Hội Nông dân xã Sủng Là tích cực xây dựng nông thôn mới

Sủng Là được biết đến là một xã vùng cao biên giới của huyện Đồng Văn. Toàn xã có 10 thôn với diện tích tự nhiên là 1.636 ha, trong đó diện tích đất nông nghiệp trên 1.181 ha. Tương ứng với 10 thôn là 10 chi hội nông dân với 722 hội viên nông dân. Có 3 dân tộc bản địa là Mông, Lô Lô, Hoa cùng các dân tộc khác đến công tác, làm ăn sinh sống.

Về công tác xây dựng nông thôn mới của xã đến nay đã đạt được 16/19 tiêu chí nông mới. Xã đã tập trung phát triển sản xuất gắn với tái cơ cấu ngành nông nghiệp, chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông thôn, nâng cao thu nhập cho người dân; Ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý điều hành; Không ngừng nâng cao hoạt động của hệ thống chính trị xã "trong sạch, vững mạnh" đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ nên các nhóm tiêu chí về “Quy hoạch; Hạ tầng kinh tế - xã hội; Hệ thống chính trị” đều đạt.

Picture1

Người dân làng văn hoá du lịch Lũng Cẩm tham gia bán sản phẩm địa phương phục vụ khách du lịch

Tuy nhiên, qua đánh giá, rà soát, thu nhập bình quân đầu người của xã mới đạt 23,5 triệu đồng/người/năm, chưa đạt so với tiêu chí thu nhập bình quân đầu người khu vực nông thôn. Theo kết quả rà soát, điều tra hộ nghèo cuối năm 2021, hiện nay tỷ lệ hộ nghèo của xã là 510/862 hộ, chiếm 59,16%, chưa đạt so với tiêu chí <12%. Tỷ lệ hộ có nhà tiêu, nhà tắm, bể chứa nước sinh hoạt hợp vệ sinh và đảm bảo 3 sạch đạt 340/862 hộ, tương đương 39,4%; Tỷ lệ hộ chăn nuôi có chuồng trại chăn nuôi đảm bảo vệ sinh môi trường hiện đạt 211/750 hộ, tương đương 30,6%… Ngoài ra, điều kiện tự nhiên không thuận lợi, trình độ dân trí không đồng đều, kinh tế còn nhiều khó khăn dẫn đến khó khăn trong công tác tuyên truyền, vận động và triển khai thực hiện, nhất là những công việc cần đến ngân sách, tài chính. Bên cạnh đó, tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp trong vài năm gần đây đã ảnh hưởng không nhỏ đên công ăn việc làm và thu nhập… Chính vì vậy nên dẫn đến các tiêu chí số 10 (Thu nhập); số 11 (Hộ nghèo); số 17 (Vệ sinh môi trường và an toàn thực phẩm) chưa đạt.
Để thực hiện tốt mục tiêu chung của xã cũng như kế hoạch của huyện là cố gắng phấn đấu đưa xã Sủng Là về đích nông thôn mới trong nhiệm kỳ 2020-2025. BCH Hội Nông dân xã đã, đang và sẽ tiếp tục triển khai thực hiện một số nội dung, giải pháp như: (1) Bám sát vào các Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng, Nhà nước và Hội các cấp trong quá trình triển khai, thực hiện nhiệm vụ; (2) Tiếp tục tuyên truyền vận động hội viên và nhân dân tham thực hiện tốt các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước; (3) Tuyên truyền, vận động Hội viên và Nhân dân tích cực tham gia các phong trào, cuộc vận động của địa phương và của Hội; Bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa truyền thống gắn với xóa bỏ các hủ tục lạc hậu để từng bước xây dựng nếp sống văn minh; (4) Tuyên truyền vận động hội viên và nhân dân tham gia các chương trình học tập tại địa phương như xóa mù chữ; kỹ thuật, nghiệp vụ công tác hội, công tác phát triển kinh tế... Làm tốt công tác hướng nghiệp, tư vấn hỗ trợ việc làm để giúp bà con có định hướng nghề nghiệp, có công ăn việc làm tăng thu nhập; Vận động gia đình tạo điều kiện cho con em đi học, đến trường; (5) Tiếp tục rà soát và vận động hội viên, nhân dân thực hiện các công trình dân sinh như: Nhà tắm, nhà vệ sinh, bể nước, di rời chuồng trại, làm nhà ở; (6) Tận dụng tốt các chương trình, chính sách hỗ trợ của nhà nước kết hợp với công tác xã hội hóa để hoàn thành các tiêu chí nông thôn mới; (7) Tận dụng tốt các nguồn vốn từ các chương trình, đề án của nhà nước kết hợp ứng dụng khoa học kỹ thuật và chuyển đổi cơ cấu trong sản xuất nông, lâm nghiệp để tăng năng suất, chất lượng và giá trị sản phẩm, tăng thu nhập trong hội viên và nhân dân; (8) Gia tăng thu nhập bằng cách phân bổ lao động vào các ngành công nghiệp, dịch vụ hoặc nông lâm nghiệp quy mô lớn như đi làm ngoại tỉnh, xuất khẩu lao động; Thường xuyên làm tốt công tác đảm bảo vệ sinh môi trường và an toàn thực phẩm trên địa bàn; (10) Khuyến khích, mở rộng và nâng cao hiệu quả hoạt động của các mô hình phát triển kinh tế để tạo công ăn việc làm, tăng thu nhập ngay tại địa phương, trong đó tập trung vào các ngành, lĩnh vực như: Trồng trọt, chăn nuôi; Du lịch, dịch vụ; Kinh doanh thương mại; Ngành nghề truyền thống; thường xuyên theo dõi, đôn đốc các hộ nông dân thực hiện các hạng mục xây dựng nông thôn mới của hộ gia đình và thực hiện tôt công tác kiểm tra, giám sát và phản biện xã hội để xây dựng Hội trong sạch, vững mạnh.

