Hội nghị giao ban tiến độ triển khai 3 Chương trình mục tiêu Quốc gia

CTTBTG - Chiều ngày 17/5, UBND huyện Vị Xuyên tổ chức Hội nghị gian ban 3 Chương trình mục tiêu Quốc gia (MTQG). Dự Hội nghị có các đồng chí Trương Huy Huân – Giám đốc Sở Tư pháp, Đỗ Anh Tuấn, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện, các đồng chí UV BTV Huyện ủy; các thành viên Ban chỉ đạo; lãnh đạo các xã, thị trấn, các tổ chức Chính trị - xã hội và lãnh đạo một số ngành. Các đồng chí Thường trực UBND huyện đồng chủ trì Hội nghị.

Bí thư Huyện ủy Đỗ Anh Tuấn phát biểu tại Hội nghị.

Tính đến thời điểm hiện tại, Số vốn giải ngân 03 Chương trình MTQG giai đoạn 2022-2023 là 426.654 triệu đồng đạt 20,1% KH giao (kết quả giải ngân tăng 29.517 triệu đồng so với tháng 4/2023). Trong đó, nguồn vốn đầu tư: 67.382 triệu đồng, đạt 28,9% KH giao; Nguồn vốn sự nghiệp: 18.370 triệu đồng, đạt 9,5% dự toán giao). Cụ thể, đối với Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi: Giải ngân 62.415 triệu đồng, đạt 16,8% KH giao. Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng Nông thôn mới đã tiếp nhận xi măng của tỉnh 1.376 tấn /11.331 tấn, thi công được 7,5 km đường các loại. Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững: Giải ngân 3.236 triệu đồng, đạt 20,8%.

Tại hội nghị, các đại biểu đã đưa ra nhiều ý kiến thảo luận, chỉ ra những tồn tại, vướng mắc trong quá trình thực hiện 03 chương trình MTQG và đề xuất giải pháp tháo gỡ nhằm đẩy nhanh tiến độ giải ngân và hiệu quả của chương trình.

Phát biểu tại hội nghị, lãnh đạo Sở Tư pháp, Bí thư Huyện ủy Đỗ Anh Tuấn, đề nghị lãnh đạo các xã, thị trấn cần huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, nêu cao tinh thần trách nhiệm trong thực hiện 3 chương trình MTQG; Đẩy mạnh công tác tuyên truyền cho người dân nắm được các nội dung của 3 chương trình MTQG; Đối với các đồng chí UVBTV Huyện uỷ quan tâm sâu hơn, dành nhiều thời gian cho các xã mình phụ trách về 3 chương trình mục tiêu. Tuân thủ nghiêm câc văn bản quy phạm pháp luật. Cần đánh giá cụ thể so sánh đối chiếu các Dự án và Tiểu dự án từng xã một. Tích cực Lồng ghép chương trình 3 mục tiêu tại các phiên họp của ngành. Các ngành tập trung giải quyết vướng mắc tháo gỡ khó khăn cho các xã. Thành viên Ban chỉ đạo tích cực xuống cơ sở kiểm tra, nâng cao phối hợp ngành với ngành, ngành với xã.

Đồng chí Hoàng Thanh Tịnh – Chủ tịch UBND huyện phát biểu kết luận tại Hội nghị.

Phát biểu kết luận hội nghị, Chủ tịch UBND huyện Hoàng Thanh Tịnh, đề nghị các xã, thị trấn tiếp thu nghiêm túc ý kiến chỉ đạo của các đồng chí lãnh đạo Sở, Bí thư Huyện ủy. Đồng thời đề nghị: Các Phòng: Dân tộc, TBLĐ&XH, Tài chính, Ban quản lý Dự án đánh giá nguyên nhân về sự trậm trễ một số Tiểu Dự án. Các xã nghiêm túc thưc hiện kế hoạch giải ngân đúng tiến độ. Đối với nguồn vốn 2023 phấn đấu giải ngân được 50%. Yêu cầu UBND các xã khẩn trương ban giao đường điện, đường giao thông cho Ban quản lý dự án mặt bằng. Phòng Tài chính, Nông nghiệp, Dân tộc nghiên cứu các công trình đã hoàn thành hồ sơ để quyết toán. Đối với các công trinh đã giao vốn nhưng đến 30/5 chưa có khối lượng sẽ điều chỉnh vốn. Thành viên ban chỉ đạo kiểm tra giám sát cho các xã phân công. Tăng cường vai trò giám sát của HĐND xã trong giải ngân nguồn vốn cũng như tiến độ thực hiện chương trình.

Tác giả: Thu Biên VX
Năm 2024 : 366.145