Hội nghị toàn quốc tổng kết công tác kiểm tra, giám sát của Đảng năm 2023

Sáng 27.12, Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Trung ương tổ chức Hội nghị trực tuyến tới các tỉnh, thành phố tổng kết công tác kiểm tra, giám sát của Đảng năm 2023, triển khai nhiệm vụ năm 2024. Dự hội nghị có các đồng chí: Trương Thị Mai, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng Ban Tổ chức T.Ư; Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư T.Ư Đảng, Chủ nhiệm UBKT T.Ư; Nguyễn Xuân Thắng, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Hội đồng Lý luận T.Ư, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh; Lê Minh Khái, Bí thư T.Ư Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ; Lê Hoài Trung, Bí thư T.Ư Đảng, Trưởng Ban Đối ngoại T.Ư.

Quang cảnh hội nghị tại điểm cầu T.Ư. Ảnh: Đức Cường (Báo điện tử Đảng Cộng sản)

Các đại biểu dự tại điểm cầu T.Ư. Ảnh: Đức Cường (Báo điện tử Đảng Cộng sản)

Về phía tỉnh ta, dự tại điểm cầu T.Ư có các đồng chí: Nguyễn Mạnh Dũng, Quyền Bí thư Tỉnh ủy; Trần Quang Minh, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Chủ nhiệm UBKT Tỉnh ủy. Dự tại điểm cầu tỉnh có các đồng chí Ủy viên UBKT Tỉnh ủy, Thường trực các Huyện ủy, Thành ủy; UBKT các Huyện ủy, Thành ủy, Đảng ủy trực thuộc.

Thường trực Ban Bí thư Trương Thị Mai phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị. Ảnh: Đức Cường (Báo điện tử Đảng Cộng sản)

Năm 2023, dưới sự lãnh đạo sâu sát, kịp thời của BCH T.Ư, Bộ Chính trị, Ban Bí thư, cấp ủy, tổ chức đảng và UBKT các cấp tiếp tục tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện toàn diện các nhiệm vụ kiểm tra, giám sát, kỷ luật Đảng theo quy định của Điều lệ Đảng với chất lượng, hiệu lực, hiệu quả ngày càng được nâng lên, góp phần tích cực vào công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng; giữ vững kỷ cương, kỷ luật, đấu tranh phòng ngừa, ngăn chặn suy thoái tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, tham nhũng, tiêu cực, củng cố niềm tin của nhân dân đối với Đảng, Nhà nước và chế độ. Trong năm, cấp ủy các cấp đã kiểm tra 57.486 tổ chức đảng và 323.979 đảng viên (trong đó có 73.329 cấp ủy viên, chiếm 22,6%); Bộ Chính trị, Ban Bí thư thành lập 10 đoàn kiểm tra, kiểm tra 30 tổ chức đảng. Qua kiểm tra kết luận có 55.717 tổ chức đảng, 317.183 đảng viên thực hiện tốt các nội dung kiểm tra; 1.769 tổ chức đảng và 6.796 đảng viên có khuyết điểm, vi phạm; đã thi hành kỷ luật 11 tổ chức đảng và 312 đảng viên.

Các đại biểu dự tại điểm cầu tỉnh

Cấp ủy các cấp giám sát chuyên đề 42.979 tổ chức đảng và 147.197 đảng viên. Qua giám sát đã kết luận có 1.104 tổ chức đảng và 1.777 đảng viên có vi phạm, khuyết điểm, chuyển kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm 10 tổ chức và 32 đảng viên. Cấp ủy các cấp đã giải quyết tố cáo 8 tổ chức đảng, 225 đảng viên, qua giải quyết xác định 4 tổ chức đảng và 46 đảng viên có vi phạm, khuyết điểm, phải thi hành kỷ luật 4 tổ chức đảng và 37 đảng viên. Cấp ủy các cấp giải quyết khiếu nại kỷ luật đảng của 91 đảng viên; UBKT các cấp giải quyết khiếu nại của 84 đảng viên. UBKT các cấp kiểm tra, giám sát việc kê khai tài sản, thu nhập đối với 7.393 đảng viên; qua kiểm tra, giám sát kết luận 239 đảng viên có vi phạm, khuyết điểm…

Sau khi nghe các đơn vị, địa phương thảo luận, phát biểu chỉ đạo hội nghị, Thường trực Ban Bí thư Trương Thị Mai biểu dương, đánh giá cao kết quả công tác kiểm tra, giám sát năm 2023. Đồng chí tán thành những nhiệm vụ trọng tâm năm 2024 UBKT T.Ư đã xác định. Thường trực Ban Bí thư Trương Thị Mai yêu cầu: UBKT các cấp cần tiếp tục cụ thể hóa, thực hiện hiệu quả các văn bản chỉ đạo, quy định của T.Ư, cấp ủy các cấp về công tác kiểm tra, giám sát; UBKT T.Ư phải kiến nghị, tham mưu được cho Đảng, Nhà nước sửa đổi, bổ sung các quy định, quy chế, quy trình, quy phạm pháp luật về công tác kiểm tra, giám sát để giảm thiểu vi phạm của tổ chức đảng, cán bộ, đảng viên. UBKT T.Ư và UBKT các cấp tiếp tục đổi mới, sáng tạo, trách nhiệm trong thực hiện nhiệm vụ đáp ứng yêu cầu xây dựng, chỉnh đốn Đảng trong tình hình mới; thực hiện công tác kiểm tra, giám sát theo đúng tinh thần “không có vùng cấm, không có ngoại lệ”. Cấp ủy các cấp tạo điều kiện cho UBKT thực hiện tốt nhiệm vụ được giao, góp phần xây dựng hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh; UBKT T.Ư và UBKT các cấp tiếp tục vững vàng, bản lĩnh, xứng đáng với niềm tin của Đảng và nhân dân.

Tin, ảnh: Duy Tuấn

Nguồn: Báo Hà Giang