Hà Giang đẩy nhanh tiến độ lập quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021 – 2030

CTTBTG - Thực hiện Luật quy hoạch được Quốc hội thông qua, 63 tỉnh, thành phố đều phải lập Quy hoạch tỉnh, trong đó có Hà Giang. Nhằm xây dựng tỉnh Hà Giang theo hướng phát triển kinh tế xã hội bền vững, giữ vững ổn định chính trị, đảm bảo an ninh quốc phòng, giữ gìn phát huy bản sắc văn hoá dân tộc và bảo vệ môi trường sinh thái. Do đó, Hà Giang đang đẩy nhanh việc Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050.
Toàn cảnh Hội nghị lần thứ 9 Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XVII
Trong thời gian qua, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã tập trung chỉ đạo thực hiện quyết liệt việc lập quy hoạch tỉnh. Theo đó giao cho Sở Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với các ngành, các huyện, thành phố rà soát, điều chỉnh, lập quy hoạch phân khu, quy hoạch chi tiết gắn với thực hiện hiệu quả các quy hoạch đã được phê duyệt. Đồng thời bố trí, sắp xếp dân cư các huyện, thành phố để nâng cao hiệu quả sử dụng đất, tạo quỹ đất sạch để thu hút các dự án đầu tư. Thúc đẩy phát triển kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội theo hướng đồng bộ, gắn với bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa, kiến trúc, cảnh quan. Tập trung chỉ đạo chỉnh trang đô thị sáng, xanh, sạch đẹp làm thay đổi diện mạo các đô thị và bộ mặt các vùng nông thôn. Tại Hội nghị lần thứ 9 Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XVII, Sở Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với đơn vị tư vấn trình Quy hoạch tỉnh Hà Giang thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Báo cáo để các đồng chí Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh cho ý kiến tham gia.
Bí thư Tỉnh ủy Đặng Quốc Khánh phát biểu tại Hội nghị lần thứ 9 Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XVII
Quy hoạch tỉnh Hà Giang thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 là quy hoạch tích hợp bao gồm các quy hoạch ngành lần đầu tiên được lập theo Luật quy hoạch với mục tiêu lồng ghép, phát huy mọi tiềm năng, lợi thế, nguồn lực và yếu tố con người để đưa Hà Giang với định hướng phát triển toàn diện đảm bảo bền vững, ổn định lâu dài, giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc; bảo đảm biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác, phát triển; an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ổn định. Đồng thời phát huy nội lực kết hợp nguồn lực hỗ trợ của Trung ương, các nguồn lực huy động xã hội hóa thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ và đột phá phát triển kinh tế xã hội, hướng tới mục tiêu: Sống trên đá, thoát nghèo trên đá, tiến tới làm giàu trên đá.
Việc lập Quy hoạch tỉnh Hà Giang thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 bám sát các yêu cầu của nhiệm vụ quy hoạch được duyệt. Thực hiện bài bản các bước theo quy định. Đồng thời phối hợp với Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổ chức Hội thảo xin ý kiến các chuyên gia các nhà khoa học. Tại Hội nghị lần thứ 9 Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XVII, Bí thư Tỉnh ủy Đặng Quốc Khánh đã giao cho Ban cán sự Đảng UBND tỉnh chủ trì, cùng Sở Kế hoạch- Đầu tư tổng hợp các ý kiến, nghiên cứu kỹ quy hoạch, điều chỉnh cho phù hợp, để trình phê duyệt trong thời gian sớm nhất./.
Hoài Nam- Hồng Duyên

Năm 2024 : 373.636