Tấm gương sáng trong phong trào thi đua “Nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững”

Đến với thôn Vĩnh Sơn, xã Vĩnh Phúc, huyện Bắc Quang, ai cũng biết đến anh Sùng Diu Sì, sinh năm 1969, dân tộc Mông, một người nông dân không có nhiều kiến thức về lĩnh vực nông nghiệp, nhưng với ý chí, niềm đam mê không chịu thất bại, anh Sì đã tiên phong đưa 02 loại cây ăn quả là nhãn và cam về trồng tại thôn, đến nay gia đình anh được xem là một trong những hộ gia đình làm kinh tế giỏi trong thôn.

Hơn chục năm trước, nhận thấy thổ nhưỡng và khí hậu ở thôn thích hợp với trồng cây ăn quả, anh Sì đã mạnh dạn đưa cây cam Vinh, cam Sành và cây nhãn Miền (Hưng Yên) về trồng. Thời gian đầu, vì không có nhiều kiến thức về cách chăm bón cây ăn quả, gia đình anh Sì đã gặp rất nhiều những khó khăn như: Cam bị bệnh “Vàng lá, thối rễ”; nhãn không thể đậu quả mặc dù cây ra rất nhiều hoa, sự thay đổi thời tiết cũng khiến cho việc ra hoa, đậu trái của cây nhãn cũng gặp khó khăn. Song không chịu dừng bước, anh vẫn luôn nhận thức cây cam và cây nhãn là loại cây có giá trị kinh tế hơn các loại cây khác và rất hợp với khí hậu, thổ nhưỡng nơi đây, nên anh vẫn quyết tâm học hỏi và tiếp tục trồng để tăng thêm thu nhập kinh tế của gia đình.

Anh Sì chia sẻ: “Trước đây, gia đình anh cũng từng là hộ gia đình khó khăn, các con còn nhỏ, thiếu sức lao động, thiếu vốn, thiếu kinh nghiệm sản xuất. Thực hiện phong trào thi đua của Hội Nông dân tỉnh phát động: “Nông dân sản xuất giỏi”“Phát triển kinh tế VAC và vườn rừng”. Anh đã vận động gia đình và anh em trong khu vực tập trung phát triển thêm diện tích trồng cây nhãn và cây cam. Cùng với việc được vay vốn ưu đãi theo nghị quyết của Hội đồng nhân dân tỉnh, anh đã mạnh dạn thay đổi cách làm từ độc canh cây lúa, vườn rừng cây keo sang trồng cây ăn quả. Mô hình trang trại của gia đình anh bắt đầu hình thành từ năm 2003. Thu nhập ban đầu từ cây ăn quả khoảng 150 triệu đồng mỗi năm nhưng chỉ đủ trang trải một phần khoản vay nợ, chi phí mua cây giống, phân bón và trả công lao động”.

Ngoài chăm sóc vườn cây ăn quả, gia đình anh Sì đã tận dụng triệt để đất ven đồi, đất bờ ao, phương pháp trồng xen canh để trồng chuối, ngô làm thức ăn chăn nuôi gà, vịt, ngan, cá. Với bản tính cần cù, chịu thương, chịu khó và nhạy bén trong việc tiếp thu khoa học kỹ thuật vào chăm sóc vườn cây, đến nay trang trại của gia đình anh phát triển rất quy mô với tổng diện tích là 6,6ha, tạo việc làm ổn định cho 08 lao động tại địa phương với mức thu nhập trung bình 30 triệu/người/năm; thời điểm vụ mùa, đã tạo việc làm cho 30 lao động tại địa phương, từ đó mang lại thu nhập cao cho gia đình anh, có những năm thu nhập của gia đình anh đạt 1,6 tỷ đồng/năm. Không chỉ sản xuất giỏi, gia đình anh còn luôn gương mẫu thực hiện tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; tích cực tuyên truyền, vận động người dân trong thôn, trong xã mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi; chia sẻ kinh nghiệm, kỹ thuật, giúp đỡ các gia đình khó khăn về vốn, giống cây trồng để cùng phát triển kinh tế, từng bước vươn lên ổn định cuộc sống. Nhiều năm liền gia đình anh được tặng danh hiệu “Gia đình văn hóa”, “Hộ nông dân kinh doanh, sản xuất giỏi” cấp tỉnh, cấp Trung ương; Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ.

Thành công bằng những cách làm khác nhau, song chung một xuất phát điểm là khởi nghiệp với nhiều khó khăn. Nhưng trên con đường đi tới thành công của những người nông dân sản xuất kinh doanh giỏi, điều quan trọng ở họ là đã biết nỗ lực hết mình, chia sẻ kinh nghiệm, giúp đỡ, tạo việc làm cho nhiều lao động địa phương xóa đói, giảm nghèo, ổn định cuộc sống và cùng vươn lên làm giàu từ “nghiệp đất”. Mô hình phát triển kinh tế của gia đình anh Sùng Diu Sì giờ là địa chỉ tham quan, học hỏi của nhiều nông dân trong huyện, tỉnh. Tấm gương sáng như anh Sì không chỉ làm giàu cho gia đình, xã hội mà còn đang đóng góp rất quan trọng vào công cuộc xây dựng Nông thôn mới tại địa phương.

Năm 2024 : 512.806