Phiên thảo luận tại hội trường- Kỳ họp thứ Mười, HĐND tỉnh khóa XVIII

Bước sang ngày làm việc thứ 2- Kỳ họp thứ Mười, HĐND tỉnh khóa XVIII nhiệm kỳ 2021 - 2026. Trong buổi sáng 13/12 dưới sự chủ trì của Chủ tịch HĐND tỉnh Thào Hồng Sơn và các Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Chúng Thị Chiên,; Hoàng Văn Vịnh đã diễn ra phiên thảo luận tập trung tại Hội trường. Tham dự phiên thảo luận có đồng chí Đặng Quốc Khánh, Ủy viên BCH T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH khóa XV tỉnh Hà Giang; đồng chí Nguyễn Văn Sơn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; đồng chí Nguyễn Mạnh Dũng, Phó Bí thư Tỉnh ủy.

Toàn cảnh phiên thảo luận tại hội trường

Trong phiên thảo luận tại hội trường, đã có 16 ý kiến của đại biểu HĐND tham gia trao đổi về kết quả phát triển KT-XH, đảm bảo an ninh quốc phòng năm 2022, phương hướng, nhiệm vụ năm 2023. Trong đó, tập trung vào 4 nhóm vấn đề về: Thu ngân sách nhà nước, giải ngân vốn đầu tư công; phát triển du lịch; nâng cao chất lượng giáo dục; cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Vũ Mạnh Hà thảo luận tại Kỳ họp

Cụ thể thảo luận về tình hình thực hiện dự toán thu, chi ngân sách địa phương và sử dụng dự phòng ngân sách cấp tỉnh năm 2022; giải pháp thực hiện nhiệm vụ năm 2023. Kết quả thực hiện các Chương trình mục tiêu quốc gia: xây dựng nông thôn mới, giảm nghèo bền vững, phát triển KT-XH vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi.

Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Trần Quang Minh thảo luận tại Kỳ họp

Tiến độ thực hiện các công trình khởi công mới năm 2021, năm 2022 sử dụng nguồn vốn đầu tư công thuộc cấp tỉnh quản lý. Kết quả giải ngân kế hoạch vốn đầu tư ngân sách địa phương năm 2021 chuyển sang năm 2022. Kết quả thực hiện việc thu hồi chuyển mục đích sử dụng đất, chuyển mục đích sử dụng rừng để thực hiện các dự án, công trình năm 2021, năm 2022 theo các nghị quyết của HĐND tỉnh. Công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo; phòng chống tham nhũng, tội phạm vi phạm pháp luật.

Trưởng ban Nội chính Tỉnh ủy Hoàng Đình Phới thảo luận tại Kỳ họp

Ngoài ra các đại biểu cũng thẳng thắn đề xuất, kiến nghị, mong muốn UBND tỉnh, các cấp, các ngành cần lãnh đạo, chỉ đạo điều hành toàn diện hơn trên các lĩnh vực. Có giải pháp quyết liệt hơn để đảm bảo nguồn thu ngân sách. Xây dựng kế hoạch tổng thể để phát triển du lịch, sản phẩm du lịch, hạ tầng du lịch, song song với đó là công tác bảo vệ môi trường và an toàn du lịch. Triển khai các biện pháp nhằm kiềm chế các loại tội phạm. Việc rà soát, đánh giá lại các xã đã đạt chuẩn. Tăng cường kiểm tra, giám sát thực hiện 3 chương trình mục tiêu quốc gia.

Quyền Giám đốc Sở TN&MT Đinh Thế Mạnh giải trình một số nội dung về vấn đề tài nguyên môi trường.

Bí thư Huyện ủy Mèo Vạc Vương Ngọc Hà, đại biểu HĐND huyện Mèo Vạc thảo luận về lĩnh vực du lịch của tỉnh cần phải có kế hoạch tổng thể để có sự phát triển bền vững mang tính lâu dài nhất là về vấn đề bảo vệ môi trường.

Bí thư Huyện ủy Mèo Vạc Vương Ngọc Hà, đại biểu HĐND huyện Mèo Vạc thảo luận tại Kỳ họp

Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Lương Văn Đoàn thảo luận về việc giải ngân vốn đầu tư công

Quan tâm công tác lập báo cáo, thẩm định quy mô, thiết kế các dự án, công trình. Công tác đền bù giải phóng mặt bằng. Cần đánh giá thực chất, khách quan chỉ số năng lực cạnh tranh của các ngành, địa phương. Làm tốt công tác giải quyết việc làm, tăng thu nhập. Vấn đề tình hình nợ đọng Bảo hiểm xã hội; đảm bảo lĩnh vực y tế.

Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Thế Bình thảo luận về giải pháp nhằm nâng cao chất lượng giáo dục

Trên cơ sở ý kiến thảo luận của các đại biểu HĐND, lãnh đạo các sở, ngành đã trực tiếp trả lời, giải trình làm rõ các nội dung. Trong đó nêu bật những nguyên nhân, lý do khách quan, chủ quan dẫn đến một số chỉ tiêu không đạt so với kế hoạch.

Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Hoàng Văn Vịnh phát biểu tại phiên thảo luận tại hội trường

Phát biểu tại phiên thảo luận tại hội trường, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Hoàng Văn Vịnh nhấn mạnh: Phiên thảo luận tại hội trường đã diễn ra trong không khí sôi nổi, trách nhiệm, đi thẳng vào vấn đề trọng tâm. Từ những ý kiến tham gia thảo luận của các đại biểu HĐND tỉnh sẽ là nội dung để UBND tỉnh và các sở, ngành chức năng có liên quan tiếp tục hoàn thiện công tác chỉ đạo cũng như thực hiện nhiệm vụ tốt hơn thời gian tới. Qua đó tiếp tục nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước, góp phần đưa kinh tế - xã hội của tỉnh ngày càng phát triển./.

Tuấn Quỳnh- Nguyễn Tâm

Nguồn: Đài PHTH Hà Giang