Đại hội Đảng-Sự kiện chính trị trọng đại của Đảng, đất nước và nhân dân

Đại hội là thành quả kết tinh trí tuệ, tâm huyết của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân, thể hiện rõ sự thống nhất giữa ý Đảng, lòng dân, hòa quyện cùng quyết tâm và ý chí phát triển của dân tộc trong công cuộc xây dựng và bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa. Đó là sự kiện chính trị trọng đại của Đảng, đất nước và nhân dân.

Suốt 91 năm qua, từ khi thành lập đến nay, Đảng Cộng sản Việt Nam đã trải qua 13 kỳ đại hội. Mỗi kỳ đại hội của Đảng gắn với những nhiệm vụ chính trị khác nhau, nhưng đều hoàn thành sứ mệnh là đánh giá lại chặng đường đã qua và vạch ra chiến lược để lãnh đạo đất nước trong giai đoạn tiếp theo, cụ thể: Đại hội lần thứ I: Khôi phục tổ chức, thống nhất các phong trào đấu tranh cách mạng dưới sự lãnh đạo của Đảng; Đại hội lần thứ II: Đưa cuộc kháng chiến chống Pháp đến thắng lợi hoàn toàn; Đại hội lần thứ III: Xây dựng chủ nghĩa xã hội ở miền Bắc, đấu tranh thống nhất nước nhà; Đại hội lần thứ IV: Hoàn thành sự nghiệp giải phóng miền Nam, thống nhất Tổ quốc, đưa cả nước đi lên chủ nghĩa xã hội; Ðại hội lần thứ V: Tất cả vì Tổ quốc xã hội chủ nghĩa, vì hạnh phúc của nhân dân; Đại hội lần thứ VI: Khởi xướng và lãnh đạo sự nghiệp đổi mới đất nước; Đại hội lần thứ VII: Đổi mới toàn diện, đồng bộ, đưa đất nước tiến lên theo con đường xã hội chủ nghĩa; Đại hội lần thứ VIII: Tiếp tục đổi mới, đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước; Đại hội lần thứ IX: Phát huy sức mạnh toàn dân tộc, đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa; Đại hội lần thứ X: Huy động và sử dụng tốt mọi nguồn lực, sớm đưa đất nước ra khỏi tình trạng kém phát triển; Đại hội lần thứ XI: Tiếp tục nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của Đảng, đẩy mạnh toàn diện công cuộc đổi mới đất nước; Đại hội lần thứ XII: Đẩy mạnh công cuộc đổi mới, sớm đưa đất nước cơ bản trở thành nước công nghiệp theo hướng hiện đại; Đại hội lần thứ XIII của Đảng, Báo cáo của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII về các văn kiện trình Đại hội XIII của Đảng, do Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng trình bày, đã nêu rõ: Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng là một sự kiện chính trị trọng đại của Đảng ta, đất nước ta và dân tộc ta, có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong quá trình tiếp tục đẩy mạnh toàn diện, đồng bộ công cuộc đổi mới, hội nhập và phát triển của đất nước.

Đặc biệt, tại Đại hội XIII, Đảng ta tiếp tục khẳng định quan điểm “Dân là gốc”, tin tưởng, tôn trọng và phát huy quyền làm chủ của nhân dân, kiên trì thực hiện phương châm “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, dân giám sát, dân thụ hưởng”. Với quan điểm và phương châm đó, nhân dân là trung tâm, là chủ thể của công cuộc đổi mới, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Mọi chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước phải thực sự xuất phát từ cuộc sống, từ nguyện vọng, quyền và lợi ích chính đáng của nhân dân... Quan điểm “Dân là gốc”, “Nhân dân là trung tâm” thể hiện sự thống nhất giữa ý Đảng, lòng dân. Do đó, mỗi kỳ Đại hội là sự kiện chính trị trọng đại, niềm tự hào để mỗi cán bộ, đảng viên và quần chúng nhân dân quyết tâm thực hiện các nhiệm vụ đại hội đảng các cấp đã đề ra, đồng thời đề cao tinh thần cảnh giác, kiên quyết đấu tranh, phản bác, làm thất bại các âm mưu, thủ đoạn chống phá Đảng, Nhà nước của các thế lực thù địch, phản động.

Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng đã thành công rất tốt đẹp. Đại hội có trách nhiệm lịch sử to lớn đối với Tổ quốc, đồng bào và dân tộc ta, không chỉ trong giai đoạn 05 năm 2021-2025 mà cho cả những thập niên tới, cho những thế hệ tương lai của đất nước. Do đó, cán bộ, đảng viên, người dân cả nước nói chung, tỉnh Hà Giang nói riêng đã coi đây là sự kiện chính trị trọng đại, phấn khởi chào mừng Đại hội bằng nhiều hành động thiết thực, đồng thời tin tưởng, kỳ vọng thành công của Đại hội XIII sẽ mở ra một bước phát triển mới để xây dựng nước Việt Nam phồn vinh, hạnh phúc.

Năm 2024 : 513.592