Kết quả công tác nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ năm 2021

CTTBTG - Nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ có ý nghĩa quan trọng đối với việc nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức cơ sở đảng; thông qua sinh hoạt chi bộ để phổ biến, quán triệt các chủ trương, đường lối, chỉ thị, nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến cán bộ, đảng viên; là phương pháp, cách thức để chi ủy, chi bộ thực hiện kiểm điểm công tác lãnh đạo nhiệm vụ chính trị, qua đó phát huy ưu điểm, phê bình, uốn nắn, chấn chỉnh tồn tại, hạn chế cán bộ, đảng viên; tăng cường kỷ luật, kỷ cương trong Đảng, xây dựng chi bộ trong sạch.

Trong năm 2021, nhận thức các cấp ủy, cán bộ, đảng viên về mục đích, ý nghĩa của việc nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ tiếp tục có bước chuyển biến tích cực. Nền nếp sinh hoạt chi bộ được duy trì và thực hiện nghiêm túc theo quy định Điều lệ Đảng. Các cấp ủy đã lập danh sách đăng ký thời gian sinh hoạt hàng tháng của các chi bộ trực thuộc và chi bộ cơ sở, căn cứ thời gian đăng ký để kiểm tra, giám sát việc duy trì thực hiện chế độ sinh hoạt của các chi bộ. Đa số các chi bộ thực hiện tốt chế độ sinh hoạt định kỳ theo quy định. Tỷ lệ bình quân đảng viên sinh hoạt ở các chi bộ trên 90%, trong đó: Tỷ lệ bình quân đảng viên sinh hoạt tại chi bộ thôn, tổ dân phố là 91,93%; tại chi bộ trong cơ quan là 97,75%; tại chi bộ trong đơn vị sự nghiệp công lập là 97,40%; tại chi bộ trong doanh nghiệp là 96,70%; tại chi bộ trong lực lượng vũ trang là 95,01% và tại các chi bộ loại hình khác là 95,32%.

Sinh hoạt Chi bộ điểm luân phiên tại Chi bộ thôn Bản Lủa, xã Linh Hồ (huyện Vị Xuyên)

Việc chuẩn bị nội dung sinh hoạt đã được đồng chí bí thư chi bộ, chi ủy chi bộ chú trọng và chuẩn bị một cách nghiêm túc; đa số các nội dung, chương trình sinh hoạt chi bộ điều được chi ủy bàn bạc, thảo luận, thống nhất dân chủ trước khi đưa ra sinh hoạt chi bộ. Nội dung sinh hoạt chi bộ đã bám sát hướng dẫn, chỉ đạo của cấp trên và tình hình thực tế của chi bộ, cụ thể, gồm: Thông tin thời sự trong nước, quốc tế, địa phương và quán triệt các văn bản của cấp trên; đánh giá công tác lãnh đạo của chi bộ trong tháng và đề ra phương hướng, nhiệm vụ cho tháng tiếp theo; thông qua nghị quyết hoặc kết luận cuộc họp, đánh giá xếp loại chất lượng sinh hoạt…

Đồng thời, công tác tổ chức sinh hoạt chặt chẽ, chu đáo và khoa học. Phương pháp, cách thức tiến hành theo đúng Hướng dẫn số 01-HD/BTCTU, ngày 12/10/2021 của Ban Tổ chức Tỉnh ủy, tập trung giải quyết các vấn đề thực tiễn đang đặt ra tại cơ sở. Đa số các đồng chí bí thư chi bộ chủ trì việc sinh hoạt chi bộ đảm bảo đúng nguyên tắc, trình tự quy định; chủ động chuẩn bị những nội dung gợi ý đảng viên thảo luận. Trong sinh hoạt chi bộ đã thực hiện nghiêm túc các nguyên tắc của Đảng, chức năng, nhiệm vụ của chi bộ; bảo đảm tính lãnh đạo, tính giáo dục, tính chiến đấu; mở rộng và phát huy dân chủ trong thảo luận, tạo không khí cởi mở, chân thành. Tỷ lệ bình quân đảng viên phát biểu ý kiến trong một buổi sinh hoạt chi bộ dần tăng lên: tại chi bộ thôn, tổ dân phố là 55,33%; tại chi bộ trong cơ quan là 67,51%; tại chi bộ trong đơn vị sự nghiệp công lập 59,12%; tại chi bộ trong doanh nghiệp là 52,17%; tại chi bộ trong lực lượng vũ trang là 52,38%; tại các chi bộ loại hình khác là 44,29%.

Chi bộ thôn Tu Đoóc, xã Đông Minh (huyện Yên Minh) tổ chức sinh hoạt chi bộ

Công tác đánh giá chất lượng sinh hoạt chi bộ đã bám sát tiêu chí đánh giá, bảo đảm dân chủ, dễ thực hiện hơn. Chất lượng sinh hoạt chi bộ có chuyển biến tích cực; kết quả đánh giá xếp loại chất lượng sinh hoạt chi bộ trong toàn tỉnh như sau: Tốt 72,09%, khá 27,09%, trung bình 0,81%, yếu 0,01%. Theo loại hình, chi bộ thôn, tổ dân phố: Tốt 61,84%, khá 36,63%, trung bình 1,5%, yếu 0,02%; chi bộ trong cơ quan: Tốt 90,81%, khá 9,19%; trong đơn vị sự nghiệp công lập: Tốt 77,14%, khá 22,85%, trung bình 0,01%; trong doanh nghiệp: Tốt 85,9%, khá 14,1%; trong lực lượng vũ trang: Tốt 77,27%, khá 22,13%, trung bình 0,61%; loại hình khác: Tốt 97,11%, khá 2,89%.

Cùng với đó, đa số các chi bộ tổ chức tốt sinh hoạt chuyên đề theo quy định. Nội dung sinh hoạt chuyên đề được chú trọng, sát với đặc điểm chức năng, nhiệm vụ chính trị của chi bộ; coi trọng việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, Nghị quyết Trung ương 4 khoá XII, XIII về xây dựng, chỉnh đốn Đảng… Nhiều chủ đề, nhiệm vụ trọng tâm, những vấn đề nổi cộm, bức xúc, những vấn đề được cán bộ, đảng viên, quần chúng quan tâm cũng được đưa vào sinh hoạt chuyên đề. Số buổi sinh hoạt chuyên đề bình quân của các loại hình chi bộ như sau: Chi bộ thôn, tổ dân phố là 1,92; chi bộ trong cơ quan là 2,50; chi bộ trong đơn vị sự nghiệp công lập là 2,21; chi bộ trong doanh nghiệp là 1,42; chi bộ trong lực lượng vũ trang là 2,36; các loại hình chi bộ khác là 1,57.

Phạm Hải - VPTU

Năm 2024 : 512.796