Những điểm cần lưu ý trong kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2020 và công tác chuẩn bị cho kỳ thi tại tỉnh Hà Giang

Ngày 26/5/2020, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ban hành Thông tư số 15/2020/TT-BGDĐT về Quy chế thi tốt nghiệp trung học phổ thông (THPT). Quy chế này áp dụng đối với các trường THPT, trung tâm Giáo dục nghề nghiệp-Giáo dục thường xuyên và các cơ sở giáo dục khác thực hiện chương trình giáo dục phổ thông cấp THPT hoặc chương trình Giáo dục thường xuyên cấp THPT; các sở giáo dục và đào tạo; các cơ sở giáo dục đại học; các tổ chức và cá nhân có liên quan.

Theo đó, thời gian tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 (gọi tắt là kỳ thi) trong 02 ngày, từ ngày 09-10/8, ngày 27/8 công bố điểm thi. Tổ chức 05 bài thi, trong đó 03 bài thi độc lập (Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ); 01 bài thi tổng hợp Khoa học tự nhiên (KHTN) gồm tổ hợp 03 môn Vật lý, Hóa học và Sinh học; 01 bài thi tổng hợp Khoa học xã hội (KHXH) gồm tổ hợp 03 môn Lịch sử, Địa lý và Giáo dục công dân. Bài thi KHXH đối với thí sinh giáo dục thường xuyên gồm tổ hợp của 02 môn Lịch sử, Địa lý. Thí sinh THPT phải thi 03 bài thi bắt buộc Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và 01 bài thi tự chọn KHTN hoặc KHXH; thí sinh giáo dục thường xuyên phải thi 02 bài thi bắt buộc Toán, Ngữ văn và 01 bài thi tự chọn KHTN hoặc KHXH. Các bài thi Toán, Ngữ văn, KHTN và KHXH thi theo hình thức trắc nghiệm khách quan, được chấm bằng phần mềm máy tính; bài thi Ngữ văn thi theo hình thức tự luận.

Một số điểm mới trong tổ chức kỳ thi năm nay: Tăng cường tự chủ của các địa phương, Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh chịu trách nhiệm toàn diện về chỉ đạo tổ chức kỳ thi tại địa phương. Các cơ sở giáo dục đại học không tham gia coi thi, chấm thi; chỉ tham gia các đoàn thanh tra để thanh tra, kiểm tra, giám sát các khâu của kỳ thi. Ngoài các đoàn thanh tra của Bộ Giáo dục và Đào tạo và của Sở Giáo dục và Đào tạo, Thanh tra tỉnh tổ chức các đoàn thanh tra tất cả các khâu tổ chức kỳ thi theo chỉ đạo của UBND tỉnh và hướng dẫn của Thanh tra Chính phủ. Thực hiện đối sánh, phân tích kết quả thi và kết quả học tập cấp THPT của thí sinh

Tại Hà Giang, Sở Giáo dục và Đào tạo đã tập trung thực hiện tốt công tác chuẩn bị cho kỳ thi như: Xây dựng kế hoạch tổ chức kỳ thi; tập huấn nghiệp vụ; tổ chức hội nghị trực tuyến tư vấn kỳ thi để hỗ trợ, bổ sung thông tin cho cán bộ, giáo viên, học sinh và phụ huynh các đơn vị trường học có học sinh tham gia kỳ thi trên địa bàn tỉnh. Các đơn vị trường học, ngoài việc tập trung tổ chức ôn tập kiến thức cho học sinh còn trực tiếp tiến hành hướng dẫn, định hướng nghề nghiệp, hỗ trợ các em làm thủ tục đăng ký dự thi.

Ngày 12/6/2020, UBND tỉnh đã công bố Quyết định của Chủ tịch UBND tỉnh về việc thành lập Ban chỉ đạo (BCĐ) thi tốt nghiệp THPT cấp tỉnh năm 2020 và thông qua dự thảo kế hoạch chỉ đạo triển khai công tác thi tốt nghiệp THPT của BCĐ thi cấp tỉnh năm 2020. Theo đó, tỉnh tổ chức 01 Hội đồng thi do Sở Giáo dục và Đào tạo chủ trì với 29 điểm thi (tăng 09 điểm thi so với năm 2019), 283 phòng thi. Tổng số thí sinh dự kiến đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT là 6.491 thí sinh. Trong đó, có 4.920 thí sinh đang theo học lớp 12 và 1.571 thí sinh tự do (tăng 1.388 thí sinh so với năm 2019).

Năm 2024 : 505.807