Kết quả nổi bật trong thực hiện nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI

Sau 05 triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2015-2020, dưới sự lãnh đạo của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, điều hành quyết liệt của Ủy ban nhân dân tỉnh, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và sự đoàn kết, nỗ lực phấn đấu của nhân dân các dân tộc trong tỉnh, có 36/48 chỉ tiêu hoàn thành đạt và vượt so với Nghị quyết. Chính trị-kinh tế-xã hội ổn định; công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng, xây dựng hệ thống chính trị chuyển biến tích cực; quốc phòng-an ninh được củng cố; đời sống người dân không ngừng được nâng cao.

Cụ thể hóa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI, tỉnh đã ban hành các chỉ thị, nghị quyết chuyên đề, chương trình, đề án, kế hoạch thực hiện cụ thể trên từng lĩnh vực và chỉ đạo triển khai thực hiện quyết liệt, đồng bộ từ tỉnh đến cơ sở và đạt nhiều kết quả quan trọng như: Tốc độ tăng tổng sản phẩm bình quân đạt 6,8%; cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng; huy động vốn đầu tư phát triển toàn xã hội giai đoạn 2015-2020 đạt trên 44.694 tỷ đồng (tăng 71,3% so với giai đoạn trước). Thu ngân sách Nhà nước năm 2020 đạt 2.500 tỷ đồng (tăng 51,2% so với năm 2015). Hoàn thành và đưa vào sử dụng một số công trình hạ tầng giao thông đô thị, nông thôn quan trọng, thiết yếu. Đến nay, 100% xã có đường ô tô đến trung tâm, trong đó 98% số xã có đường nhựa, bê tông; 94,4% hộ dân ở nông thôn được sử dụng điện; 86% dân cư nông thôn được sử dụng nước hợp vệ sinh; tỷ lệ phủ sóng phát thanh đạt 98%, truyền hình đạt 100%. Chương trình tái cơ cấu ngành Nông nghiệp thực hiện hiệu quả; tổng sản lượng lương thực đạt 42 vạn tấn; một số sản phẩm nông nghiệp chủ lực được cấp nhãn hiệu, chỉ dẫn địa lý; tỷ trọng chăn nuôi chiếm 30% trong cơ cấu ngành Nông nghiệp. Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng Nông thôn mới được triển khai quyết liệt, có 43 xã đạt chuẩn, đạt 143% chỉ tiêu Nghị quyết; thành phố Hà Giang hoàn thành nhiệm vụ xây dựng Nông thôn mới.

Hoạt động du lịch có chuyển biến tích cực, phát triển theo hướng bền vững với tốc độ tăng trưởng bình quân đạt 16%/năm. Giá trị sản xuất công nghiệp theo giá thực tế tăng bình quân 12,7%/năm, đến năm 2020 đạt 7.000 tỷ đồng; tổng mức bán lẻ hàng hóa và dịch vụ tăng bình quân 13,6%/năm. Trong 05 năm đã thành lập mới 649 doanh nghiệp và 326 đơn vị trực thuộc, trên 71% doanh nghiệp hoạt động sản xuất, kinh doanh hiệu quả. Hoạt động khởi nghiệp được quan tâm triển khai, kinh tế tập thể chuyển biến theo hướng liên doanh, liên kết, đẩy mạnh xúc tiến thương mại, mở rộng thị trường, tạo việc làm và thu nhập ổn định cho thành viên, người lao động. Khoa học, công nghệ được ứng dụng mạnh mẽ vào đời sống và sản xuất, đặc biệt là ứng dụng công nghệ thông tin vào hoạt động quản lý Nhà nước, phục vụ công tác cải cách hành chính.

Bên cạnh đó, chất lượng giáo dục, đào tạo không ngừng được nâng cao; mạng lưới trường, lớp học được củng cố; tỷ lệ học sinh chuyển lớp, chuyển cấp, học sinh giỏi được nâng lên. Tỷ lệ trường học đạt chuẩn quốc gia đạt 42% (tăng 20,7% so với năm 2015). Các chương trình mục tiêu Quốc gia về y tế-dân số được triển khai thực hiện tốt, có 100% xã đạt Bộ tiêu chí Quốc gia về y tế, tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế đạt 98,5%. Công tác giảm nghèo, đào tạo nghề, giải quyết việc làm và bảo đảm an sinh xã hội được triển khai đồng bộ. Tỷ lệ hộ nghèo giảm bình quân 4,22%/năm. Tỷ lệ lao động qua đào tạo đạt 54%, trong đó đào tạo nghề 44%; tạo việc làm cho trên 91 nghìn người. Phong trào văn hóa văn nghệ, thể thao phát triển mạnh mẽ, rộng khp, từng bước nâng cao đời sống tinh thần cho người dân. Quốc phòng, an ninh được củng cố, bảo vệ vững chắc chủ quyền biên giới quốc gia; công tác đối ngoại, hội nhập quốc tế đạt được nhiều kết quả quan trọng.

Công tác giáo dục chính trị tư tưởng, đạo đức, lối sống cho cán bộ, đảng viên và quần chúng nhân dân có nhiều đổi mới, thiết thực, hiệu quả, nhất là thông qua việc học tập, quán triệt đầy đủ các chỉ thị, nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước gắn với việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và 8 lời Bác Hồ căn dặn Đảng bộ và nhân dân các dân tộc Hà Giang, qua đó giúp cán bộ, đảng viên và nhân dân tự giác tu dưỡng, rèn luyện, học tập và làm theo Bác; ngày càng có nhiều tấm gương tiêu biểu, nhiều mô hình, cách làm sáng tạo được biểu dương, khen thưởng và có sức lan tỏa sâu rộng trong xã hội. Hằng năm 99% tổ chức cơ sở đảng và đảng viên xếp loại từ hoàn thành nhiệm vụ trở lên. Trong nhiệm kỳ đã kết nạp được 12.644 đảng viên mới, đạt 115% chỉ tiêu nghị quyết. Công tác kiểm tra, giám sát, kỷ luật của Đảng được thực hiện nghiêm túc. Hoạt động của chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị-xã hội các cấp có nhiều đổi mới và nâng cao chất lượng cả về nội dung, phương thức hoạt động.

Những kết quả nổi bật trong nhiệm kỳ qua là tiền đề vững chắc để toàn Đảng bộ và nhân dân các dân tộc trong tỉnh tiếp tục vững tin, vượt qua mọi khó khăn, thách thức; phát huy tiềm năng, lợi thế, phấn đấu hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu nghị quyết trong giai đoạn tiếp theo, đưa Hà Giang phát triển nhanh, bền vững trên con đường hội nhập.

Năm 2024 : 505.523