Thường trực HĐND tỉnh tổ chức Phiên chất vấn và trả lời chất vấn giữa 2 kỳ họp

Thực hiện Luật Hoạt động giám sát của Quốc hội và HĐND năm 2015, ngày 2.6, Thường trực HĐND tỉnh tổ chức phiên chất vấn và trả lời chất vấn về các vấn đề liên quan đến đầu tư xây dựng cơ bản, việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCN QSDĐ) cho các tổ chức; Công tác quản lý quy hoạch – xây dựng và quản lý trật tự đô thị...  Đây là những nội dung đang được cử tri và Nhân dân trong tỉnh rất quan tâm thời gian gần đây. Chủ trì và điều hành phiên chất vấn có các đồng chí: Chúng Thị Chiên, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh và Hoàng Văn Vịnh, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh. Tham dự phiên chất vấn có đồng chí Hoàng Gia Long, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh và lãnh đạo các ban xây dựng đảng Tỉnh ủy cùng các sở, ngành, địa phương...

Toàn

Toàn cảnh Phiên chất vấn giữa hai kỳ họp của Thường trực HĐND tỉnh.

Thường trực HĐND tỉnh tổ chức Phiên chất vấn và trả lời chất vấn giữa 2 kỳ họp

Các đồng chí Thường trực HĐND tỉnh chủ trì phiên chất vấn.

Theo đó, Thường trực HĐND tỉnh đã lựa chọn bốn nhóm vấn đề còn bất cập trong công tác quản lý Nhà nước để sớm có giải pháp xử lý kịp thời, đồng bộ và hiệu quả, cụ thể: Về đầu tư xây dựng cơ bản: Tập trung vào các dự án đã và đang đầu tư nhưng chậm về tiến độ, chưa  phát huy hiệu quả về thủy lợi, môi trường, thiết chế văn hoá; việc cấp GCN QSDĐ; công tác quản lý quy hoạch xây dựng và quản lý trật tự đô thị; tái chất vấn những cam kết của thủ trưởng một số sở, ngành thuộc UBND tỉnh có liên quan đến các dự án đầu tư theo kết luận tại các phiên chất vấn của HĐND tỉnh và phiên họp giải trình của Thường trực HĐND tỉnh đến nay.

Phó

Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Chúng Thị Chiên kết luận phiên chất vấn

Tại Phiên họp, Đại biểu HĐND tỉnh đã thực hiện chất vấn đối với 3 Giám đốc Sở:  KH&ĐT liên quan đến Dự án chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa công nghệ cao tại xã Phong Quang (Vị Xuyên); Dự án kè chống sạt lở sông Ma bảo vệ khu dân cư trung tâm xã Tùng Bá (Vị Xuyên); Việc thực hiện thu hút đầu tư ngoài ngân sách đối với Dự án Nhà máy xử lý rác thải tại xã Kim Thạch (Vị Xuyên). Đến nay triển khai thực hiện chậm tiến độ, chưa phát huy hiệu quả... Trên cơ sở đó, Đại biểu HĐND tỉnh đề nghị làm rõ trách nhiệm quản lý nhà nước, nguyên nhân, khó khăn, vướng mắc; công tác kiểm tra, giám sát của các sở, ngành, chủ đầu tư và đơn vị thi công trong thực hiện các dự án. Sở TN&MT về việc quản lý và sử dụng đất đối với Phân hiệu Đại học Thái Nguyên tại tỉnh Hà Giang; giải pháp thực hiện cấp đất cho thiết chế văn hóa, giao đất, cho thuê đất nhưng không đưa vào sử dụng trên địa bàn tỉnh; Sở NN&PTNT về việc phân cấp quản lý các công trình cấp nước sinh hoạt nông thôn; việc cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh đối với các cơ sở giết mổ gia súc trên địa bàn; khó khăn, tồn tại, nguyên nhân công trình thuộc “Chương trình Mở rộng quy mô vệ sinh và nước sạch nông thôn dựa trên kết quả” chậm tiến độ, chưa được bàn giao. Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng công trình dân dụng và Công nghiệp tỉnh về: Nguyên nhân chậm tiến độ xây dựng khu liên hợp thể thao, mặc dù tại Kỳ họp thứ 10 HĐND tỉnh khoá XVIII đã cam kết “Sẽ đẩy nhanh tiến độ thi công công trình và bàn giao, đưa vào khai thác, sử dụng trong Quý IV/2023”. Sở Xây Dựng làm rõ những phản ánh của cử tri trước hiện tượng xây dựng nhà ở và các công trình xây dựng khác, không phù hợp với quy hoạch, không có giấy phép xây dựng nhà trên đất không phải là đất ở xảy ra khá phổ biến trên địa bàn một số huyện của tỉnh.

Phó

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hoàng Gia Long tham gia trả lời, giải trình, làm rõ thêm các nội dung liên quan đến các nhóm vấn đề Đại biểu HĐND tỉnh chất vấn.

Với trách nhiệm và thẩm quyền, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hoàng Gia Long và lãnh đạo các sở, ngành, Thường trực UBND các huyện, thành phố đã tham gia trả lời, giải trình, làm rõ thêm các nội dung liên quan đến các nhóm vấn đề Đại biểu HĐND tỉnh chất vấn. Tiếp thu đầy đủ ý kiến, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hoàng Gia Long chỉ đạo các sở, ngành, địa phương tập trung cao độ để khắc phục những tồn tại, hạn chế thuộc nội dung chất vấn hôm nay.

Giám

Giám đốc Sở Xây dựng Nguyễn Tiến Dũng trả lời chất vấn của đại biểu HĐND tỉnh.

Giám đốc Sở KH&ĐT Lương Văn Đoàn trả lời chất vấn của đại biểu HĐND tỉnh

Kết luận Phiên chất vấn, đồng chí Chúng Thị Chiên, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh khẳng định: Việc lựa chọn các nội dung, vấn để chất vấn, trả lời chất vấn đúng và trúng, phản ánh sát thực tế đời sống, nguyện vọng của cử tri và nhân dân. Phiên chất vấn diễn ra trong không khí dân chủ, thẳng thắn, trách nhiệm và xây dựng, làm rõ vấn đề. Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh nhấn mạnh: Kết quả của Phiên chất vấn và trả lời chất vấn cho thấy sự cầu thị, nghiêm túc, trách nhiệm cao của  tập thể UBND tỉnh, thủ trưởng các sở, ngành trực thuộc UBND tỉnh. Đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo giám đốc các sở, ngành nghiêm túc tiếp thu, triển khai thực hiện nhiệm vụ theo chức năng của ngành đảm bảo lộ trình như đã cam kết. Giao các Ban HĐND tỉnh, Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh trên cơ sở nội dung chất vấn, trả lời chất vấn tham mưu Thường trực HĐND tỉnh ban hành Kết luận Phiên chất vấn làm cơ sở  để tổ chức thực hiện và giám sát theo quy định.

Giám

Giám đốc Sở NN&PTNT Hoàng Hải Lý trả lời chất vấn của đại biểu HĐND tỉnh.

Quyền

Quyền Giám đốc Sở TN&MT Đinh Thế Mạnh trả lời chất vấn của đại biểu HĐND tỉnh