Picture2

Màn chào hỏi của đội thi Hội Nông dân xã Sủng Là tại Hội thi Hội nông dân tham gia XDNTM lần thứ nhất năm 2022 do Hôi Nông dân tỉnh tổ chức.

Trong những năm qua, với vai trò của Hội Nông dân trong công tác xây dựng nông thôn mới,  Hội Nông dân xã Sủng Là đã thành lập và đi vào hoạt động 03 tổ hội nghề nghiệp; 01 câu lạc bộ phòng chống tảo hôn, kết hôn cận huyết thống. Triển khai thực hiện các phong trào, cuộc vận động của Hội sâu rộng trong hội viên và nhân dân, tiêu biểu là 03 phong trào lớn của Hội “Phong trào nông dân SXKDG, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững; Phong trào nông dân tham gia xây dựng nông thôn mới; phong trào nông dân thăm gia đảm bảo an ninh quốc phòng”. Kết hợp thực hiện thực hiện các mô hình của Hội với công tác xây dựng nông thôn mới như mô hình “Hộ sạch khuôn viên đẹp” gắn với tiêu chí “6 có 3 không”; Mô hình “vườn rau dinh dưỡng” với chương trình cải tạo vườn tạp... Qua đó đã thu hút được nhiều nguồn vốn từ “Nguồn quỹ hỗ trợ nông dân; nguồn vốn vay ngân hàng chính sách xã hội; nguồn vốn bảo vệ rừng” đã có nhiều hội viên dám nghĩ, dám làm, thực hiện được những mô hình, cách làm hay đem lại thu nhập cho gia đình.
Với vai trò và sự tham gia tích cực của Hội viên nông dân xã Sủng Là trong phong trào thi đua xây dựng nông thôn mới, sẽ tiếp tục góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế-xã hội tại địa phương, đặc biệt góp phần hoàn thành mục tiêu đưa xã Sủng Là về đích nông thôn mới.

Giàng Máy, VPĐPNTM

Năm 2024 : 357.313