Lan tỏa giá trị của sách và văn hóa đọc

Nhà văn người Mỹ Margaret Fuller từng nói:“Đọc sách hôm nay, thành công mai sau” đã khẳng định giá trị của việc đọc sách trong cải thiện kiến thức, tư duy và đóng góp cho sự thành công tương lai. Nhằm lan tỏa rộng rãi văn hóa đọc trong cộng đồng, Ngày Sách và Văn hoá đọc Việt Nam năm 2024 đang được các ngành, địa phương trên địa bàn tỉnh tổ chức đa dạng, hấp dẫn.

Năm 2024 là năm thứ 3 Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam diễn ra với chủ đề “Sách và khát vọng phát triển”. Nhằm tổ chức sự kiện đa dạng, thiết thực, có sự vào cuộc của các cấp, ngành, địa phương và bạn đọc, UBND tỉnh ban hành kế hoạch triển khai thực hiện. Theo đó, các hoạt động diễn ra từ 15.4-1.5 trên phạm vi toàn tỉnh, tập trung tuyên truyền về ý nghĩa, vai trò, tầm quan trọng của sách và văn hóa đọc đối với việc nâng cao kiến thức và kỹ năng, phát triển tư duy, khả năng sáng tạo, bồi dưỡng nhân cách. Đồng thời, nâng cao hiệu quả thực hiện các chỉ thị, quyết định về xây dựng phát triển kỹ năng đọc, tiếp cận, xử lý thông tin cho thiếu nhi, hình thành lối sống lành mạnh cho thế hệ trẻ. Các hoạt động hưởng ứng được tổ chức rộng rãi, sáng tạo trong các trường học, thư viện, cơ quan, đơn vị và tổ chức đoàn thể. Cùng với đó, tại hệ thống cửa hàng, nhà sách triển khai tri ân khách hàng, tháng phát hành để đưa sách đến gần hơn với bạn đọc.

Học sinh Trường THCS Quang Trung (thành phố Hà Giang) tham gia Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam.

“Sách hay cần bạn đọc”, “Sách quý tặng bạn”, “Sách hay: Mắt đọc - Tai nghe” là các thông điệp được Trường THCS Quang Trung, thành phố Hà Giang lan tỏa trong Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam năm 2024. Tại đây, các thầy, cô giáo và các em học sinh tham gia nhiều hoạt động sôi nổi như: Trưng bày, giới thiệu sách, kể chuyện theo sách, trải nghiệm đọc sách trên xe thư viện lưu động, trả lời câu hỏi theo sách… Đồng chí Bùi Thị Minh Thùy, Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Hưởng ứng sự kiện, Ban giám hiệu nhà trường đã tổ chức nhiều hoạt động nhằm lan tỏa giá trị của việc đọc sách và xây dựng văn hóa đọc trong giáo viên, học sinh. Nổi bật là tổ chức ngoại khóa, phát động cuộc thi kể chuyện theo sách; nhà trường còn mời các bậc cha mẹ tham gia để khuyến khích đồng hành với con trong xây dựng thói quen đọc sách. Cùng với đó, thư viện trường tiếp tục phát huy hiệu quả, tổ chức thường niên các buổi giới thiệu, trưng bày sách, kể chuyện theo sách, thu hút đông đảo học sinh tham gia.

Với mục tiêu nâng cao nhận thức của người dân, đặc biệt là thanh thiếu niên, nhi đồng về ý nghĩa, vai trò và tầm quan trọng của việc đọc sách, xây dựng phong trào đọc và vận dụng điều hay trong sách, thời gian này, Thư viện tỉnh đang tích cực thực hiện cao điểm tuyên truyền, giới thiệu, phục vụ sách. Đồng chí Nguyễn Thị Thanh Phương, Giám đốc Thư viện tỉnh cho biết: Trong Ngày Sách và Văn hóa đọc năm nay, đơn vị sử dụng xe thư viện lưu động đa phương tiện phục vụ sách tại trường học và cộng đồng dân cư, nhất là tại vùng sâu, xa. Tại các điểm đến, chúng tôi sẽ trình chiếu phóng sự, kể chuyện sách, giới thiệu sách, cấp thẻ thư viện miễn phí và tổ chức trò chơi trí tuệ. Mang sách gần hơn tới bạn đọc, tại xe thư viện lưu động, hàng nghìn đầu sách được lựa chọn phục vụ, nội dung phong phú, phù hợp với từng lứa tuổi.

Sự đồng hành của cha mẹ sẽ khuyến khích con trẻ trong việc đọc sách.

Sách là kho tàng tri thức vô tận, là nguồn tài nguyên quý giá cho sự phát triển của mỗi cá nhân và xã hội. Đọc sách giúp con người mở rộng tầm nhìn, bồi dưỡng kiến thức, rèn luyện tư duy, hoàn thiện nhân cách. Tuy nhiên, trong thời đại công nghệ phát triển, mọi người, nhất là giới trẻ ngày càng bị cuốn hút bởi những nội dung hấp dẫn bởi các thiết bị nghe, nhìn và ít dần việc đọc sách. Do đó, cần có thêm có những cách làm, giải pháp khéo léo để thu hút người đọc, tạo hứng thú và sự chủ động với việc đọc sách, hướng việc đọc trở thành thói quen không thể thiếu, một nét đẹp văn hóa. Điều đó đòi hỏi cần tạo dựng được môi trường đọc thuận lợi, xây dựng thói quen đọc sách ngay từ trong gia đình, trường học, đến cơ quan, tổ chức và cộng đồng.

Trong bối cảnh hiện nay, phát triển văn hóa đọc là nhiệm vụ cấp bách và lâu dài, có ý nghĩa rất quan trọng. Mong rằng, không dừng lại ở các hoạt động hưởng ứng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam, phong trào đọc sách, xây dựng văn hóa đọc sẽ tiếp tục được lan tỏa, thúc đẩy mạnh mẽ trong cộng đồng.

Bài, ảnh: Phạm Hoan

Nguồn: Báo Hà Giang