Tin trong nước nổi bật số tháng 5/2019

Nguá»n ảnh: http://www.nhandan.com.vn
Nguồn ảnh: http://www.nhandan.com.vn

Kỷ niệm trọng thể 65 năm Ngày Chiến thắng Điện Biên Phủ: Sáng ngày 06/5/2019, tỉnh Điện Biên tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm 110 năm Ngày thành lập tỉnh (28/6/1909 – 28/6/2019), 70 năm Ngày thành lập Đảng bộ tỉnh (10/10/1949 – 10/10/2019), 65 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (07/5/1954 –07/5/2019) và đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhất. Các đồng chí: Tòng Thị Phóng, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội; Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương cùng các đồng chí lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương, Mặttrận Tổ quốc Việt Nam và các tỉnh, thành phố đã về dự.

Phát biểu tại buổi Lễ, đồng chí Tòng Thị Phóng, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội biểu dương và ghi nhận những nỗ lực, kết quả trong suốt quá trình xây dựng, hình thành và phát triển của tỉnh Điện Biên, đồng thời tri ân đối với các Anh hùng liệt sĩ. Đồng thời, đề nghị tỉnh Điện Biên tiếp tục phát huy truyền thống và nội lực để thực hiện tốt các nhiệm vụ về phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng - an ninh. Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, đồng chí Tòng Thị Phóng đã trao tặng Huân chương Độc lập hạng Nhất cho Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân các dân tộc tỉnh Điện Biên vì đã có thành tích xuất sắc trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

- Về một số vụ việc gây bức xúc dư luận trong thời gian gần đây:

Vụ việc xảy ra ở chùa Ba Vàng (Thành phố Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh): Theo rất nhiều ý kiến và dư luận xã hội, một số cá nhân ở chùa Ba Vàng núp dưới danh nghĩa chức sắc, phật tử, sử dụng chiêu bài “thỉnh vong, cúng oan gia trái chủ”, “giải nghiệp tiền kiếp” đã ngang nhiên tổ chức các hoạt động truyền bá một số quan điểm lệch lạc, gieo rắc sự sợ hãi trong cộng đồng. Họ đã khai thác tâm lý bi quan, lo lắng, thậm chí là sợ hãi của một số người dân gặp bất hạnh, rủi ro trong cuộc sống và công việc mưu sinh, muốn tìm đến cửa Phật để cầu an; những người này đã dựng lên cái gọi là “nợ vong” đeo đuổi trả thù... Trước sự việc trên, lãnh đạo chính quyền, các cơ quan chức năng tỉnh Quảng Ninh, cũng như Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Quảng Ninh và Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã vào cuộc và đưa ra các kết luận, hình thức xử lý, răn đe, kỷ luật bước đầu có phần nghiêm khắc đối với các vi phạm và quy kết trách nhiệm đối với vị sư trụ trì chùa Ba Vàng.

Các vụ việc liên quan đến bạo lực, xâm hại tình dục trẻ em: Thời gian qua, mặc dù đã được các lực lượng chức năng, các ngành, cấp ủy, chính quyền các cấp tăng cường công tác phối hợp trong việc phòng ngừa, phát hiện, điều tra xử lý các hành vi vi phạm pháp luật và tội phạm liên quan bạo lực, xâm hại tình dục trẻ em nhưng hiệu quả vẫn còn hạn chế và đang gặp nhiều khó khăn, vướng mắc; gần đây, liên tiếp xảy ra một số vụ việc bạo lực, xâm hại tình dục trẻ em nghiêm trọng, phức tạp ở nhiều địa phương mà dư luận xã hội quan tâm, các cơ quan thông tấn, báo chí theo dõi sát sao và đăng tải đậm nét, như: vụ học sinh 10 tuổi bị xâm hại ở Hà Nội; vụ hiếp dâm tập thể bạn học lớp 10 ở Quảng Trị, vụ bố đẻ hiếp dâm con gái 10 tuổi, 14 tuổi ở Long An, Bắc Giang; vụ nhóm học sinh trung học cơ sở đánh bạn ở Hưng Yên, Nghệ An; vụ cô giáo đánh nhiều học sinh trung học cơ sở ở Bà Rịa - Vũng Tàu… đang gây hoang mang trong dư luận và bức xúc, phẫn nộ trong xã hội.

Trước diễn biến phức tạp của tình trạng bạo lực học đường, xâm hại tình dục trẻ em, ngay trong phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 3/2019, Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu Bộ Giáo dục và Đào tạo, các địa phương, các đoàn thể, các cơ quan chức năng tăng cường và làm rõ trách nhiệm và xử lý nghiêm các vụ bạo lực học đường, xâm hại tình dục trẻ em theo đúng quy định của pháp luật.

Năm 2024 : 505.354