Kết quả triển khai thực hiện Chương trình hỗ trợ xây dựng nhà ở trên địa bàn tỉnh Hà Giang trong thời gian qua

Với phương châm “Không ai bị bỏ lại phía sau”, trong thời gian qua, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt của cấp ủy, chính quyền các cấp từ tỉnh đến cơ sở, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và đông đảo nhân dân, sự chung tay góp sức của các nhà hảo tâm trong vào ngoài tỉnh, Chương trình hỗ trợ nhà ở cho người có công, cựu chiến binh nghèo, hộ nghèo trên địa bàn tỉnh (gọi tắt là Chương trình xây dựng nhà ở) đã và đang đạt được kết quả tích cực, mang lại niềm vui, phấn khởi cho nhiều gia đình có hoàn cảnh khó khăn, củng cố tinh thần đoàn kết trong đông đảo quần chúng nhân dân.

Được triển khai thực hiện từ ngày 25/7/2019 theo Kế hoạch số 01-KH/BCĐ của Ban Chỉ đạo thực hiện Chương trình xây dựng nhà ở, do đồng chí Bí thư Tỉnh ủy làm Trưởng ban, đồng chí Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh làm Phó Trưởng ban Thường trực, mặc dù mục tiêu đưa ra là tương đối lớn, tình hình sản xuất, kinh doanh gặp nhiều khó khăn do dịch bệnh, thiên tai, nhưng với chủ trương đúng đắn, phù hợp tâm tư, nguyện vọng của đông đảo các tầng lớp nhân dân, Chương trình xây dựng nhà ở đã được triển khai thực hiện khẩn trương, tích cực. Tính đến ngày 31/12/2020, tổng kinh phí các đơn vị, cá nhân hỗ trợ cho Chương trình xây dựng nhà ở là 281.033 triệu đồng. Trong giai đoạn I của Chương trình (từ tháng 7/2020-9/2020) toàn tỉnh đã triển khai hỗ trợ 3.336 hộ gia đình xây dựng nhà ở (trong đó: 213 hộ gia đình chính sách và người có công, 475 hộ cựu chiến binh nghèo, 1.513 hộ nghèo xã biên giới, 1.135 hộ nghèo xã nội địa); giai đoạn II (từ tháng 9/2020 đến nay), tiếp tục hỗ trợ 261 hộ (trong đó: 04 hộ gia đình chính sách, 12 hộ cựu chiến binh nghèo, 01 hộ nghèo xã biên giới, 244 hộ nghèo xã nội địa). Đến nay, tổng cộng, toàn tỉnh đã hỗ trợ 3.597 hộ gia đình, trong đó, có 3.482 hộ đã hoàn thành nhà ở. Toàn tỉnh quyết tâm phấn đấu hoàn thành 261 nhà để người dân được vào ở trước tết Nguyên đán Tân Sửu 2021. Những ngôi nhà mới, đảm bảo “Cứng tường, cứng nền, cứng mái”, phù hợp với bản sắc, phong tục, tập quán của từng dân tộc không chỉ mang đến niềm vui, sự yên tâm cho các hộ dân khó khăn có thêm động lực phấn đấu trong cuộc sống, mà còn mang trong đó sự cố gắng, nỗ lực của hệ thống chính trị, là tình cảm yêu thương, thể hiện cho tinh thần đoàn kết của đồng bào, dân tộc.

Trong thời gian tới, tỉnh ta tiếp tục tăng cường tiếp xúc, vận động các tập đoàn, tổng công ty, các đơn vị trong và ngoài tỉnh tiếp tục hỗ trợ kinh phí để giúp đỡ những hộ nghèo, hộ chính sách xã hội còn đang ở nhà tạm bợ, dột nát; thực hiện tốt công tác kiểm tra, giám sát, đôn đốc quá trình triển khai thực hiện để đảm bảo đúng quy định của Ban Chỉ đạo tỉnh; vận động các tổ chức đoàn thể, lực lượng vũ trang, công chức xã tiếp tục phát huy vai trò, trách nhiệm, tham gia hỗ trợ nhân lực cho các hộ già cả, neo đơn, không có sức lao động, đặc biệt là sự hỗ trợ nhân lực của cộng đồng để giảm chi phí xây dựng; tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyền, tạo sức lan tỏa về ý nghĩa của Chương trình xây dựng nhà ở cũng như kêu gọi sự chung tay của cộng đồng hỗ trợ người dân làm nhà, tạo sinh kế thoát nghèo bền vững, góp phần giúp tỉnh thực hiện mục tiêu vươn lên trở thành tỉnh khá trong khu vực miền núi phía Bắc, xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc, bảo vệ vững chắc biên cương của Tổ quốc.

Năm 2024 : 505.361