Kỳ họp thứ 14, HĐND tỉnh khóa XVIII thành công tốt đẹp

Tiếp tục chương trình làm việc, chiều 8.12, Kỳ họp thứ 14, HĐND tỉnh khóa XVIII, nhiệm kỳ 2021 – 2026 thảo luận tại hội trường đối với các dự thảo nghị quyết còn có ý kiến khác nhau; biểu quyết thông qua các dự thảo nghị quyết trình tại Kỳ họp. Các đồng chí: Thào Hồng Sơn, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Chúng Thị Chiên, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh; Hoàng Văn Vịnh, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì Kỳ họp. Dự Kỳ họp có các đồng chí: Nguyễn Mạnh Dũng, Quyền Bí thư Tỉnh ủy; Nguyễn Văn Sơn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Thường trực UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh; các đồng chí nguyên là lãnh đạo tỉnh qua các thời kỳ.

Quang cảnh phiên bế mạc.

Trên cơ sở ý kiến thảo luận của các đại biểu, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hoàng Gia Long đã tiếp thu, giải trình làm rõ thêm những nội dung mà đại biểu còn có ý kiến khác nhau liên quan đến: Dự thảo Nghị quyết về việc thông qua Đồ án quy hoạch chung xây dựng Khu du lịch sông Nho Quế, huyện Mèo Vạc; dự thảo Nghị quyết quy định chức danh, kiêm nhiệm chức danh, mức phụ cấp của từng chức danh người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã, ở thôn, tổ dân phố; quy định cụ thể mức khoán kinh phí hoạt động của tổ chức chính trị - xã hội ở cấp xã; mức hỗ trợ hàng tháng đối với người trực tiếp tham gia hoạt động ở thôn, tổ dân phố và mức phụ cấp kiêm nhiệm người trực tiếp tham gia hoạt động ở thôn, tổ dân phố trên địa bàn tỉnh... Qua đó, đảm bảo sự thống nhất, đồng thuận để các nghị quyết được HĐND tỉnh thông qua mang tính khả thi cao, đáp ứng yêu cầu phát triển nhanh và bền vững của tỉnh.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Thào Hồng Sơn phát biểu bế mạc kỳ họp.
Các đại biểu dự phiên bế mạc.

Với tinh thần dân chủ, trách nhiệm cao, các đại biểu HĐND tỉnh đã biểu quyết thông qua 37 nghị quyết liên quan đến các lĩnh vực: Đầu tư công; nội vụ; tài chính, ngân sách; đất đai; quy hoạch, đô thị; điều chỉnh về hoạt động của HĐND tỉnh. Các nghị quyết này có ý nghĩa quan trọng, tác động lớn đến nhiều lĩnh vực, đối tượng, tạo cơ sở pháp lý để các cấp, ngành trong tỉnh triển khai, tổ chức thực hiện, góp phần tháo gỡ kịp thời những khó khăn cho người dân, doanh nghiệp; khôi phục, thúc đẩy phát triển kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội, góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết của BCH Đảng bộ tỉnh về phát triển KT-XH, đảm bảo QP-AN năm 2024 và những năm tiếp theo.

Các đồng chí Thường trực HĐND tỉnh chủ trì phiên bế mạc.

Phát biểu bế mạc Kỳ họp, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Thào Hồng Sơn nhấn mạnh: Sau 3 ngày làm việc nghiêm túc, dân chủ và trách nhiệm, Kỳ họp đã thành công tốt đẹp, hoàn thành toàn bộ nội dung, chương trình đề ra. Ngay sau Kỳ họp này, các cấp, ngành, địa phương khẩn trương xây dựng kế hoạch, chương trình hành động để triển khai thực hiện Nghị quyết về kế hoạch phát triển KT-XH năm 2024 mà HĐND tỉnh vừa thông qua. Tiếp tục bám sát chỉ đạo của T.Ư, Tỉnh ủy và tình hình thực tế để đổi mới sáng tạo, trách nhiệm hơn, toàn diện hơn, sâu sát hơn trong chỉ đạo, tổ chức thực hiện các chỉ tiêu, nhiệm vụ phát triển KT-XH năm 2024 ngay từ những ngày đầu, tháng đầu của năm 2024. Đồng thời, tập trung huy động và sử dụng hiệu quả mọi nguồn lực xã hội để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, chuyển dịch cơ cấu kinh tế hợp lý, hiệu quả trong từng ngành, lĩnh vực. Khẩn trương triển khai và tổ chức thực hiện các nội dung trong Quy hoạch tỉnh Hà Giang thời kỳ 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Đồng thời, tập trung thực hiện 3 đột phá, 5 nhiệm vụ trọng tâm của tỉnh; quan tâm phát triển các ngành kinh tế theo hướng bền vững, trọng tâm là phát triển công nghiệp chế biến các sản phẩm nông nghiệp, nâng cao giá trị sản xuất gắn với thị trường tiêu thụ ổn định cho các sản phẩm nông nghiệp đặc trưng theo chuỗi giá trị hàng hóa chất lượng cao. Tích cực tháo gỡ khó khăn, nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh, thu hút đầu tư, tạo điều kiện thuận lợi để các thành phần kinh tế phát triển. Mặt khác, triển khai các giải pháp phát triển toàn diện văn hóa - xã hội, giải quyết hài hòa mối quan hệ giữa bảo tồn di sản văn hóa với phát triển du lịch; giữ gìn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống, đặc trưng của mảnh đất, con người Hà Giang...

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hoàng Gia Long giải trình, làm rõ một số ý kiến của đại biểu.
Các đại biểu biểu quyết thông qua các nghị quyết tại kỳ họp.

Chủ tịch HĐND tỉnh Thào Hồng Sơn đề nghị UBND tỉnh ngay sau Kỳ họp này chỉ đạo các cấp, ngành tập trung giải quyết kịp thời các kiến nghị, đề xuất chính đáng của cử tri và những vấn đề cử tri quan tâm. Khẩn trương cụ thể hóa và thực hiện có hiệu quả các nghị quyết đã được HĐND tỉnh thông qua để những quyết sách sớm đi vào cuộc sống.

Tin, ảnh: KIM TIẾN – THU PHƯƠNG

Nguồn: Báo Hà Giang