Hội nghị toàn quốc Sơ kết công tác kiểm tra, giám sát của Đảng 6 tháng đầu năm

CTTBTG - Sáng 10/7, Ủy ban Kiểm tra Trung ương tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết công tác kiểm tra, giám sát của Đảng 6 tháng đầu năm; triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2023. Đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương chủ trì hội nghị.

Dự hội nghị, tại điểm cầu tỉnh Hà Giang có đồng chí Nguyễn Mạnh Dũng, Quyền Bí thư Tỉnh ủy; đồng chí Nguyễn Minh Tiến, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy; đại diện một số sở, ngành, các đảng bộ trực thuộc Tỉnh ủy.

Điểm cầu tỉnh Hà Giang

Trong 6 tháng đầu năm, Ủy ban Kiểm tra T.Ư đã chủ động thực hiện, tham mưu giúp Bộ Chính trị, Ban Bí thư rà soát, sửa đổi, bổ sung, ban hành và lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện có hiệu quả nhiều văn bản quan trọng về công tác kiểm tra, giám sát, kỷ luật Đảng. Công tác kiểm tra, giám sát, thi ghành kỷ luật tổ chức đảng và đảng viên được triển khai đảm bảo chặt chẽ, đồng bộ, kịp thời, đúng nguyên tắc, đúng trách nhiệm và phù hợp với điều kiện thực tế. Đặc biệt, việc thông báo công khai kết quả kiểm tra giám, giám sát, kỷ luật đảng đã có tác động tích cực trong việc cảnh báo, răn đe, giáo dục các tổ chức đảng và đảng viên, được nhân dân đồng tình ủng hộ.

Tại tỉnh Hà Giang, Ủy ban kiểm tra các cấp đã tổ chức thực hiện toàn diện các nhiệm vụ theo quy định của Điều lệ Đảng. Đã tiến hành kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm 127 cuộc, đối với 75 tổ chức đảng và 187 đảng viên. Đối với một số vụ án tham nhũng, tiêu cực được Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, tiêu cực cấp tỉnh, cấp ủy cho chủ trương chỉ đạo xử lý kịp thời, được dư luận xã hội đồng tình ủng hộ và đánh giá cao.

Tại hội nghị, các đại biểu đã tập trung thảo luận, bàn giải pháp nhằm tiếp tục hoàn thành tốt nhiệm vụ kiểm tra, giám sát 6 tháng cuối năm 2023. Trong đó đặc biệt nhấn mạnh đến vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu cấp ủy; công tác nắm tình hình, phát hiện dấu hiệu vi phạm...

Kết luận hội nghị, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương Trần Cẩm Tú nhấn mạnh: Để hoàn thành tốt nhiệm vụ kiểm tra, giám sát 6 tháng cuối năm 2023, cấp ủy, tổ chức đảng, Ủy ban kiểm tra các cấp, nhất là người đứng đầu cần tiếp tục nâng cao nhận thức và trách nhiệm; tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo, hướng dẫn Ủy ban kiểm tra, tổ chức đảng cấp dưới thực hiện công tác kiểm tra, giám sát một cách chủ động, thường xuyên. Tham mưu xây dựng, hoàn thiện thể chế về công tác kiểm tra, giám sát đảm bảo khoa học, chặt chẽ, đồng bộ. Chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra T.Ư Trần Cẩm Tú cũng yêu cầu cần tập trung kiểm ta, giám sát cán bộ, đảng viên có biểu hiện suy thoái tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống; nhất là những lĩnh vực, địa bàn, vị trí công tác dễ xảy ra tham những, tiêu cực. Cần khắc phục tình trạng bao che, nể nang, né tránh. Quan tâm nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ kiểm tra các cấp và tiếp tục đẩy mạnh phong trào thi đua lập thành tích thiết thực chào mừng kỷ niệm 75 năm Ngày truyền thống ngành kiểm tra (16/10/1948 – 16/102023).

Nguồn: Đài PTTH Hà Giang
Năm 2024 : 500.447