Kết quả thực hiện Quy định số 76-QĐ/TW của Bộ Chính trị trong năm 2019 của các tổ chức đảng trên địa bàn tỉnh

Năm 2019, Tỉnh ủy Hà Giang đã tập trung, quan tâm chỉ đạo các cấp ủy tiếp tục quán triệt triển khai thực hiện nghiêm túc Quy định số 76-QĐ/TW, ngày 15/6/2000 của Bộ Chính trị khóa IX về đảng viên đang công tác ở các cơ quan, doanh nghiệp, đơn vị sự nghiệp thường xuyên giữ mối liên hệ với các chi ủy, đảng ủy cơ sở và gương mẫu thực hiện nghĩa vụ công dân nơi cư trú (Viết tắt là Quy định 76-QĐ/TW). Qua triển khai thực hiện đã đạt được những hiệu quả tích cực, làm cơ s cho việc đánh giá, phân tích chất lượng tổ chức cơ s đảng và đảng viên năm 2019.

Bám sát chỉ đạo của Tỉnh ủy, các cấp ủy, tổ chức đảng trong tỉnh đã quán triệt và thực hiện tốt việc giới thiệu và tiếp nhận đảng viên thực hiện theo Quy định 76-QĐ/TW (Viết tắt là đảng viên 76); theo dõi, quản lý, nhận xét, đánh giá chặt chẽ đảng viên đang công tác thực hiện nghĩa vụ công dân nơi cư trú. Thông qua đó, đã giúp cán bộ đảng viên nhận thức được nhiệm vụ, trách nhiệm của mình trong việc thực hiện nghĩa vụ công dân nơi cư trú, thường xuyên nêu cao tinh thần trách nhiệm của người cán bộ, đảng viên trước nhân dân và nơi cư trú, gương mẫu thực hiện chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, các cuộc vận động, các phong trào thi đua yêu nước ở khu dân cư. Bên cạnh đó, tích cực phi hp cùng các cấp ủy chi bộ, các ban ngành đoàn thể thôn, tổ dân ph tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội, xóa đói, giảm nghèo, xây dựng Nông thôn mới, xây dựng tuyến phố văn minh và các chương trình, mục tiêu đại hội đảng các cấp đề ra... Mọi hoạt động và đóng góp ca đội ngũ đảng viên 76 ở nơi cư trú đã tạo sức lôi cuốn, chung tay cùng nhân dân thực hiện thắng lợi các mục tiêu về phát triển kinh tế-xã hội, xây dựng hệ thống chính trị cơ sở ngày càng trong sạch, vững mnh.

Tuy nhiên, công tác phối hợp theo dõi, quản lý đảng viên 76 có nơi chưa chặt chẽ, như: Đảng viên thay đổi nơi cư trú, thay đổi cơ quan, đơn vị công tác chưa tự giác báo cáo cấp ủy nơi công tác và cấp ủy nơi cư trú. Việc quản lý, lập sổ theo dõi, quản lý đảng viên, nắm s lượng đảng viên chuyển đến, chuyển đi chưa thực sự nề nếp; thông tin trao đổi về đạo đức, lối sống, sinh hoạt của đảng viên tại nơi cư trú và thực hiện nhiệm vụ chuyên môn tại cơ quan, đơn vị công tác giữa cấp ủy nơi đảng viên công tác và cấp ủy nơi đảng viên cư trú còn chưa được thường xuyên; việc lấy ý kiến nhận xét đánh giá hằng năm chưa thực sự khoa học, chưa thống nhất triệt để, có chi ủy nơi đảng viên đang công tác cử người đến liên hệ trực tiếp với chi ủy nơi đảng viên cư trú để lấy ý kiến nhận xét đảng viên 76 nhưng một số chi bộ, đảng bộ cơ s tổ chức cho đảng viên tự liên hệ đi lấy nhận xét hàng năm; trong nhận xét, đánh giá một s cấp ủy nơi cư trú chưa khắc phục được tình trạng nể nang, chưa phản ánh hết tình hình thực hiện nhiệm vụ của đảng viên. Về nội dung sinh hoạt và chế độ sinh hoạt chất lượng chưa cao, như: Việc duy trì chế độ sinh hoạt 76 theo quy định có lúc, có chi bộ chưa đầy đủ, chưa đúng quy định; việc thông tin chủ trương, tình hình, kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội ca địa phương còn hạn chế; việc đánh giá nhận xét tình hình đảng viên và việc đảng viên thực hiện nhiệm vụ, nghĩa vụ công dân nơi cư trú còn chung chung; một số đảng viên 76 chưa tham gia đầy đủ các cuộc họp đảng viên 76 theo quy định... Nguyên nhân của hạn chế, yếu kém được xác định là: Các cấp ủy đảng quán triệt, triển khai thực hiện Quy định 76-QĐ/TW, Hướng dẫn 23-HD/BTCTW, ngày 14/10/2003 của Ban Tổ chức Trung ương chưa sâu; trình độ, năng lực của một số bí thư chi ủy, chi bộ nơi cư trú còn hạn chế; sự phi kết hợp giữa cấp ủy nơi đảng viên đang công tác và cấp ủy nơi đảng viên cư trú có lúc, có nơi chưa kịp thời; ý thức, trách nhiệm của một số ít đảng viên 76 trong việc thực hiện nhiệm vụ đảng viên ở nơi cư trú chưa cao...

Để tiếp tục nâng cao chất lượng việc đảng viên đang công tác tại các cơ quan, doanh nghiệp, đơn vị sự nghiệp thường xuyên giữ mối liên hệ với các chi ủy, đảng ủy cơ sở và gương mẫu thực hiện nghĩa vụ công dân nơi cư trú, thời gian tới Tỉnh ủy Hà Giang tiếp tục chỉ đạo các cấp ủy, tổ chức đảng tổ chức cho 100% cán bộ, đảng viên được học tập, quán triệt Quy định số 213-QĐ/TW, ngày 02/01/2020 của Bộ Chính trị về trách nhiệm của đảng viên đang công tác thường xuyên giữ mối liên hệ với tổ chức đảng và nhân dân nơi cư trú (thay thế Quy định số 76-QĐ/TW); ch đạo Ban Tổ chức-Nội vụ tỉnh phối hợp với các ban xây dựng đảng Tỉnh ủy và các cấp ủy tham mưu cho Ban Thường vụ Tỉnh ủy hướng dẫn, cụ thể hóa Quy định 213-QĐ/TW của Bộ Chính trị vừa bảo đảm đúng quy định nhưng đồng thời phải phù hợp với tình hình thực tế của tnh; ch đạo các cấp ủy, tổ chức cơ s đảng cụ thể hóa nội dung Quy định 213-QĐ/TW và triển khai cho đảng viên đang công tác ký cam kết thực hiện; xác định đây là một trong những kênh thông tin quan trọng, cần phải có trong việc nhận xét, đánh giá đảng viên đang công tác hằng năm.

Năm 2024 : 506.622