Xã Lũng Táo sơ kết một năm triển khai thực hiện Chỉ thị số 09 của Tỉnh ủy

CTTBTG - Sáng ngày 02/06, xã Lũng Táo huyện Đồng Văn tổ chức Hội nghị sơ kết một năm triển khai thực hiện Chỉ thị số 09-CT/TU và ký cam kết bài trừ hủ tục lạc hậu, xây dựng nếp sống văn minh.
Toàn cảnh Hội nghị
Chủ trì Hội nghị; đồng chí Vừ Sấu Pó, Huyện ủy viên - Bí thư Đảng ủy, trưởng ban chỉ đạo bài trừ hủ tục xã và các đồng chí trong Thường trực Đảng ủy xã.
Dự hội nghị có đồng chí Dương Ngọc Đức, ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Trưởng Ban Dân vận Huyện ủy, Phó Ban chỉ đạo huyện; đồng chí Thượng tá Hà Văn Nga, Chính trị viên, Bí thư Đảng ủy Đồn Biên phòng Đồng Văn; lãnh đạo các cơ quan huyện phụ trách xã; đại biểu các ngành ở xã, các thành viên Ban chỉ đạo bài trừ hủ tục lạc hậu xã; các hội viên Hội nghệ nhân dân gian; bí thư, trưởng thôn, trưởng các dòng họ, các thầy mo, thấy cũng, thầy khèn, kèn, trống.
Hội nghị đánh giá kết quả 01 năm triển khai thực hiện Chỉ thị 09 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy và thảo luận bàn bạc giải pháp tiếp tục thực hiện Chỉ thị 09, Nghị quyết 27 của Tỉnh ủy,, thảo luận và ký cam kết với các thôn, trưởng các dòng họ, các thầy mo, thấy cúng thực hiện bài trừ hủ tục
Sau 1 năm triển khai thực hiện xã đã tổ chức được 23 hội nghị ở xã để phổ biến tuyên truyền, quán triệt cho 3.780 người; MTTQ và các ngành ở xã đã tổ chức được 10 hội nghị cho 1.921 người, các thôn đã tổ chức được 20 buổi tuyên truyền, phố biến đến 730 hộ gia đình; xã thành lập Ban chỉ đạo gồm 41 thành viên. Xã đã chọn dòng họ Ly thôn Mà Lủng và nhánh họ Giàng thôn Lũng Táo thực hiện điểm về việc tang; chọn thôn Mà Lủng thực hiện văn minh trong việc cưới; chọn thôn Lũng Táo thực hiện nếp sống văn minh trong đời sống sinh hoạt. Xã đã đối thoại trực tiếp 2 buổi với dòng họ Giàng thôn Hồng Ngài, họ Ly thôn Ngài Lủng. Quan đối thoại 2 dòng họ đã nhất trí cho người chết vào áo quan khi làm tang lễ; thực hiện văn minh trong việc cưới, việc tang.
Người có uy tín phát biểu tham luận tại Hội nghị
Hội nghị đã tập trung thảo luận và bàn các giải pháp mang tính căn cơ nhất để thực hiện hiệu quả Chỉ thị 09-CT/TU, ngày 10/5/2021 của Tỉnh ủy và Nghị quyết số 27- NQ/TU, ngày 01/5/2022 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về "Thực hiện xoá bỏ hủ tục, phong tục, tập quán lạc hậu, xây dựng nếp sống văn minh trong nhân dân các dân tộc tỉnh Hà Giang giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030"; Chương trình số 16-CTr/HU, ngày 01/6/2021 của Ban Thường vụ Huyện uỷ về thực hiện Chỉ thị số 09-CT/TU, ngày 0/5/2021 của Ban Thường vụ Tỉnh uỷ về "Tăng cường sự lãnh đạo của các cấp uỷ đảng bài trừ các hủ tục lạc hậu ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh Hà Giang",
Sau Hội nghị xã đã tiến hành ký cam kết với các thôn, trưởng các dòng họ, các thầy mo, thầy cũng, thầy khèn, thầy kèn, trống... cụ thể trong việc tang đã ký cam kết 12 nội dung; việc cưới 3 nội dung; trong đời sống sinh hoạt 9 nội dung.
Tin, ảnh: Ngọc Đức - Huyện ủy Đồng Văn

Năm 2024 : 339.810