Hoàng Su Phì tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết số 25 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI về “Tăng cường và đổi mới sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác dân vận trong tình hình mới”.

CTTBTG - Chiều ngày 10/7, Huyện ủy Hoàng Su Phì tổ chức Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết số 25-NQ/TW ngày 03/6/2013 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI và 5 năm thực hiện Kết luận số 43-KL/TW, ngày 07/01/2019 của Ban Bí thư khóa XII về tiếp tục thực hiện Nghị quyết số 25-NQ/TW về “Tăng cường và đổi mới sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác dân vận trong tình hình mới”. Đồng chí Lù Văn Chung – Phó Bí thư thường trực dự và chỉ đạo hội nghị. Đến dự Hội nghị có các đồng chí bí thư, phó bí thư các chi, đảng bộ trực thuộc huyện, trưởng các cơ quan, ban ngành, đoàn thể huyện.

Ảnh: Toàn cảnh hội nghị

Trong 10 năm thực hiện Nghị quyết 25-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa XI) và 05 năm thực hiện Kết luận số 43-KL/TW, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo cấp ủy, chính quyền từ huyện đến xã, thị trấn, công tác dân vận đã đạt được những kết quả quan trọng, góp phần tạo nên sự đồng thuận trong nhân dân về thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh. Công tác tiếp công dân thường xuyên, đột xuất được thực hiện đúng quy định, trong giai đoạn từ 2013 - 2022, toàn huyện đã tiếp nhận là 177 đơn thư phản ánh thuộc thẩm quyền; 240 cuộc tiếp với tổng số 303 công dân. Các cấp Chính quyền, các cơ quan tư pháp, các lực lượng vũ trang tiếp tục đẩy mạnh thực hiện Chỉ thị số 16- CT/TTg, ngày 16/5/2016 của Thủ tướng Chính phủ về “tăng cường và đổi mới công tác dân vận trong cơ quan hành chính nhà nước, chính quyền các cấp trong tình hình mới”. UBND cấp huyện/xã và 100% đơn vị trực thuộc UBND huyện đều phân công đồng chí Chủ tịch (Phó Chủ tịch) hoặc 01 đồng chí lãnh đạo cơ quan trực tiếp phụ trách công tác dân vận của cơ quan, đơn vị, địa phương. Công tác dân vận chính quyền tại các cơ quan nhà nước đạt được nhiều kết quả tích cực, ý thức trách nhiệm, tinh thần gương mẫu của cán bộ, công chức, viên chức, nhất là của người đứng đầu được nâng lên. Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức chính trị - xã hội, các hội quần chúng đã tích cực đổi mới nội dung, phương thức hoạt động; thực hiện tốt vai trò đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của hội viên, đoàn viên, các tầng lớp nhân dân. Nhiều mô hình, điển hình “Dân vận khéo” được tuyên dương, khen thưởng và nhân rộng, tạo sức lan tỏa sâu rộng trong cộng đồng.

Tại hội nghị các đại biểu đã tập trung thảo luận nhiều giải pháp nhằm tiếp tục thực hiện có hiệu quả Nghị quyết số 25-NQ/TW, ngày 03/6/2013 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI trong thời gian tiếp theo, trong đó nhận mạnh vai trò Đảng lãnh đạo, Nhà nước quản lý, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức chính trị - xã hội làm nòng cốt, nhân dân làm chủ. Đồng thời, xác định công tác dân vận phải gắn với công tác xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền trong sạch, vững mạnh. Đổi mới nội dung, phương thức vận động nhân dân trong thực hiện các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước…

Ảnh: Đồng chí Lù Văn Chung – Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy phát biểu kết luận hội nghị

Kết luận Hội nghị, đồng chí Lù Văn Chung – Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy yêu cầu: Các cấp ủy đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức chính trị - xã hội trên địa bàn huyện tiếp tục đổi mới nội dung và phương thức hoạt động, đa dạng hóa các hình thức vận động, tập hợp nhân dân thiết thực, hiệu quả. Phát huy vai trò giám sát và phản biện xã hội của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các tổ chức chính trị - xã hội. Tăng cường đổi mới công tác dân vận, nhất là công tác dân vận trong các cơ quan nhà nước, chính quyền các cấp và thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở, góp phần xây dựng chính quyền thực sự “của dân, do dân, vì dân”, giải quyết đúng đắn, kịp thời những vấn đề liên quan lợi ích, nguyện vọng chính đáng của nhân dân. Thường xuyên rà soát, củng cố, kiện toàn ban chỉ đạo thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở; chỉ đạo nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của Khối dân vận xã, thị trấn; Ban Thanh tra nhân dân, Ban giám sát đầu tư của cộng đồng, Tổ hòa giải cơ sở. Thường xuyên quan tâm trú trọng củng cố đội ngũ cán bộ (dân vận, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các tổ chức chính trị - xã hội) các cấp vững mạnh; chăm lo xây dựng, đào tạo, bồi dưỡng cán bộ trẻ tuổi, cán bộ nữ người dân tộc thiểu số có phẩm chất đạo đức tốt, có trình độ chuyên môn đáp ứng yêu cầu công tác dân vận trong tình hình mới. Thường xuyên kiểm tra, giám sát quá trình triển khai thực hiện Nghị quyết gắn với sơ kết, tổng kết, kịp thời rút kinh nghiệm và đề ra các chủ trương, giải pháp phù hợp với thực tiễn.

Tác giả: Ma Thị Thơ
Năm 2024 : 513.294