Những chuyển biến tích cực về nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ trên địa bàn tỉnh

CTTBTG - Tính đến tháng 5/2023, toàn Đảng bộ tỉnh có 15 đảng bộ trực thuộc với 820 tổ chức cơ sở đảng, 04 đảng bộ bộ phận, 3.736 chi bộ trực thuộc đảng bộ cơ sở, đảng bộ bộ phận, với tổng số 73.393 đảng viên.

Thực hiện Chỉ thị số 12-CT/TU, ngày 13/9/2021 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ, các cấp ủy đã duy trì nền nếp, thường xuyên sinh hoạt chi bộ theo quy định và đạt được kết quả quan trọng, toàn diện. Ý thức chấp hành nhiệm vụ sinh hoạt chi bộ của đảng viên được phát huy, tỷ lệ đảng viên tham gia sinh hoạt chi bộ hằng tháng cao, chiếm trên 90% trở lên so với tổng số đảng viên của chi bộ. Số đảng viên vắng mặt đều có báo cáo và có lý do chính đáng.

Đa số bí thư, chi ủy đã chuẩn bị tốt nội dung sinh hoạt chi bộ hằng tháng theo quy định, sát với đặc điểm chức năng, nhiệm vụ của từng loại hình chi bộ và thực tiễn, bảo đảm sự lãnh đạo toàn diện của chi bộ ở cơ quan, đơn vị, thôn, tổ dân phố, doanh nghiệp, như: Thông tin tình hình thời sự nổi bật trong nước, quốc tế và của địa phương, cơ quan, đơn vị; phổ biến, quán triệt các chủ trương, chính sách mới của Đảng, Nhà nước và sự chỉ đạo của cấp ủy cấp trên; quán triệt các chuyên đề về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; đánh giá tình hình tư tưởng của đảng viên, quần chúng thuộc phạm vi lãnh đạo của chi bộ; định hướng nhận thức, tư tưởng cho đảng viên. Hằng tháng, có đánh giá tình hình, kết quả công tác lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ chính trị trong tháng của chi bộ và việc thực hiện nhiệm vụ của đảng viên, trong đó chỉ rõ ưu điểm, hạn chế, khuyết điểm và nguyên nhân; xác định nhiệm vụ của chi bộ tháng tiếp theo...

Sinh hoạt Chi bộ Trường Tiểu học Nguyễn Huệ thuộc Đảng bộ phường Quang Trung, thành phố Hà Giang (ảnh Hồng Liên)

Các chi bộ đã quán triệt và thực hiện đúng trình tự sinh hoạt chi bộ. Đa số bí thư chi bộ, chi ủy chuẩn bị tốt, kỹ lưỡng, có chất lượng nội dung sinh hoạt chi bộ; thực hiện tốt việc họp chi ủy để thống nhất nội dung, chương trình trước khi họp chi bộ. Nhiều nơi thực hiện tốt việc thông báo trước cho đảng viên biết nội dung, thời gian, địa điểm sinh hoạt chi bộ từ 01 đến 02 ngày; có chi bộ ấn định ngày họp chi bộ định kỳ hằng tháng, báo cáo cấp trên để theo dõi, giám sát thường xuyên. Công tác điều hành sinh hoạt chi bộ có chuyển biến, đúng nguyên tắc, bài bản; nhiều chi bộ đã phát huy tốt tinh thần dân chủ trong thảo luận nhiệm vụ chính trị của chi bộ, tạo không khí sôi nổi, cởi mở, chân thành, xây dựng, đoàn kết thống nhất. Tỷ lệ bình quân đảng viên phát biểu ý kiến trong một buổi sinh hoạt chi bộ có nhiều chuyển biến tích cực. Theo số liệu quý I năm 2023, tỷ lệ bình quân đảng viên phát biểu ý kiến trong một buổi sinh hoạt chi bộ tại loại hình chi bộ thôn, tổ dân phố là 59,75%; tại chi bộ trong cơ quan là 72,57; tại chi bộ trong đơn vị sự nghiệp công lập là 61,22%; tại chi bộ trong doanh nghiệp là 56,34%; tại chi bộ trong lực lượng vũ trang là 69,64%; tại các chi bộ loại hình khác là 58,70%.

