Cảnh giác với thủ đoạn lợi dụng dịch Covid-19 để chống phá Việt Nam

Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp trên thế giới và trong nước, lợi dụng tình hình, một số đối tượng đã liên tục phát tán nhiều thông tin xuyên tạc hòng làm cho người dân hoang mang, giảm niềm tin vào công tác chống dịch Covid-19 của Chính phủ, phá hoại nền sản xuất, gây bất ổn xã hội, sâu xa hơn là chống phá Đảng và Nhà nước ta.

Dưới sự lãnh đạo của Đảng, sự chỉ đạo điều hành của Chính phủ, cả hệ thống chính trị và toàn dân Việt Nam đang chung tay vào cuộc với tinh thần “Chống dịch như chống giặc” nhằm góp phần cùng các nước trên thế giới kiểm soát, ngăn chặn, đẩy lùi, giảm thiểu những thiệt hại do đại dịch Covid-19 gây ra. Vậy mà đâu đó vẫn có một số tổ chức phản động lưu vong móc nối, cấu kết với những phần tử phản động, cơ hội chính trị trong nước, triệt để khai thác ưu thế của không gian mạng, đặc biệt là mạng xã hội để bình luận, xuyên tạc công tác chống dịch của Việt Nam. Cụ thể như vừa qua trên trang RFA có bài “Lời hứa thiếu cơ sở như: Cam kết dập dịch trong 10 ngày”, bài viết cho rằng: “Khi dịch Covid-19 bùng phát ở Hải Dương hồi cuối tháng 1 vừa qua, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cam kết sẽ dập dịch trong vòng 10 ngày. Cái mốc 10 ngày mà Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đưa ra về lời cam kết sẽ dập được dịch đến lúc này đã gần 01 tháng”. Đây là những nhận định chủ quan, phủ nhận mọi thành quả, nỗ lực chống dịch của Đảng, Chính phủ, nhân dân. Sự thật, tại cuộc họp trực tuyến với Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 của 63 tỉnh, thành phố ngày 28/01/2021, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã nêu quyết tâm: Đà Nẵng mất 23 ngày để dập dịch, giờ chúng ta hết sức cố gắng và phấn đấu dập dịch nhanh hơn sự lây lan của con virus, phấn đấu 10 ngày chúng ta khoanh và dập ổ dịch. Lời phát biểu của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam thể hiện quyết tâm của Đảng, Chính phủ trong việc khoanh vùng, tiến tới dập tắt dịch Covid-19 ở Hải Dương và Quảng Ninh. Vậy  trong bài viết lại khẳng định là dập dịch trong vòng 10 ngày, điều này rõ ràng là rất xuyên tạc, bóp méo.

Để có thể bảo vệ sức khỏe cho nhân dân, Đảng, Chính phủ Việt Nam bước đầu đã mua được 117.600 liều vắc xin phòng Covid-19 của AstraZeneca. Ngày 24/02/2011, lô vắc xin này đã chính thức về Việt Nam. Việc có được những liều vắc xin này sẽ giúp Việt Nam tiến một bước gần hơn tới việc vượt qua đại dịch Covid-19, đưa cuộc sống trở lại bình thường, đặc biệt là trước những diễn biến phức tạp của các chủng virus đang ảnh hưởng nghiêm trọng đến nhiều quốc gia trên thế giới. Theo thông tin của Bộ Y tế thì loại vắc xin này đã được chứng minh dung nạp tốt và hiệu quả trong việc ngăn ngừa dịch Covid-19. Hiện nay, Chính phủ đã ra Quyết định phân bổ vắc xin phòng Covid-19 và đang thực hiện tiêm trước cho các đối tượng ưu tiên theo đề xuất của Bộ Y tế, tiến tới thực hiện tiêm cho toàn dân một cách sớm nhất có thể. Nhưng trái ngược lại với những nỗ lực của Đảng, Nhà nước ta trong công tác phòng, chống dịch Covid-19, bảo vệ sức khỏe cho người dân, các thế lực thù địch đã lợi dụng mạng xã hội để tuyên truyền, kích động người dân tẩy chay, không tuân thủ hướng dẫn của Bộ Y tế về công tác phòng, chống dịch Covid-19. Gần đây chúng còn tung ra cả những tài liệu “Hướng dẫn điều trị, chữa trị bệnh Covid-19 tại nhà” rất vô lý và phi khoa học; “khuyên” người dân tẩy chay không nên tiêm vắc xin. Đặc biệt, trang facebook có tên Anna Makkikova đăng bài “Cách từ chối một liều vắc xin một cách hợp pháp” với các luận điệu nhằm hướng dẫn người dân cách từ chối khi chính quyền lập danh sách, ngành Y tế tiến hành tiêm vắc xin cho mình, trong đó có tiêm vắc xin phòng Covid-19 theo chủ trương, chỉ đạo của Chính phủ.

Rõ ràng thủ đoạn, âm mưu của các thế lực thù địch là nhằm làm cho Việt Nam khó kiểm soát được tình hình dịch Covid-19, để rồi từ đó gây ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động sản xuất, kinh doanh, phá hoại nền kinh tế Việt Nam. Nhưng sâu xa hơn chúng muốn làm suy giảm lòng tin trong nhân dân đối với sự lãnh đạo của Đảng, chức năng quản lý, điều hành của Chính phủ Việt Nam trong phòng, chống dịch, để rồi làm bất ổn chính trị, xóa bỏ vai trò lãnh đạo của Đảng ta, lật đổ chế độ. Đất nước ổn định thì mới có thể phát triển và người dân Việt Nam mới có được cuộc sống tự do, ấm no, hạnh phúc. Do đó, mỗi cán bộ, đảng viên, nhân dân luôn cần thiết phải nâng cao cảnh giác, phòng, chống, đấu tranh với các âm mưu lợi dụng tình hình dịch Covid-19 để chống phá Việt Nam của các thế lực thù địch, phản động.

Năm 2024 : 505.406