Tiến độ, kết quả đại hội đảng các cấp tỉnh Hà Giang

Cùng với việc tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện các chỉ tiêu nghị quyết nhiệm kỳ 2015-2020, Đảng bộ tỉnh Hà Giang và các tổ chức đảng trên địa bàn toàn tỉnh tích cực chuẩn bị cho đại hội đảng các cấp, đảm bảo theo đúng Kế hoạch số 478- KH/TU, ngày 22/8/2019 của Ban Thường vụ (BTV) Tỉnh ủy về đại đội đảng các cấp, tiến tới Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2020-2025 (Gọi tắt là Kế hoạch số 478- KH/TU).

Đảng bộ tỉnh Hà Giang có 15 đảng bộ trực thuộc. Đến nay, toàn tỉnh có 783 tổ chức cơ sở đảng, gồm 313 đảng bộ cơ sở, 470 chi bộ cơ sở. Có 02 đảng bộ bộ phận và 3.629 chi bộ trực thuộc đảng ủy cơ sở. Bám sát chỉ đạo của Trung ương, của Đảng bộ tỉnh về đại hội đảng các cấp, các cấp ủy từ tỉnh đến cơ sở đã lãnh đạo và làm tốt việc nghiên cứu, quán triệt văn bản của cấp trên và cấp mình về đại hội đảng các cấp nhiệm kỳ 2020-2025, thành lập các tiểu ban giúp việc đại hội. Sau khi thành lập, các tiu ban giúp việc đại hội đã xây dựng chương trình, kế hoạch công tác, phân công nhiệm vụ cho các thành viên như: Xây dựng các văn kiện đại hội, xây dựng kế hoạch công tác nhân sự, công tác bảo vệ đại hội, công tác kiểm tra, giám sát, công tác tuyên truyền, khánh tiết. Các ban xây dựng đảng cấp ủy các cấp chủ động tham mưu, chỉ đạo, hướng dẫn và theo dõi nắm chắc tình hình, tiến độ đại hội đảng các cấp.

Để đại hội đảng các cấp thực hiện đúng quy định của Đảng, các huyện, thành ủy, đảng ủy trực thuộc tỉnh đã lãnh đạo, chỉ đạo chặt chẽ đại hội điểm chi bộ trực thuộc đảng ủy cơ sở nhiệm kỳ 2020-2022. Tiểu ban văn kiện các cấp đã làm tốt việc xây dựng dự thảo báo cáo chính trị đại hội; ban chấp hành, ban thường vụ cấp ủy các cấp đã họp thảo luận, cho ý kiến về bố cục, nội dung báo cáo chính trị nhiều lần; đồng thời tiến hành lấy ý kiến đóng góp của một số cơ quan, đơn vị cùng cấp và cấp trên, ý kiến góp ý của các đồng chí nguyên là cán bộ lãnh đạo chủ chốt qua các thời kỳ; đng thời gửi ly ý kiến tham gia đóng góp của đại hội các tổ chức đảng trực thuộc theo hướng dẫn, chỉ đạo của cấp trên. Cùng với đó, các cấp ủy, tổ chức đảng trong tỉnh đã chuẩn bị tốt nội dung kiểm điểm sự lãnh đạo của cấp ủy nhiệm kỳ qua thực hiện đúng yêu cầu công tác nhân sự theo các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của Trung ương. Công tác bảo vệ chính trị nội bộ cũng được tích cực triển khai thực hiện. Tính đến ngày 27/4/2020, Đảng bộ tỉnh có 3.625/3.629 chi bộ trực thuộc đảng ủy cơ sở đã đại hội xong, đạt 99,88% tổng số chi bộ trực thuộc đảng ủy cơ sở. Trong đó, có 14/15 đảng bộ trực thuộc Đảng bộ tỉnh hoàn thành đại hội cấp chi bộ trực thuộc đảng ủy cơ sở. Có 01/02 đảng bộ bộ phận trực thuộc đảng ủy cơ sở đã đại hội nhiệm kỳ 2020-2025 theo quy định.

Đối với đại hội đảng cấp cơ sở nhiệm kỳ 2020-2025, được bắt đầu từ tháng 02/2020. Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã chỉ đạo thành công đại hội điểm Đảng bộ xã Linh Hồ huyện Vị Xuyên (ngày 23-24/3/2020). Trên cơ sở đánh giá, rút kinh nghiệm công tác lãnh đạo, ch đạo chun bị và t chức đại hội điểm đảng bộ cp cơ sở của tỉnh, hiện nay các huyện, thành ủy, đng ủy trực thuộc Tỉnh ủy đang tập trung lãnh đạo, chỉ đạo chuẩn bị các điều kiện để đại hội điểm đảng bộ cấp cơ sở của huyện, đảng ủy trực thuộc tỉnh nhiệm kỳ 2020-2025. Đến nay, toàn tỉnh có 48/783 chi bộ, đảng bộ cơ sở đại hội nhiệm kỳ 2020-2025, đạt 6,13% tng số chi, đảng bộ cơ sở trong Đng bộ tỉnh. Trong đó, có 02 đảng bộ cơ sở, 46 chi bộ cơ sở. BTV Tỉnh ủy đã chọn Đảng bộ cơ sở xã Lũng Hồ, huyện Yên Minh và Đảng bộ cơ sở xã Xín Mần, huyện Xín Mần để thực hiện thí điểm bầu trực tiếp bí thư đảng ủy cơ sở tại đại hội.

Để tiếp tục triển khai thực hiện tốt Kế hoạch số 478-KH/TU, BTV Tỉnh ủy xây dựng kế hoạch thẩm định, duyệt văn kiện đại hội nhiệm kỳ 2020-2025 các đảng bộ trực thuộc; căn cứ vào tình hình diễn biến dịch bệnh Covid-19 và chỉ đạo của Trung ương để tiếp tục lãnh đạo, ch đạo đảm bo tiến độ đại hội đảng các cấp; chỉ đạo, hướng dẫn các chi, đảng ủy cơ s xây dựng quy chế làm việc, chương trình, kế hoạch hành động thực hiện nghị quyết đại hội

Năm 2024 : 506.300