Ngành Thuế Hà Giang thực hiện tốt công tác thu ngân sách trên địa bàn tỉnh trong quí I năm 2021

Những tháng đầu năm 2021, tình hình dịch bệnh Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp tác động xấu đến nền kinh tế trong nước và của tỉnh, đánh giá về khả năng thực hiện nhiệm vụ thu ngân sách, cần phải có sự phối hợp đồng bộ, hiệu quả của các cấp, ngành địa phương trong công tác quản lý thu thuế.

Trong bối cảnh khó khăn chung, ngành Thuế tỉnh Hà Giang luôn bám sát chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, sự chỉ đạo điều hành quyết liệt của Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh, Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế, cùng với sự nỗ lực của cộng đồng doanh nghiệp và sự phối hợp chặt chẽ của cấp ủy, chính quyền các huyện, thành phố, các sở, ngành từ tỉnh đến cơ sở; từ đầu năm đã triển khai đồng bộ, quyết liệt nhiều giải pháp quản lý thu, kiểm soát chặt chẽ nguồn thu, đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, không ngừng nâng cao số lượng, chất lượng về kê khai nộp thuế điện tử, tạo thuận lợi hỗ trợ doanh nghiệp hoạt động ổn định sản xuất kinh doanh, góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, kết quả thu thuế trong quí I năm 2021 là 381,815 tỷ đồng, đạt 23,7% dự toán Trung ương, đạt 16,2% dự toán tỉnh, bằng 83,4% so cùng kỳ. Trong đó, trừ tiền sử dụng đất thực hiện 361,773 tỷ đồng, đạt 23,5% dự toán pháp lệnh, đạt 20,9% dự toán tỉnh, bằng 97% so cùng kỳ. Theo sắc thuế: Có 05/17 khoản thu, sắc thuế đạt trên mức bình quân chung (16,2%) so với dự toán tỉnh và tăng so với cùng kỳ: Thu quốc doanh Trung ương (đạt 27,2%, tăng 16,2%); thu từ khu vực hộ kinh doanh (đạt 34,6%, tăng 9,8%); thuế bảo vệ môi trường (đạt 21,2%, tăng 30,6%)... Thu theo địa bàn: Có 02/12 địa bàn có số nộp trên mức bình quân chung so với dự toán tỉnh và tăng so với cùng kỳ: Xín Mần (đạt 44,1%, tăng 119%); Vị Xuyên (đạt 23,9%, tăng 17,2%).

Tuy nhiên, công tác thu thuế trên địa bàn tỉnh còn gặp nhiều khó khăn, do dịch bệnh Covid-19 ảnh hưởng, một số doanh nghiệp, cá nhân kinh doanh đa ngành nghề như: Xây dựng cơ bản, khách sạn, nhà nghỉ, du lịch,… tiếp tục bị ảnh hưởng và có số nộp thuế giảm nhiều so cùng kỳ; tổng nợ thuế 542,6 tỷ đồng, tăng 6% so với thời điểm 31/12/2020, trong đó, nợ có khả năng thu 407 tỷ đồng, chủ yếu là các khoản nợ doanh nghiệp không có khả năng nộp ngân sách nhà nước, như: Nợ thuế xây dựng cơ bản chưa được thanh toán vốn 171 tỷ đồng; nợ tiền cấp quyền khai thác khoáng sản 178 tỷ đồng…, làm ảnh hưởng đến công tác đôn đốc nộp ngân sách Nhà nước hằng tháng.

Trong Quý II năm 2021, ngành Thuế Hà Giang phải thực hiện hoàn thành nhiệm vụ thu tối thiểu 500 tỷ đồng, để thực hiện được mục tiêu đó Ngành thuế cần tập trung vào thực hiện một số giải pháp sau: Tiếp tục triển khai và thực hiện có hiệu quả Nghị quyết của Chính phủ, Nghị quyết số 39/NQ-HĐND, ngày 09/12/2020 của Hội đồng nhân dân tỉnh về Kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội 05 năm giai đoạn 2021-2025; Chỉ thị số 03/CT- UBND, ngày 05/01/2021 của Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh về việc triển khai thực hiện chỉ tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội và dự toán ngân sách nhà nước năm 2021. Theo dõi chặt chẽ tiến độ thu ngân sách, đánh giá, phân tích cụ thể từng địa bàn thu, từng khu vực thu, từng sắc thuế, tập trung vào các khu vực kinh tế, các sắc thuế cơ bản để có phương án chỉ đạo, điều hành thu kịp thời. Tập trung đôn đốc nộp số thuế phát sinh vào ngân sách Nhà nước không để tồn đọng chuyển nợ. Tiếp tục thực hiện đồng bộ các biện pháp thu nợ, cưỡng chế và xử lý nợ thuế theo quy định; phối hợp với các cơ quan truyền thông của tỉnh thực hiện tuyên truyền về Luật Quản lý thuế số 38/2019/QH14, hiệu lực thi hành từ ngày 01/7/2020 và các văn bản hướng dẫn theo kế hoạch; chính sách về thuế, phí, lệ phí hỗ trợ tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19…

Năm 2024 : 505.406