Chung tay vì người nghèo vùng cao Mèo Vạc

CTTBTG - Huyện Mèo Vạc có 18 xã, thị trấn; 199 thôn, tổ dân phố; 17 dân tộc cùng chung sống với 17.218 hộ; hộ nghèo chiếm 63,92%. Trong những năm qua, với tinh thần trách nhiệm cao, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc trong huyện đã chung tay giúp đỡ các hộ gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, người nghèo vượt qua khó khăn, từng bước ổn định cuộc sống.

Cùng với chính sách giảm nghèo; Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện và Ban vận động Quỹ “Vì người nghèo” huyện Mèo Vạc đã xây dựng kế hoạch tổ chức các đợt cao điểm để vận động nguồn lực hỗ trợ hộ nghèo có khó khăn về nhà ở và các chương trình an sinh xã hội trên địa bàn huyện; phối hợp với ngành Lao động TB&XH huyện, các địa phương tiến hành kiểm tra rà soát các đối tượng nghèo, hộ chính sách cần hỗ trợ. Tiếp tục thực hiện phong trào thi đua “Mèo Vạc chung tay vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau”; tăng cường các hoạt động chăm lo cho người nghèo. Đặc biệt, thông qua “Quỹ vì người nghèo” đã nhận được sự quan tâm lãnh đạo của các cấp ủy đảng, chính quyền, sự hưởng ứng tích cực của các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể, doanh nghiệp, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, LLVT và các tổ chức, cá nhân, các nhà hảo tâm trong và ngoài huyện. Từ năm 2021 đến tháng 8/2022 “Quỹ vì người nghèo” của huyện đã vận động, tiếp nhận trên 1,8 tỷ đồng. Từ nguồn Quỹ này, đã hỗ trợ làm mới, sửa chữa 37 ngôi nhà; hỗ trợ mua máy móc để phát triển sản xuất, chăn nuôi cho 9 hộ nghèo; chăm lo Tết cho người nghèo... Từ đó, giúp nhiều hộ nghèo vươn lên thoát nghèo và có cuộc sống ấm no, hạnh phúc.

Trao nhà Đại đoàn kết cho gia đình anh Vàng Mí Và, thôn Hố Quáng Phìn, xã Giàng Chu Phìn, Mèo Vạc.

Gia đình anh Vàng Mí Và, thôn Hố Quáng Phìn, xã Giàng Chu Phìn (Mèo Vạc) là hộ nghèo của xã, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, chưa có nhà kiên cố để ở. Thấu hiểu hoàn cảnh khó khăn của gia đình, xã Giàng Chu Phìn, UB MTTQ Việt Nam huyện Mèo Vạc đã họp xét, trình Ủy ban MTTQ tỉnh và quyết định hỗ trợ gia đình anh Và 40 triệu đồng trích từ quỹ “Vì người nghèo” để xây dựng nhà giải quyết khó khăn nơi ở. Kết hợp với sự hỗ trợ của dòng họ, bà con nhân dân trong thôn, sau gần 3 tháng khởi công xây dựng, ngôi nhà "Đại đoàn kết” có diện tích 80m2 đã hoàn thành. Anh Và chia sẻ: Ngôi nhà của gia đình đã xuống cấp nghiêm trọng. Do cuộc sống khó khăn, con cái học hành nên tôi không có điều kiện làm nhà mới, khiến cuộc sống luôn bất an, lo lắng, đặc biệt khi mùa mưa tới. Nay có thêm sự hỗ trợ của cấp ủy chính quyền, anh em dòng họ và bà con trong thôn, nay tôi đã có được ngôi nhà mới. Tôi rất vui.

Lãnh đạo huyện thăm hỏi, tặng quà hộ nghèo nhân ngày “Vì người nghèo” tại xã Tát Ngà, Mèo Vạc.

Ngoài việc thực hiện hiệu quả vận động “Quỹ vì người nghèo”; từ năm 2021 đến nay các xã, thị trấn trên địa bàn huyện Mèo Vạc cũng đã tiếp nhận tiền mặt và quà từ các tổ chức, các nhân trao tặng cho người nghèo với tổng số tiền trên 4,9 tỷ đồng. Vận động xây dựng được 45 công trình đường giao thông và xây dựng điểm trường với số tiền trên 6,3 tỷ đồng.

Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam huyện Mèo Vạc, Vàng Thị Và cho biết: Mặc dù đã có sự nỗ lực, phấn đấu giảm đáng kể, tuy nhiên, tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn huyện vẫn còn ở mức cao. Thời gian tới UBMTTQ Việt Nam huyện tiếp tục vận động “Quỹ vì người nghèo” nhằm huy động thêm nguồn lực giúp đỡ người nghèo trên địa bàn huyện. Đặc biệt là triển khai hiệu quả Phong trào ‘‘Tết Nhân ái’’ Xuân Quý Mão năm 2023 góp phần giúp những người có hoàn cảnh khó khăn có thêm điều kiện vui Tết, đón Xuân năm 2023.

Bài, ảnh: Hà Linh

Tác giả: Hà Linh Mèo Vạc