Hội nghị góp ý sửa đổi, bổ sung Quy định 04 của Ban Bí thư

CTTBTG- Sáng 15.8, tại Hà Nội, Ban Tổ chức Trung ương tổ chức Hội nghị trực tuyến đến điểm cầu các tỉnh, thành phố góp ý kiến sửa đổi, bổ sung Quy định số 04, ngày 25.7.2018 của Ban Bí thư về chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, tổ chức bộ máy cơ quan chuyên trách tham mưu, giúp việc Tỉnh ủy, Thành ủy. Đồng chí Nguyễn Quang Dương, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban Tổ chức Trung ương chủ trì hội nghị. Dự tại điểm cầu Trung ương có lãnh đạo các Ban xây dựng Đảng Trung ương, Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Văn phòng Trung ương Đảng. Dự hội nghị tại điểm cầu Hà Giang có đồng chí Thào Hồng Sơn, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Minh Tiến, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy; lãnh đạo các Ban xây dựng Đảng Tỉnh ủy.

Các đại biểu dự hội nghị tại điểm cầu Hà Giang.

Sau 5 năm triển khai Quy định số 04 của Ban Bí thư, các Tỉnh ủy, Thành ủy đã cụ thể hóa chức năng, nhiệm vụ, tổ chức bộ máy của các cơ quan tham mưu, giúp việc bảo đảm tốt nhiệm vụ tham mưu, phục vụ sự lãnh đạo, chỉ đạo toàn diện của Tỉnh ủy, Thành ủy. Quy định cụ thể về số lượng phòng chuyên môn, số lượng cấp phó được bố trí của từng cơ quan tham mưu, giúp việc, trên cơ sở đó xác định rõ vị trí việc làm và giao biên chế phù hợp cho các cơ quan. Tuy nhiên, việc triển khai Quy định số 04 còn gặp một số khó khăn, vướng mắc như: Việc tinh giản biên chế, bộ máy đã giảm số lượng lãnh đạo, quản lý nên ảnh hưởng đến chất lượng tham mưu, chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ chính trị của các địa phương, nhất là những địa phương có địa bàn rộng, dân cư đông.

Bên cạnh đó, T.Ư chưa ban hành chính thức danh mục vị trí việc làm và cơ cấu ngạch công chức trong các cơ quan tham mưu giúp việc Tỉnh ủy, Thành ủy nên chưa có cơ sở để phê duyệt vị trí việc làm của từng cơ quan. Chưa xác định rõ số lượng, cơ cấu ngạch công chức của từng vị trí việc làm nên chưa có cơ sở để xác định chỉ tiêu thi nâng ngạch công chức, thăng hạng viên chức hàng năm. Việc thực hiện mô hình Văn phòng Tỉnh ủy phục vụ chung các cơ quan tham mưu, giúp việc gặp nhiều khó khăn (văn thư, kế toán, lái xe, quản lý cơ sở vật chất…).

Để Đề án bổ sung, sửa đổi Quy định số 04 đảm bảo chất lượng, xuất phát từ thực tế, các đại biểu đã tập trung thảo luận, kiến nghị các nội dung như: Kiến nghị dừng thí điểm Văn phòng cấp ủy dùng chung ở cấp tỉnh; đề xuất thống nhất về bộ máy, tên gọi các phòng chuyên môn trong các cơ quan tham mưu giúp việc Tỉnh ủy, Thành ủy; thống nhất về danh mục vị trí việc làm và xác định cơ cấu ngạch công chức, viên chức trong các cơ quan khối Đảng, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội.

Thống nhất đề xuất tăng số lượng cấp phó của các cơ quan tham mưu, giúp việc Tỉnh ủy, Thành ủy; tăng biên chế tại các cơ quan tham mưu, giúp việc có tăng thêm chức năng, nhiệm vụ; đề xuất bố trí hợp lý số lượng cấp phó phòng tại các cơ quan tham mưu, giúp việc để tạo thuận lợi trong công tác luân chuyển, bố trí cán bộ; cần có chính sách hợp lý cho cán bộ theo Hợp đồng 68…

Tin, ảnh: NGUYỄN PHƯƠNG

Nguồn: Báo Hà Giang