Một số kết quả về phát triển văn hóa xã hội năm 2022

Công bố Quyết định thành lập Trường PTDT Nội trú - THCS và THPT huyện Vị Xuyên

Ngành giáo dục đã hoàn thành tốt nhiệm vụ năm học 2021 - 2022 ở các cấp học. Tổ chức thành công các kỳ thi, cuộc thi cho giáo viên và học sinh; đặc biệt là Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông quốc gia năm 2022 an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế, tỷ lệ đỗ tốt nghiệp Trung học phổ thông đạt 95,25%. Thành lập 04 Trường Phổ thông dân tộc nội trú Trung học cơ sở và Trung học phổ thông tại các huyện Mèo Vạc, Quản Bạ, Vị Xuyên, Quang Bình (đến nay, 11/11 huyện, thành phố có Trường Phổ thông dân tộc nội trú Trung học cơ sở và Trung học phổ thông). Tổ chức đào tạo văn bằng 2, đào tạo liên thông từ cao đẳng lên đại học cho giáo viên, đáp ứng chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông mới. Việc ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý và dạy học được đẩy mạnh. Đồng thời, tiếp tục hoàn thiện hồ sơ, triển khai phương án về sắp xếp nhân sự, chuẩn bị các điều kiện thành lập phân hiệu Đại học Thái Nguyên tại Hà Giang. Tuyên truyền, vận động các tổ chức, cá nhân quyên góp, ủng hộ cho Quỹ Khuyến học - Khuyến tài của tỉnh, lũy kế đến nay là 22.706 triệu đồng. Hỗ trợ khuyến học và khuyến tài cho học sinh, sinh viên, nhà giáo và thầy thuốc số tiền 367 triệu đồng.

Triển khai đầy đủ, kịp thời các biện pháp phòng chống dịch Covid-19, đảm bảo nhất quán, toàn diện, linh hoạt. Tập trung huy động mọi nguồn lực, đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng cho người dân; đến nay tỷ lệ tiêm chủng mũi 04 cho đối tượng từ 18 tuổi trở lên đạt 102,2%; mũi 03 cho đối tượng từ 12 - 17 tuổi đạt 66,5%; mũi 02 cho trẻ từ 5 - 11 tuổi được tiêm đạt tỷ lệ 70,2%. Thực hiện tốt công tác y tế dự phòng, nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh phục vụ nhân dân. Tiếp tục triển khai hiệu quả phương thức hội chẩn khám chữa bệnh từ xa giữa các bệnh viện trên địa bàn tỉnh với các bệnh viện tuyến Trung ương; tích cực ứng dụng các dịch vụ kỹ thuật cao, gia tăng khả năng điều trị và hạn chế tối đa tình trạng chuyển tuyến. Toàn tỉnh có 5,2 cán bộ/trạm y tế xã; 100% trạm y tế có bác sỹ công tác. Tỷ lệ dân số tham gia bảo hiểm y tế đạt 97,25%. Tổ chức tiêm chủng đầy đủ các loại vắc xin cho 11.560 trẻ dưới 01 tuổi, đạt 71,3% kế hoạch. Công tác tuyên truyền, kiểm tra bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm được thực hiện thường xuyên.

Người lao động huyện Mèo Vạc tìm kiếm cơ hội việc làm tại hội chợ giới thiệu việc làm

Cùng với đó, thực hiện đồng bộ các giải pháp về kết nối thị trường, kết nối cung cầu lao động, tư vấn giới thiệu việc làm cho người lao động. Trong năm, đào tạo nghề cho 10.836 người, đạt 135% kế hoạch, tăng 48,8% so với cùng kỳ; giới thiệu 26 doanh nghiệp về cơ sở tuyển dụng lao động đi làm việc tại các khu công nghiệp; 08 doanh nghiệp tư vấn, tuyển chọn lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng; tổ chức 250 hội nghị tư vấn giới thiệu việc làm, học nghề, định hướng nghề nghiệp tại các xã, cụm xã trên địa bàn các huyện cho trên 16.000 người. Cho vay hỗ trợ tạo việc làm với tổng số tiền trên 175 tỷ đồng; giải quyết việc làm cho 34.248 lao động, đạt 199,1% kế hoạch; trong đó, giải quyết việc làm tại địa phương cho 5.043 lao động; xuất khẩu lao động 200 người; đi làm việc ngoại tỉnh 29.005 lao động (tăng 238% so với năm 2021); giải quyết chế độ trợ cấp thất nghiệp cho trên 1.700 người.

Đồng thời, thực hiện đồng bộ, hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp về giảm nghèo, trong năm toàn tỉnh giảm 8.771 hộ nghèo. Thực hiện đầy đủ và kịp thời chế độ trợ cấp thường xuyên tại cộng đồng đối với 55.507 đối tượng bảo trợ xã hội. Tổ chức trang trọng lễ truy điệu và an táng hài cốt liệt sỹ tại Nghĩa trang Liệt sỹ quốc gia huyện Vị Xuyên. Tổ chức kỷ niệm 75 năm ngày thương binh liệt sỹ và tổ chức thành công chương trình truyền hình trực tiếp Khúc tráng ca hòa bình tại điểm cầu Hà Giang. Trao quà tri ân các thương binh, liệt sỹ, gia đình chính sách, quà của chủ tịch nước trên 3.500 đối tượng với số tiền trên 01 tỷ đồng, quà của tỉnh trên 3.600 người với số tiền trên 1,9 tỷ đồng.

Lĩnh vực văn hóa, thể thao được quan tâm, chú trọng; tỉnh đã hoàn thiện việc cắm mới và cắm bổ sung mốc giới di tích, danh thắng trên địa bàn 4 huyện vùng Công viên địa chất toàn cầu Cao nguyên đá Đồng Văn và huyện Vị Xuyên, Quang Bình, Hoàng Su Phì, Xín Mần, thành phố Hà Giang. Trình cấp có thẩm quyền quyết định công nhận 05 di sản văn hóa phi vật thể đưa Danh mục di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia. Tổ chức khôi phục, bảo tồn và mở 10 lớp về di sản văn hóa tại các địa phương trên địa bàn tỉnh. Tổ chức các hoạt động trong Chương trình du lịch Qua miền di sản Việt Bắc theo chuỗi sự kiện phục vụ du khách trải nghiệm và tham quan. Đẩy mạnh thực hiện phong trào Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa và gia đình và phong trào Tập luyện thể dục thể thao; tỷ lệ gia đình văn hóa đạt 73,5%, vượt kế hoạch; tỷ lệ làng văn hóa đạt 64,5%, đạt kế hoạch; Tổ chức thành công Đại hội Thể dục thể thao tỉnh Hà Giang lần thứ IX năm 2022; tham gia thi đấu 14 giải thể thao Trung ương tổ chức đạt 60 huy chương các loại.

Trao Cờ lưu niệm cho các đoàn tham gia Đại hội Thể dục thể thao lần thứ IX

Các hoạt động thông tin, truyền thông, báo chí, phát thanh, truyền hình phong phú, có chất lượng. Thông tin liên lạc được đảm bảo thông suốt, đáp ứng nhu cầu của người dân, doanh nghiệp. Truyền thông số có nhiều chuyển biến tích cực và hiệu quả rõ rệt. Thực hiện truyền thông trên các nền tảng công nghệ số về những sự kiện văn hóa, lễ hội du lịch của tỉnh, công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông, phòng chống thiên tai và phòng chống dịch Covid-19, tạo đồng thuận trong thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội.

Phạm Hải - VPTU

Năm 2024 : 369.533