Nhà giáo Ưu tú nơi miền đá

Sau khi tốt nghiệp Đại học sư phạm, trở về quê hương gắn bó với sự nghiệp “trồng người”, bằng trái tim tâm huyết của một nhà giáo nơi miền đá, cô Nguyễn Ánh Tuyết, Trường Phổ thông dân tộc nội trú Trung học cơ sở và Trung học phổ thông Yên Minh (huyện Yên Minh) đã đem sức mình, truyền động lực cho nhiều thế hệ học trò vượt lên khó khăn trong học tập và cuộc sống, giúp các em thêm vững tin bước vào tương lai tốt đẹp hơn ở phía trước.

Hơn 20 năm trực tiếp giảng dạy cũng là chừng ấy thời gian cô dành sự tâm huyết, miệt mài bên từng trang giáo án. Để đem đến cho học sinh những tiết học Địa lí với kiến thức phong phú, cô không chỉ dành nhiều thời gian nghiên cứu, tổng hợp nội dung bài giảng từ kiến thức theo chương trình sách giáo khoa mà còn từ nhiều nguồn tài liệu chuyên đề khác nhau. Với mong muốn học trò được tiếp cận phương pháp học tập trực quan, đem lại hiệu quả cao trong học tập, cô đã chú trọng hướng dẫn học sinh kĩ năng sử dụng bản đồ, Atlat Địa lí Việt Nam vào trong môn học. Như vậy, chỉ với một bản đồ thu nhỏ hoặc cuốn Atlat Địa lí, thông qua việc hướng dẫn đọc hiểu những ký hiệu, quy ước, số liệu, những lát cắt địa lý là trong hoặc ngoài giờ học, học sinh hoàn toàn có thể tự mình độc lập phân tích, khai thác kiến thức về đặc điểm điều kiện tự nhiên, kinh tế-xã hội của cả nước, một khu vực, một vùng lãnh thổ. Phương pháp tuy rất đơn giản, chi phí thấp, phù hợp với điều kiện khó khăn trong ngôi trường vùng cao của cả cô và trò nhưng đã giúp các em nắm nhanh và hiểu sâu sắc bài hơn, tăng khả năng vận dụng kiến thức địa lý tự nhiên, kinh tế-xã hội vào đời sống, nhất là phát huy tinh thần tự học, phù hợp tâm lý được tự mình tìm tòi, khám phá những điều mới lạ của tuổi học trò.

Không chỉ giúp học trò tìm được sự lý thú, am hiểu sâu kiến thức sau mỗi giờ học mà hơn hết, bằng sự tâm huyết của mình, cô đã truyền động lực, thôi thúc nhiều học trò hoàn cảnh gia đình khó khăn, vượt lên chính mình, vượt qua những vất vả, thiệt thòi về điều kiện sống và học tập để “đọ sức, thi tài” những sân chơi trí tuệ với bạn bè cùng trang lứa trong tỉnh cũng như các tỉnh, thành phía Bắc. Dưới sự dìu dắt, hun đúc ý chí quyết tâm, nhiều thế hệ học trò của cô đã xuất sắc vượt qua kỳ thi học sinh giỏi các cấp và đạt kết quả cao ở kỳ thi học sinh giỏi cấp quốc gia trong nhiều năm học liên tục môn Địa lý, như: Giải N năm học 2014-2015, giải Ba các năm học 2015-2016, 2016-2017... Từ những trái ngọt đó đã giúp nhiều học trò được tuyển thẳng vào một số trường Đại học, tạo tiền đề kiến thức để các em có nhiều cơ hội hơn trong kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông, chuẩn bị cho một tương lai rộng mở hơn đang đón chờ.

Cô Nguyễn Ánh Tuyết vinh dự được trao danh hiệu Nhà giáo Ưu tú.

Bằng những nỗ lực cống hiến không ngừng nghỉ, cô Nguyễn Ánh Tuyết đã vinh dự được Bộ Giáo dục và Đào tạo tặng danh hiệu Nhà giáo Ưu tú. Tháng 9/2021 vừa qua, cô còn vinh dự được đảm nhiệm cương vị mới là Phó hiệu trưởng nhà trường. Kết quả đó là sự đền đáp xứng đáng đối với Nhà giáo Ưu tú nơi miền đá đã luôn phấn đấu hết mình với một lý tưởng sáng soi “Vì lợi ích mười năm thì phải trồng cây, vì lợi ích trăm năm thì phải trồng người”.

Nguyễn Yến

Năm 2024 : 356.844