Họp Tổ Tư vấn nghiệm thu đề tài nghiên cứu giá trị văn hóa các dân tộc thiểu số tỉnh Hà Giang năm 2021

Sáng ngày 30.11, Tổ Tư vấn sưu tầm đề xuất phát triển giá trị văn hóa các dân tộc thiểu số tỉnh Hà Giang (Tổ Tư vấn) đã tổ chức họp nghiệm thu các đề tài nghiên cứu năm 2021 của các thành viên. Đồng chí Nguyễn Văn Hưng - Phó Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Tổ trưởng Tổ Tư vấn, chủ trì cuộc họp. Dự họp có đồng chí Triệu Thị Tình –Phó Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch, Lãnh đạo phòng Khoa giáo Văn hóa Văn nghệ, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy cùng các thành viên Tổ tư vấn.

Tại cuộc họp các thành viên Tổ Tư vấn đã báo cáo kết quả nghiên cứu đề tài năm 2021. Các thành viên dự họp đã tham gia ý kiến đóng góp và tiến hành nghiệm thu được 09 đề tài của 09 thành viên Tổ tư vấn, bao gồm: Khảo sát, nghiên cứu, sưu tầm Lễ cúng giải hạn của dân tộc Dao Đại bản tại huyện Hoàng Su Phì, tỉnh Hà Giang (Ông Triệu Đức Thanh); Khảo sát,nghiên cứu quy trình, thủ tục các bước tiến hành tổ chức Lễ cúng thổ công ngày 30 tết và lễ kéo chày của dân tộc Pà Thẻn, huyện Quang Bình (Ông Sin Văn Phong); Khảo sát và nghiên cứu, sưu tầm Lễ cưới dâu của dân tộc Giấy tại huyện Mèo Vạc (Ông Vi Dấu Mìn); Khảo sát, nghiên cứu đám cưới của dân tộc Clao tỉnh Hà Giang (Ông Lưu Sần Vạn); Khảo sát, nghiên cứu tính nhân văn và tính giáo dục của bài lượn trống trong tang lễ của người Tày ở huyện Quang Bình (Bà Hoàng Thị Cấp); Khảo sát, nghiên cứu về bản sắc văn hóa dân tộc Lô Lô qua lễ hội cầu mưa (Ông Lò Sì Páo); Khảo sát, nghiên cứu, bảo tồn lễ cải táng, sang cát và đặt mộ của dân tộc Dao áo dài tỉnh Hà Giang (Ông Bàn Đức Vinh); Khảo sát, nghiên cứu về nguồn gốc lịch sử cây khèn Mông của dân tộc Mông, tỉnh Hà Giang (Ông Vàng Chá Thào); Khảo sát, nguồn gốc, lịch sử bộ trang phục truyền thống của dân tộc Tày, huyện Quang Bình (ông Hoàng Tiến Sung).

Ông Triệu Đức Thanh, thành viên Tổ Tư vấn báo cáo kết quả đề tài nghiên cứu

Tổ tư vấn, sưu tầm, đề xuất phát triển các giá trị văn hoá của các dân tộc thiểu số tỉnh Hà Giang được thành lập theo Quyết định số 1542-QĐ/TU ngày 08/5/2015 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy bao gồm 16 thành viên nguyên là lãnh đạo tỉnh, lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh và các hội viên hội nghệ nhân dân gian là đại diện một số dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh, có vốn am hiểu sâu sắc về văn hóa truyền thống của dân tộc mình. Tổ Tư vấn hoạt động dưới sự chỉ đạo, quản lý của Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy. Qua 6 năm hoạt động, các thành viên của Tổ tư vấn đã phát huy cao tinh thần trách nhiệm, đăng ký đề tài, dành thời gian khảo sát, nghiên cứu các loại hình văn hóa của các dân tộc thiểu số như: Trang phục, lễ hội, các nghi lễ trong đám cưới, đám tang, các làn điệu dân ca, dân vũ có nguy cơ bị mai một cần được bảo tồn, lưu giữ và phát triển. Kết quả, từ khi thành lập đến nay, Tổ tư vấn đã tổ chức đoàn đi khảo sát được 17 loại hình văn hóa truyền thống của 7 dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh; cá nhân các thành viên nghiên cứu được 33  đề tài thuộc các loại hình văn hóa của các dân tộc thiểu số tỉnh Hà Giang, đồng thời đề xuất nhiều giải pháp bảo tồn và phát huy. Qua đó, đã góp phần lưu giữ, bảo tồn các giá trị văn hóa của các dân tộc thiểu số tỉnh Hà Giang

Hải Hà

Năm 2024 : 513.586