Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Sơn làm việc với lãnh đạo huyện Bắc Mê

Ngày 15/6 đồng chí Nguyễn Văn Sơn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đã có buổi làm việc với lãnh đạo huyện Bắc Mê, về tiến độ thu ngân sách nhà nước, giải ngân nguồn vốn đầu tư công và tiến độ thực hiện, giải ngân 3 chương trình mục tiêu Quốc gia đợt 2, năm 2023. Dự buổi làm việc có lãnh đạo các sở, ngành của tỉnh.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Sơn phát biểu tại buổi làm việc

Theo báo cáo của UBND huyện Bắc Mê: Tổng thu ngân sách nhà nước trên địa bàn UBND tỉnh giao là trên 191 tỷ đồng. Đến nay, đã thu được gần 42 tỷ, đạt 21,86% kế hoạch. Về giải ngân nguồn vốn đầu tư công: Tổng kinh phí được phân bổ và thực hiện năm 2023 là trên 16 tỷ đồng. Đã giải ngân là trên 6,7 tỷ đồng, đạt 41% kế hoạch: Vốn cân đối địa phương giải ngân trên 1,4 tỷ đồng, đạt 100% kế hoạch. Các chương trình MTQG được đẩy mạnh; việc lưu trữ, quản lý hồ sơ, chứng từ và công tác kiểm tra, giám sát thực hiện các chương trình được tăng cường. Tuy nhiên, một số dự án thuộc các chương trình chậm tiến độ; trong đó, giải ngân chương trình phát triển kinh tế, xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi là trên 3,8 tỷ đồng, đạt 3,53% kế hoạch; giải ngân chương trình MTQG giảm nghèo bền vững là gần 18 tỷ đồng, đạt 30,63% kế hoạch; giải ngân chương trình xây dựng Nông thôn mới chưa thực hiện. Việc thực hiện chuẩn bị đầu tư đối với các dự án khởi công mới năm 2023 đến nay có 11 công trình khởi công, 4 công trình đang đấu thầu, 3 công trình đang thẩm định dự toán, 6 công trình đang lập hồ sơ thiết kế…

Sau khi nghe ý kiến đóng góp của các sở, ngành, kết luận buổi làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Sơn, đề nghị huyện Bắc Mê nêu cao tinh thần trách nhiệm, đoàn kết, thống nhất, có quyết tâm, quyết liệt lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ. Có giải pháp thu ngân sách hiệu quả. Giao cho Cục thuế phối hợp với huyện tổ chức ký cam kết với các đơn vị nộp thuế đúng quy định. Hạn chế thấp nhất tình trạng nợ đọng thuế. Đẩy nhanh giải ngân các nguồn vốn đầu tư công, nhất là nguồn vốn thuộc các chương trình mục tiêu Quốc gia. Các công trình đã khởi công cần đẩy nhanh tiến độ thi công, đảm bảo tiến độ, đặc biệt là các công trình nhà lớp học, nhà lưu trú giáo viên. Quá trình thi công các công trình, dự án cần đảm bảo an ninh, an toàn lao động. Chú ý đảm bảo chất lượng, mỹ quan các công trình. Linh hoạt, không máy móc.

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu: Huyện Bắc Mê tổng hợp các nội dung vướng mắc phối hợp với các sở, ngành báo cáo, tham mưu cho tỉnh để tháo gỡ nhanh nhất, tạo điều kiện triển khai thi công các dự án. Về nguồn vốn phát triển kinh tế xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, cần chi đúng đối tượng, công khai, minh bạch, công bằng. Về giải ngân nguồn vốn các Chương trình mục tiêu Quốc gia, cần rà soát giao lại một số công trình nhỏ, có mức đầu tư thấp về cho xã quản lý, làm chủ đầu tư. Huyện thành lập tổ công tác hướng dẫn các xã lập hồ sơ, quản lý, lưu trữ khoa học, thống nhất. Giao cho Sở Kế hoạch Đầu tư giúp huyện rà soát các công trình dự án đảm bảo hiệu quả, đúng mục tiêu, đúng mục đích, không được nợ đọng và hạn chế sai sót xảy ra. Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Sơn, yêu cầu huyện quan tâm đến tình hình đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn. Sâu sát, nắm bắt cơ sở không để bị động, bất ngờ, đảm bảo sẵn sàng chiến đấu, phát huy đội ngũ già làng trưởng bản, tuyên truyền, vận động nhân dân cảnh giác, phòng chống tội phạm. Làm tốt công tác phòng chống, giảm nhẹ thiên tai, tìm kiếm cứu nạn. Về sản xuất, cần quan tâm đến chăm sóc, thu hoạch cây trồng các loại theo mùa vụ….

Hồng Duyên

Nguồn: Đài PHTH Hà Giang