Quản Bạ: Bảo tồn và giữ gìn nghề truyền thống của đồng bào

CTTBTG - Quản Bạ là huyện cửa ngõ của Công viên địa chất toàn cầu UNESCO Cao nguyên đá Đồng Văn, là nơi sinh sống của 19 đồng bào dân tộc, từ đây đã tạo nên một bức tranh huyện Quản Bạ với gam màu đa bản sắc về văn hóa truyền thống. Các nét văn hóa truyền thống mang đậm đà bản sắc văn hóa dân tộc của mỗi đồng bào trên rẻo cao huyện Quản Bạ được phản ánh chân thực thông qua chính đời sống sinh hoạt thường ngày. Trong đó, có nhiều nghề truyền thống của đồng bào bản địa tại huyện hiện vẫn còn được bảo tồn, giữ gìn và phát huy.

Trong bối cảnh, đất nước, địa phương đang từng bước phát triển và hội nhập như hiện nay, việc bảo tồn và giữ gìn nghề truyền thống thực sự cần được quan tâm và có hướng đi. Nghề đan quẩy tấu tại thôn Lùng Hẩu, xã Thái An là một trong những nghề truyền thống có từ lâu đời của bản người dân tộc Mông này, dường như từ những người trẻ tuổi đã rất thông thạo các công đoạn đan quẩy tấu. Là vật dụng không thể thiếu trong sinh hoạt của người đồng bào Mông, quẩy tẩu được đan truyền thống tại thôn Lùng Hẩu tùy vào kích thước to, nhỏ sẽ có giá bán từ 80.000 đồng đến 120.000 đồng/chiếc. Vì vậy, nghề truyền thống đan quẩy tấu cũng đã tạo nguồn thu nhập cho người dân. Hiện tại toàn thôn Lùng Hẩu có 30 ha rừng trúc để làm nguyên liệu cho nghề truyền thống này.

Ảnh: Nghề làm hương truyền thống của người dân tộc Dao Thượng Sơn, thị trấn Tam Sơn vẫn được giữ gìn và phát huy.

Anh Ly Mí Tủa, thôn Lùng Hẩu, xã Thái An chia sẻ: Nghề đan quẩy tấu đã có từ rất lâu đời tại thôn. Chiếc quẩy tấu là vật dụng lao động không thể thiếu trong đời sống sinh hoạt của người Mông, đây cũng là nét văn hóa của dân tộc chúng tôi. Vì vậy nghề đan quẩy tấu tại thôn luôn được gìn giữ, truyền dạy cho thế hệ sau, tránh để mai một.

Mặc dù đã trải qua nhiều thăng trầm của lịch sử và quá trình công nghệ hóa, hiện đại hóa của đất nước, song dưới nếp nhà trình thường truyền thống của người dân tộc Dao thôn Thượng Sơn, thị trấn Tam Sơn nghề làm hương truyền thống vẫn được giữ gìn và phát huy. Nghề làm hương truyền thống ở đây có nhiều điểm rất đặc biệt đó là 100% nguyên liệu tự nhiên, với mùi thơm của lá quế rừng đã được tán bột nhỏ.

Chị Đặng Thị Phương, thôn Thượng Sơn, TT Tam Sơn cho hay: Hiện tại trong làng đã hình thành những tổ nhóm liên kết hộ gia đình, Tổ liên kết hội viên hội phụ nữ từ 7 đến 8 hộ gia đình để làm hương truyền thống. Giá bán của hương truyền thống sẽ giao động từ 50.000đ – 70.000 đồng/bó 100 que. Đây không chỉ là nghề truyền thống và còn tạo nguồn thu nhập cho người dân chúng tôi.

Hiện nay trên địa bàn huyện Quản Bạ, nhiều nghề truyền thống vẫn còn được giữ gìn và phát huy đã trở thành các sản phẩm phục vụ lĩnh vực du lịch của huyện. Các sản phẩm như Khèn Mông, vải lanh thổ cẩm đã vươn tầm ra thị trường quốc tế. Thời gian tới, để công tác bảo tồn và phát triển nghề truyền thống được tương xứng với tiềm năng lợi thế, nhất là với thời kỳ đổi mới của đất nước. Huyện Quản Bạ sẽ tiếp tục tuyên truyền nâng cao nhận thức tới đồng bào về nội dung này, gắn bảo tồn, giữ gìn nghề với phát huy các nghề truyền thống nhằm thu hút khách tham quan, du lịch thúc đẩy thương mại, kinh tế phát triển. Nghề truyền thống còn được coi là hồn cốt, tinh thần và cũng là cuộc sống lâu dài của mỗi đồng bào dân tộc từ bao đời nay, vì vậy công tác giữ gìn, bảo tồn tránh để mai một là việc làm cần thiết.

Bài, ảnh: Hoàng Chính- Quản Bạ.

Tác giả: Hoàng Chính
Năm 2024 : 336.540