật Căn cước 2023 chính thức có hiệu lực thi hành với 10 điểm mới. Một điểm đáng chú ý ở Luật Căn cước 2023 đó là lần đầu tiên quy định cấp thẻ căn cước cho trẻ em: Công dân Việt Nam dưới 14 tuổi sẽ được làm căn cước nếu có nhu cầu; từ đủ 14 tuổi trở lên bắt buộc phải thực hiện thủ tục cấp thẻ căn cước.

Theo ghi nhận, vào sáng 1.7, tại Trung tâm Phục vụ Hành chính công tỉnh Hà Giang có khá đông người dân xếp hàng đợi làm thủ tục cấp thẻ căn cước.

Trong đó, nhiều em nhỏ từ độ tuổi 6-14 tuổi trở lên được phụ huynh đưa tới làm thủ tục cấp thẻ căn cước. Việc thực hiện thủ tục do người đại diện hợp pháp thực hiện.

Cán bộ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (PC06) Công an tỉnh Hà Giang hướng dẫn phụ huynh cập nhật thông tin trên ứng dụng VNeID.

Sau đó, các em được các cán bộ thu thập thông tin cá nhân, nhận dạng và thông tin sinh trắc học gồm hình ảnh khuôn mặt, vân tay, mống mắt... Theo thủ tục cấp thẻ Căn cước quy định: Phải lấy sinh trắc học mống mắt đối với trường hợp công dân trên 6 tuổi.

Theo Thiếu tá Bạch Thị Thu Hương - cán bộ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (PC06) Công an tỉnh Hà Giang chia sẻ: “ Đối với công dân từ 6 tuổi trở lên có nhiều trường hợp vân tay chưa rõ dẫn đến việc giao dịch sinh trắc với các cơ quan không đảm bảo. Việc thu thập thông tin sinh trắc học mống mắt để làm cơ sở đối soát, xác thực thông tin của mỗi cá nhân.”

Quy định cấp thẻ căn cước cho người dưới 14 tuổi thể hiện cam kết của hệ thống pháp luật đối với việc bảo vệ quyền lợi và xác nhận danh tính của nhóm đối tượng này trong cộng đồng.

Không chỉ giúp nâng cao ý thức về quyền lợi công dân từ khi nhỏ tuổi, quy định này còn tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình quản lý hồ sơ và thông tin cá nhân của trẻ em.

Trong buổi sáng cùng ngày, người dân đến để thực hiện thủ tục đổi thẻ căn cước công dân đã hết hạn.

Kể từ 1.7.2024, công dân sẽ có căn cước điện tử; thẻ căn cước công dân đổi tên thành thẻ căn cước; tích hợp thông tin vào thẻ căn cước gồm thẻ bảo hiểm y tế, sổ bảo hiểm xã hội, giấy phép lái xe, giấy khai sinh, giấy chứng nhận kết hôn...

Thực hiện: Khánh Linh

Nguồn: Báo Hà Giang