Trong sinh hoạt, nhiều chi bộ đề cao nguyên tắc tự phê bình và phê bình, thẳng thắn đấu tranh với những biểu hiện sai trái, tiêu cực, tham nhũng; kịp thời biểu dương những đảng viên hoàn thành tốt nhiệm vụ; phê bình, giáo dục, nhắc nhở những đảng viên chưa thực hiện tốt nhiệm vụ đảng viên. Nhiều chi bộ thực hiện tốt việc phân công nhiệm vụ đối với tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm triển khai, tổ chức thực hiện các chủ trương, nghị quyết, kết luận của chi bộ đề ra; ban hành kết luận, nghị quyết, phân công nhiệm vụ cụ thể cho cấp ủy, đảng viên của chi bộ để tổ chức thực hiện. Nhìn chung, các buổi sinh chi bộ đều thực hiện ghi biên bản theo đúng quy định. Cơ bản các chi bộ đã ban hành được nghị quyết hoặc kết luận cuộc họp, phân công nhiệm vụ cụ thể cho đảng viên để tổ chức thực hiện các chủ trương, nhiệm vụ của chi bộ. Việc đánh giá chất lượng sinh hoạt chi bộ thường kỳ hằng tháng bảo đảm dân chủ, công khai; chất lượng sinh hoạt chi bộ có chuyển chiến tích cực. Kết quả đánh giá xếp loại chất lượng sinh hoạt chi bộ trong toàn tỉnh quý I năm 2023 tính bình quân như sau: Xếp loại tốt 84,38%, khá 14,44%, trung bình 1,12%, yếu 0,06%.

Trao Bằng khen các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện Đề án số 06 và Chỉ thị số 12 (ảnh baohagiang.vn)

Các cấp ủy đã quan tâm chỉ đạo chi bộ sinh hoạt chuyên đề; số buổi sinh hoạt chuyên đề được tăng lên: Năm 2021, số buổi sinh hoạt chuyên đề bình quân của các chi bộ là 02 buổi, năm 2022 là 2,96 buổi. Nội dung sinh hoạt chuyên đề bám sát với đặc điểm chức năng, nhiệm vụ chính trị của chi bộ; coi trọng việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; Nghị quyết, Kết luận Trung ương về xây dựng, chỉnh đốn Đảng… Nhiều chi bộ đã xây dựng chuyên đề sinh hoạt chi bộ khá thiết thực, nhiều chủ đề, nhiệm vụ trọng tâm; những vấn đề nổi cộm, bức xúc; những khó khăn, vướng mắc hay những vấn đề được cán bộ, đảng viên, quần chúng quan tâm; xóa bỏ hủ tục, phong tục tập quán lạc hậu, xây dựng nếp sống văn hóa mới; giải phóng mặt bằng... Qua sinh hoạt chuyên đề, nhiều giải pháp thiết thực, hiệu quả đã được đưa ra, góp phần nâng cao kiến thức, năng lực phẩm chất của đội ngũ đảng viên và sự lãnh đạo của chi bộ.

Qua 2 năm triển khai thực hiện Chỉ thị số 12-CT/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, các tổ chức đảng đã duy trì nền nếp, thường xuyên về tổ chức sinh hoạt chi bộ theo quy định và đạt được kết quả quan trọng, toàn diện. Công tác điều hành sinh hoạt chi bộ đúng trình tự; nội dung sinh hoạt sát với thực tiễn; thực hiện tốt nguyên tắc tập trung dân chủ; tự phê bình và phê bình trong sinh hoạt chi bộ, góp phần phòng ngừa, ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện tự diễn biến, tự chuyển hóa; nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức cơ sở đảng, xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh.

Tác giả: Phạm Hải
Năm 2024 : 513.503