Một số kết quả chủ yếu công tác đảm bảo trật tự an toàn xã hội, đấu tranh phòng, chống tội phạm, vi phạm pháp luật năm 2018; nhiệm vụ giải pháp trọng tâm năm 2019

Một số kết quả chủ yếu: Năm 2018, lực lượng Công an nhân dân đã phòng ngừa, đấu tranh phòng, chống tội phạm làm giảm 0,61% số vụ phạm pháp hình sự; tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố đạt 90,22%; bắt, vận động ra đầu thú, thanh loại gần 5 nghìn đối tượng truy nã, trong đó có hơn 1 nghìn đối tượng nguy hiểm và đặc biệt nguy hiểm; điều tra, khám phá gần 45 nghìn vụ tội phạm về trật tự xã hội, bắt, xử lý gần 90 nghìn đối tượng; phát hiện, xử lý tăng gần 200 vụ phạm tội về tham nhũng, chức vụ; triệt phá nhiều đường dây tội phạm cờ bạc, cá độ bóng đá qua mạng internet, người nước ngoài sử dụng công nghệ cao phạm tội tại Việt Nam; phát hiện, xử lý hơn 5 nghìn vụ vi phạm pháp luật về môi trường; phát hiện, bắt giữ tội phạm ma túy với tổng số 360 vụ với 924 đối tượng; thu giữ gần 250 kg ma túy, hơn 3 tấn và hơn 1 triệu viên ma túy tổng hợp.

Một số nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm năm 2019

Thứ nhất, Nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật, tạo sự tự giác của Nhân dân trong phát hiện, tố giác, đấu tranh, ngăn chặn tội phạm và tệ nạn xã hội.

Thứ hai, tiếp tục mở các cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm, tập trung đấu tranh với tội phạm có tổ chức, tội phạm liên quan “tín dụng đen”, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ gây án, tội phạm xâm hại trẻ em, cướp, mua bán người; tội phạm kinh tế, tham nhũng; tội phạm sử dụng công nghệ cao; tội phạm ma túy...
Thứ ba, thường xuyên kiểm tra, rà soát, khắc phục kịp thời sơ hở, bất cập, thiếu sót để nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước về kinh tế - xã hội và an ninh, trật tự.

Thứ tư, chủ động, kịp thời đề xuất với Quốc hội, Chính phủ sửa đổi, bổ sung, ban hành văn bản quy phạm pháp luật tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, tạo hành lang pháp lý cần thiết cho công tác phòng, chống tội phạm, vi phạm pháp luật.

Thứ năm, mở rộng hợp tác quốc tế trong đấu tranh phòng, chống tội phạm, vi phạm pháp luật; đẩy nhanh việc ký kết các hiệp định tương trợ tư pháp song phương, đa phương trong lĩnh vực hình sự, dẫn độ tội phạm và thu hồi tài sản giữa Việt Nam với các nước trên thế giới.

Thứ sáu, tăng cường nguồn lực cho công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, vi phạm pháp luật. Đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát hoạt động điều tra; công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, nâng cao năng lực, đạo đức nghề nghiệp, ý thức trách nhiệm và kỹ năng công vụ cho lực lượng thực thi pháp luật.

Năm 2024 : 505.404