Vị Xuyên những ngày tháng 7

CTTBTG - Cứ mỗi dịp tháng 7 hàng năm là thời điểm các đoàn du khách thập phương trong mọi miền Tổ quốc tìm đến Nghĩa trang Liệt sĩ Quốc gia Vị Xuyên, thắp hương tri ân các Anh hùng Liệt sỹ đã hy sinh thân mình, kiên cường giữ vững chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc.

Nghĩa trang Liệt sĩ Quốc gia Vị Xuyên.

Những ngày này, ai có mặt tại Nghĩa trang Liệt sỹ Quốc gia Vị Xuyên cũng thường nhìn thấy hình ảnh các đoàn cựu chiến binh lặng im mặc niệm các Anh hùng Liệt sỹ; lặng lẽ hồi tưởng những kỷ niệm hào hùng của tuổi thanh xuân trong các cuộc chiến đấu bảo vệ từng tấc đất của Mặt trận Vị Xuyên nóng bỏng; lặng lẽ thắp nén hương thơm, lau từng phần mộ cho đồng đội mình… Nghĩa trang Liệt sỹ Quốc gia Vị Xuyên là nơi an nghỉ của 1.863 liệt sĩ và đây là “ngôi nhà chung” của các Anh hùng Liệt sĩ đã anh dũng chiến đấu, hy sinh trong cuộc chiến bảo vệ biên giới phía Bắc của Tổ quốc. Ông Trần Thanh Tuấn – Tổ phó Tổ quản trang Nghĩa trang Liệt sĩ Quốc gia Vị Xuyên cho hay: “Để đảm bảo sự chỉn chu trong việc thăm viếng của các cựu chiến binh, người thân và du khách thập phương. Tổ quản trang chúng tôi đã phấn đấu trong mọi điều kiện, luôn làm tốt tất cả các khâu từ tổ chức tiếp đón, hướng dẫn các thân nhân liệt sĩ và các đoàn đại biểu thăm viếng làm lễ thật chu đáo, đảm bảo sự uy nghi, trang nghiêm thể hiện lòng tôn kính của các thế hệ đi sau”.

Người lính Vị Xuyên năm xưa lau từng phần mộ đồng đội.

Cựu chiến binh Dương Anh Tuấn, huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An bồi hồi tâm sự: “37 năm nay tôi mới có dịp quay lại thăm đồng đội. Người mất, người còn, tôi rơi nước mắt cảm ơn đồng đội đã hi sinh máu xương để bảo vệ cho bình yên của Tổ quốc. Nay được quay lại đây để thắp nén hương thơm chúng tôi cảm thấy an lòng khi tận mắt chứng kiến nơi an nghỉ của đồng đội được đầu tư, xây dựng khang trang, to đẹp hơn, đó cũng là niềm vui, niềm an ủi đối với những người lính đã hy sinh và cả những người còn sống. Điều mà những người lính còn băn khoăn, đó là nhiều mộ liệt sĩ chưa xác định được thông tin, nhiều chiến sỹ vẫn còn nằm đâu đó trên mảnh đất Vị Xuyên chưa được tìm thấy”. Ông Tuấn lặng người đi trong cái nắng gắt tháng 7 của đất trời Vị Xuyên.

Chiến tranh đã lùi xa, trên chiến trường ác liệt khi xưa, bình yên và màu xanh cỏ cây đã trở lại. Tinh thần yêu nước, sự xả thân vì toàn vẹn lãnh thổ của những người lính Vị Xuyên luôn khắc ghi trong thế hệ con cháu hôm nay. Cha anh đã tham gia chiến đấu trên các mặt trận, sẽ mãi là tấm gương sáng cho lớp lớp cháu con noi theo, học tập và lao động để tiếp nối truyền thống kiên cường, vẻ vang, bất khuất của nhân dân đất Việt.

Bài ảnh: Thu Biên – Thu Liễu (Vị Xuyên)

Nguồn: Báo Hà Giang
Năm 2024 : 376.429