Vị Xuyên tiêu hủy 3.600kg lợn bị nhiễm dịch tả lợn Châu Phi

Sau gần 5 tháng công bố hết dịch trên địa bàn tỉnh, ngày 10/5, dịch tả lợn châu Phi tái phát trở lại tại huyện Vị Xuyên. Đến nay, toàn huyện đã tiêu hủy trên 3.600kg lợn nhiễm dịch tả châu Phi. Trước tình hình đó, huyện đang triển khai tích cực nhiều giải pháp để phòng dịch.

Ngành chức năng tiến hành tiêu hủy lợn bị nhiễm bệnh

Theo tổng hợp, từ ngày 21 đến ngày 24/5/2022, tại huyện Vị Xuyên đã phát sinh mới thêm ổ dịch tại thôn Noong 2, xã Phú Linh và thôn Sửu xã Phương Tiến. Tổng số lợn mắc bệnh buộc phải tiêu hủy 17 con với trọng lượng 453 kg. Như vậy, lũy kế từ ngày 10/5 đến ngày 24/5, tổng số lợn tiêu hủy bắt buộc của huyện Vị Xuyên là 72 con của 11 hộ tại 3 xã với trọng lượng trên 3.600 kg. Ngay sau khi xuất hiện ổ dịch, lãnh đạo Chi cục Chăn nuôi và Thú y đã xuống hiện trường để chỉ đạo công tác xử lý ổ dịch và tiêu hủy gia súc mắc bệnh theo quy định. UBND tỉnh ban hành Công văn về việc tập trung kiểm soát, khống chế bệnh dịch tả lợn châu Phi. Tại huyện Vị Xuyên, Ban chỉ đạo phòng chống dịch của huyện đã trực tiếp xuống các xã tổ chức họp các thôn triển khai các biện pháp phòng, chống dịch. Trạm Chăn nuôi và Thú y huyện đã cấp cho các xã có dịch 153 lít hóa chất phun tiêu độc khử trùng. Thành lập các tổ kiểm soát, kiểm tra chặt chẽ việc giết mổ, vận chuyển lợn, sản phẩm lợn tại vùng dịch. Đồng thời tăng cường thông tin tuyên truyền, hướng dẫn người chăn nuôi thực hiện đúng các biện pháp phòng, chống dịch bệnh./.

Tuấn Quỳnh

Năm 2024 : 513.333