A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Công tác dân vận trong đảng viên Công an nhân dân

CTTBTG - Công tác tham mưu bố trí Công an chính quy công tác tại Công an xã có hiệu quả. Thực hiện Nghị quyết số 22 của Bộ Chính trị, Luật Công an nhân dân năm 2018 và các văn bản chỉ đạo của Bộ Công an, Tỉnh ủy, UBND tỉnh và Công an tỉnh; Công an huyện Yên Minh đã chủ trì phối hợp các Phòng, ban liên quan tham Huyện ủy, UBND huyện ban hành 01 Chỉ thị, 04 Công văn, 01 Kế hoạch để triển khai thực hiện. Qua đó, tính đến tháng 7/2023, Công an huyện Yên Minh đã tham mưu và quyết định bố trí 102 CBCS công tác tại Công an 18 xã, thị trấn; trong đó 14 xã có tối thiểu 05 đồng chí và có 04 xã có 08 đồng chí. Tại địa bàn xã Lũng Hồ được bố trí kiện toàn với 05 đồng chí Công an xã chính quy đều là đảng viên, chi bộ được thành lập vào tháng 01/2021.

Sau khi được triển khai xuống xã, lực lượng Công an chính quy đã tích cực thực hiện các nội dung công tác, qua đó đã đạt được một số kết quả nổi bật: Đã kịp thời tham mưu với cấp ủy, chính quyền xã ban hành và triển khai nhiều kế hoạch, biện pháp nghiệp vụ nhằm đảm bảo tình hình an ninh, trật tự tại địa bàn; tăng cường gắn kết, phối hợp với Ban Chỉ huy quân sự xã, các trường học và các ban ngành trên địa bàn xã trong công tác đảm bảo an ninh trật tự.

Chất lượng công tác tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương về bảo đảm an ninh, trật tự được nâng cao. Công tác quản lý nhà nước về an ninh, trật tự được thực hiện bài bản hơn, đảm bảo đúng theo quy định của pháp luật. Lực lượng CAND nhận được sự ủng hộ, hỗ trợ của cấp ủy, chính quyền địa phương, nhân dân trong đảm bảo an ninh trật khi bố trí Công an xã chính quy.

Xét về mặt tâm lý xã hội, sự có mặt của Công an chính quy ở xã đã phần nào răn đe, ngăn ngừa các đối tượng phạm pháp ngay từ trong suy nghĩ và ngay tại cơ sở. Khi về xã, lực lượng Công an chính quy nhanh chóng triển khai bám cơ sở, bám dân, tổ chức trực ban 24/24h, tăng cường các hoạt động tuần tra, kiểm soát bảo đảm an ninh trật tự, nhất là vào ban đêm, tại các khu vực trọng điểm. Vì vậy, nhiều đối tượng có âm mưu, ý đồ hoạt động vi phạm pháp luật do lo ngại bị phát hiện và xử lý nên đã sớm từ bỏ việc thực hiện hành vi của mình. Công tác quản lý các đối tượng tại cơ sở được đẩy mạnh và thực hiện bài bản, có hiệu quả hơn.

Củng cố lực lượng, triển khai các mặt công tác chuyên môn nghiệp vụ, công tác đảm bảo an ninh chính trị, giữ gìn trật tự an toàn xã hội tại địa bàn cơ sở được nâng lên và bước đầu đạt nhiều kết quả tích cực. Do luôn có cán bộ thường trực tại trụ sở nên nhìn chung số lượng tin báo, tố giác về tội phạm tiếp nhận được tăng lên so với thời gian trước khi triển khai Công an xã chính quy.

Tình hình an ninh trật tự tại xã có những chuyển biến tích cực, rõ nét, tình hình tội phạm, vi phạm pháp luật về trật tự an toàn xã hội giảm. Qua đó góp phần ổn định tình hình ở cơ sở, phục vụ nhiệm vụ kinh tế - xã hội ở địa phương và đem lại cuộc sống bình yên hơn cho nhân dân.

Cán bộ Công an chính quy về xã đã triển khai nghiêm túc việc tuyên truyền, vận động, xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, qua đó đã nâng cao ý thức đấu tranh phòng chống tội phạm, góp phần đảm bảo an ninh trật tự của quần chúng nhân dân ngay từ cơ sở; góp phần tăng cường, củng cố niềm tin của nhân dân vào chính quyền.

Trong thời gian qua trọng tâm nhiệm vụ của lực lượng Công an xã thực hiện Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030 (gọi tắt là Đề án 06); tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật, nâng cao nhận thức cho người dân về phòng, chống tội phạm (nhất là tội phạm buôn bán người, lừa đảo với chiêu trò “việc nhẹ, lương cao”, lừa đảo trên không gian mạng, tội phạm trộm cắp tài sản....), phòng, chống ma túy, Luật giao thông đường bộ, Luật nghĩa vụ Quân sự....; lực lượng Công an xã bảo đảm an ninh, trật tự và đẩy mạnh phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc và làm tốt công tác dân vận, an sinh xã hội ở cơ sở...

