Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh thẩm tra văn bản trình Kỳ họp thứ Mười, HĐND tỉnh

Chiều 7.12, Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh họp thẩm tra các văn bản trình Kỳ họp thứ Mười, HĐND tỉnh khóa XVIII, nhiệm kỳ 2021 - 2026. Dự họp có các đồng chí: Thào Hồng Sơn, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Chúng Thị Chiên, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh; Vũ Mạnh Hà, Ủy viên dự khuyết BCH T.Ư Đảng, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; Hoàng Văn Vịnh, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh.

Các đại biểu tham dự cuộc họp.

Tại Kỳ họp thứ Mười, Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh thẩm tra các báo cáo, dự thảo nghị quyết trình ỳ họp như: Báo cáo của UBND tỉnh về kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2022, nhiệm vụ trọng tâm năm 2023 lĩnh vực văn hóa xã hội; báo cáo kết quả thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia giảm nghèo bền vững tỉnh Hà Giang năm 2022; dự thảo nghị quyết quy định nội dung, mức chi để tổ chức các kỳ thi, cuộc thi, hội thi trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo trên địa bàn tỉnh Hà Giang; dự thảo nghị quyết về việc thông qua chương trình phát triển nhà ở tỉnh Hà Giang đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Chủ tịch HĐND tỉnh Thào Hồng Sơn phát biểu tại cuộc họp.

Phát biểu ý kiến tại cuộc họp, các thành viên đồng tình với đánh giá, nhận định của Ban Văn hóa - Xã hội. Đồng thời đề nghị cần đánh giá thêm hạn chế và đề xuất các giải pháp đối với lĩnh vực văn hóa - xã hội, Chương trình giảm nghèo bền vững, phát triển nhà ở, như: Tình trạng thiếu y, bác sĩ có năng lực, trình độ chuyên môn cao; tình trạng bác sĩ, giáo viên xin nghỉ việc; cần có cơ chế chính sách thu hút đối với đội ngũ y bác sĩ giỏi; đầu tư các trang thiết bị máy móc hiện đại phục vụ công tác khám, chữa bệnh; thiếu kế toán, y tế trường học; công tác kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm, vệ sinh môi trường ở các trường; việc mua sắm các trang thiết bị dạy và học; hiệu quả các khu vui chơi cho thanh, thiếu niên nhi đồng; công tác bài trừ hủ tục, tình trạng tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống; một số dự án chưa được T.Ư bố trí kinh phí kịp thời gây khó khăn trong quá trình tổ chức thực hiện, số dự án đã được bố trí kinh phí nhưng công tác giải ngân và tỷ lệ giải ngân còn thấp...

Kết luận cuộc họp, đại diện Ban Văn hóa  - Xã hội HĐND tỉnh tiếp thu các ý kiến để chỉnh sửa, hoàn thiện báo cáo. Đề nghị các ngành tham mưu làm tốt công tác phối hợp với Ban để báo cáo bổ sung số liệu, chủ động làm rõ những nội dung liên quan.

Lan Phương

Nguồn: Báo Hà Giang