Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh sơ kết 5 năm thực hiện Nghị quyết 33 về chiến lược bảo vệ biên giới Quốc gia

Ngày 3.8, Đảng ủy Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh tổ chức Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Nghị quyết số 33-NQ/TW, ngày 28.9.2018 của Bộ Chính trị về chiến lược bảo vệ biên giới Quốc gia. Đại tá Đào Hồng Hà, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh chủ trì hội nghị.

Các đại biểu tham dự hội nghị.

Qua 5 năm thực hiện Nghị quyết số 33, Đảng ủy Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh đã chủ động xây dựng kế hoạch, hướng dẫn, kiểm tra, đôn đốc, tăng cường sự lãnh đạo của Đảng, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước đối với sự nghiệp xây dựng, quản lý và bảo vệ biên giới Quốc gia. Chủ động tham mưu cho Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Đảng ủy, Bộ Tư lệnh BĐBP có những chủ trương, đối sách thực hiện hiệu quả công tác quản lý, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới Quốc gia, không để bị động bất ngờ, không để xảy ra điểm nóng. Chủ trì, phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể, huyện ủy các huyện biên giới xây dựng và triển khai hiệu quả quy chế, chương trình phối hợp; tổ chức tuần tra, bảo vệ biên giới được 3.288 lần/18.984 lượt BĐBP và 13.457 lượt lực lượng khác. Kịp thời phát hiện, xử lý giải quyết 9 vụ mốc giới bị xâm hại, 22 vụ vi phạm Hiệp định về Quy chế quản lý biên giới.
Đặc biệt trong thời gian phía bạn xây dựng hàng rào trên biên giới với quy mô lớn, các Đồn biên phòng đã thực hiện tốt công tác đối ngoại, giám sát, do đó không xảy ra tình trạng vi phạm quy chế biên giới, đồng thời xây dựng mối quan hệ tốt đẹp giữa hai bên. Ngoài ra, BĐBP tỉnh còn phát huy tốt vai trò trách nhiệm của 177 đảng viên dự sinh hoạt tại 172 chi bộ thôn, bản; 343 đảng viên phụ trách giúp đỡ 1.598 hộ gia đình trong phát triển kinh tế và xây dựng, củng cố hệ thống chính trị cơ sở. Thực hiện hiệu quả các mô hình, chương trình như: “Nâng bước em tới trường – Con nuôi Đồn biên phòng”, “Ngày hội biên phòng toàn dân”… gắn với thực hiện Chỉ thị số 01/CT-TTg, ngày 9.1.2015 của Thủ tướng Chính phủ về việc “Tổ chức phong trào toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới”.

Tại hội nghị, các đại biểu đã đánh giá toàn diện tình hình và kết quả 5 năm thực hiện Nghị quyết số 33 của Bộ Chính trị, những ưu điểm, khuyết điểm, nguyên nhân, hạn chế và bài học kinh nghiệm để thực hiện tốt hơn trong thời gian tới.

Phát biểu kết luận hội nghị, Đại tá Đào Hồng Hà yêu cầu cấp ủy, chỉ huy các đơn vị tiếp tục thực hiện tốt chức năng nắm, dự báo đúng tình hình, không để bị động, bất ngờ; phát huy sức mạnh tổng hợp của các cấp, các ngành, trên cơ sở nâng cao vai trò, trách nhiệm của lực lượng BĐBP là nòng cốt, chuyên trách trong công tác bảo vệ chủ quyền lãnh thổ. Tăng cường tuyên truyền, phổ biến các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật Nhà nước; nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc cho mọi tầng lớp nhân dân và cán bộ, chiến sỹ; giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội khu vực biên giới, góp phần bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ trong tình hình mới.

Nguồn: Báo Hà Giang
Năm 2024 : 512.885