Tuy nhiên, quá trình triển khai Công an xã chính quy còn những khó khăn nhất định như: Số biên chế đáp ứng yêu cầu Công an chính quy chưa đủ về quân số, trình độ, tiêu chuẩn và là người biết tiếng dân tộc; một số chưa có kinh nghiệm công tác thực tiễn nhất là trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số (địa bàn xã Lũng Hồ với 96% là đồng bào dân tộc Mông); cơ sở vật chất nhà làm việc cơ bản còn thiếu.

Sinh thời Chủ tịch Hồ Chí Minh đã khẳng định: “Lực lượng của dân rất to. Việc dân vận rất quan trọng. Dân vận kém thì việc gì cũng kém. Dân vận khéo thì việc gì cũng thành công”. Đảng ta cũng xác định công tác dân vận là nhiệm vụ chiến lược của sự nghiệp cách mạng xuyên suốt các thời kỳ đấu tranh giành độc lập dân tộc và xây dựng, bảo vệ Tổ quốc xã hội chủ nghĩa. Tiếp tục phát huy tinh thần đó, công tác dân vận và phong trào thi đua “Dân vận khéo” được đẩy mạnh triển khai đồng bộ trong cả hệ thống chính trị. Dưới sự chỉ đạo của Ban Thường vụ Huyện ủy và Đảng ủy Công an tỉnh, phong trào thi đua “Dân vận khéo” trong lực lượng Công an huyện, Công an xã được triển khai đồng bộ đến toàn thể cán bộ, chiến sỹ lực lượng công an đã mang lại hiệu quả tích cực trên các lĩnh vực của đời sống xã hội, nhất là trên lĩnh vực bảo đảm an ninh trật tự của địa phương.

Tiếp tục phát huy những kết quả đạt được và đẩy mạnh, nâng cao hơn nữa hiệu quả phong trào “Dân vận khéo” gắn với phong trào “Vì an ninh Tổ quốc”, Đảng ủy Công an huyện đã xây dựng mô hình “Dân vận khéo” năm 2023 và tổ chức cho 100% cán bộ, chiến sỹ thi đua thực hiện mô hình; qua đó Công an xã Lũng Hồ đã đăng ký với nội dung “Vận động các nhà hảo tâm hỗ trợ xây dựng đường bê tông, điểm trường trên địa bàn xã”, từ đó đã mang lại những kết quả nổi bật từ năm 2020 đến nay, Công an xã phối hợp với bạn bè, đồng nghiệp kêu gọi nhà hảo tâm ủng hộ vật liệu và trực tiếp làm mới 02 sân điểm trường với diện tích trên 150m2.

 

Công an xã chủ trì Khánh thành đoạn đường thôn Lũng Hồ 1 đi Ngài Trồ 2, dài 2km

Vận động các cơ quan, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh hỗ trợ vật liệu xây dựng mới hơn 20km đường bê tông liên thôn rộng từ 1m đến 2m (đặc biệt đã giải quyết những khó khăn vất vả khi đi lại cho học sinh, giáo viên và nhân dân trên địa bàn trong mùa mưa bão); các đoàn tặng quà, thực phẩm, chăn áo ấm cho các hộ gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, tặng quà cho học sinh các trường mầm non, tiểu học trên địa bàn xã.

 

Cán bộ Công an huyện, Công an xã trên đường công tác đi cấp CCCD cho nhân dân; hình ảnh khi Công an xã kêu gọi các nhà hảo tâm hỗ trợ trước và sau tại thôn Phìn Tỷ - Nậm Luông, dài gần 5km.

Phối hợp với các lực lượng, ban, ngành xã tổ chức thành công Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc và Diễn đàn Công an xã lắng nghe ý kiến Nhân dân với hơn 300 lượt người tham dự, qua đó đã lồng ghép vận động người dân giao nộp 10 súng cồn tự chế; tham gia 20 buổi họp thôn, để nắm tình hình và tuyên truyền kiến thức pháp luật cho Nhân dân....

Công tác tiếp nhận, phân loại, xử lý các phản ánh, kiến nghị của cá nhân, tổ chức về quy định hành chính thuộc phạm vi chức năng, thẩm quyền quản lý Nhà nước của Công an xã luôn được đảm bảo đúng quy định, không để chậm trễ, kéo dài dẫn đến khiếu nại, tố cáo. Dự án cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư; Dự án sản xuất, cấp và quản lý căn cước công dân được hoàn thành 100% chỉ tiêu trước thời hạn. Đặc biệt đã thành lập các Tổ công tác phối hợp với lực lượng cốt cán ở cơ sở “đi từng ngõ, gõ từng nhà”, mời người dân làm căn cước công dân để tránh phiền hà, lãng phí thời gian chờ đợi, thành lập các tổ kích hoạt tài khoản định danh điện tử cho nhân dân trên địa bàn.

Hiệu quả từ các mô hình “Dân vận khéo” trong lực lượng đảng viên công an xã đã góp phần ngăn chặn, kìm chế, đẩy lùi các loại tội phạm và tệ nạn xã hội, đảm bảo an ninh trật tự ngay từ cơ sở, nâng cao hình ảnh đẹp của người chiến sỹ công an, củng cố tình đoàn kết giữa lực lượng công an với nhân dân, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội./.


Tác giả: Trần Nam Trung, Lũng Hồ
Nguồn: Ban Biên tập
Thống kê truy cập
Hôm nay : 386
Hôm qua : 4.267
Tháng 06 : 66.623
Năm 2024 : 479.009