Tín dụng chính sách mang đến mùa xuân no ấm

CTTBTG - Đón xuân mới năm nay, nhiều hộ nghèo, cận nghèo trên địa bàn huyện Mèo Vạc đã sung túc, đầm ấm hơn, cuộc sống có nhiều thay đổi nhờ các chương trình cho vay tín dụng của Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH); góp phần củng cố, tạo lòng tin vững chắc của nhân dân đối với chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước.

Lãnh đạo NHCSXH huyện Mèo Vạc thăm gia đình anh Vừ Mí Nô, thôn Pả Vi Thượng, xã Pả Vi, huyện Mèo Vạc.

Trong tiết trời se lạnh của những ngày cuối năm, chúng tôi có dịp đi cùng lãnh đạo NHCSXH huyện Mèo Vạc đến thôn Pả Vi Thượng, xã Pả Vi. Đến thăm nhà Vừ Mí Nô qua trò chuyện chúng tôi được biết, trước đây gia đình anh thuộc diện hộ nghèo của xã, kinh tế khó khăn phải đi làm thuê lo bữa ăn từng ngày. Anh Nô chia sẻ: Nhờ được tạo điều kiện vay 50 triệu đồng từ NHCSXH, gia đình có vốn để mua 2 bò về nuôi, giờ 2 con bò của gia đình đã đẻ được 2 con bê con. Hiện nay, đàn bò sinh trưởng phát triển tốt. Nhờ nguồn vốn ưu đãi này mà gia đình đã có điều kiện phát triển kinh tế.

Gia đình anh Nô chỉ là một trong nhiều gia đình tại xã Pả Vi nói riêng, huyện Mèo Vạc nói chung được tiếp cận nguồn vốn của NHCSXH để phát triển kinh tế gia đình. Với chức năng, nhiệm vụ được giao, NHCSXH huyện Mèo Vạc đã chủ động, trực tiếp tham gia công tác giảm nghèo, thông qua việc tập trung huy động, tạo lập, tăng trưởng nguồn vốn, chuyển tải kịp thời nguồn vốn tín dụng ưu đãi đến đúng đối tượng thụ hưởng. Đến ngày 31/12/2022, tổng nguồn vốn tín dụng của NHCSXH huyện Mèo Vạc đạt trên 387,6 tỷ đồng, tăng 65,7 tỷ đồng, tỷ lệ tăng là 20,4% so với đầu năm. Nguồn vốn cân đối từ Trung ương đạt 337,9 tỷ đồng; nguồn vốn huy động tại địa phương đạt 25,47 tỷ đồng, tăng 25,4 tỷ đồng so với đầu năm, đạt 227% kế hoạch. Nhờ phát huy tối đa hiệu quả trong công tác quản lý, cho vay nguồn vốn tín dụng chính sách đã giúp trên 8.200 lượt hộ nghèo và các đối tượng chính sách được vay vốn với tổng dư nợ 384,8 tỷ đồng.

Tỷ lệ hộ nghèo giảm dần qua từng giai đoạn, từng năm. Riêng năm 2022 đã giúp cho 940 hộ thoát nghèo, giải quyết việc làm cho hàng trăm lao động địa phương; nhờ nguồn vốn ưu đãi từ Ngân hàng CSXH trong năm đã góp phần giảm 6,46 % tỷ lệ hộ nghèo của huyện. Điều này cho thấy, vị thế và vai trò của Ngân hàng Chính sách xã hội ngày càng được khẳng định là một trong những công cụ quan trọng, hữu hiệu để thực hiện thắng lợi mục tiêu giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới, giải quyết việc làm và an sinh xã hội trên địa bàn.

Ông Phùng Minh Thóc, Giám đốc NHCSXH huyện Mèo Vạc cho biết: Trong thời gian tới, đơn vị tiếp tục làm tốt công tác phối hợp với chính quyền địa phương; các hội, đoàn thể nhận ủy thác tăng cường tuyên truyền, vận động hộ dân tận dụng nguồn vốn chính sách để tạo dựng sinh kế bền vững cho chính mình; cùng chung tay, góp sức xây dựng nông thôn mới.

Có thể khẳng định, việc triển khai hiệu quả nguồn vốn tín dụng chính sách xã hội trên địa bàn huyện Mèo Vạc đã tiếp thêm động lực để người nghèo và các đối tượng chính sách mạnh dạn thay đổi cách nghĩ, cách làm, vươn lên thoát nghèo và làm giàu. Qua đó, đời sống vật chất, tinh thần của người dân cũng đang đổi thay từng ngày.

Bài, ảnh: Hà Linh

Tác giả: Hà Linh Mèo Vạc