Vị Xuyên giao ban các Ban chỉ đạo hỗ trợ nhà ở, cải tạo vườn tạp, xóa bỏ hủ tục lạc hậu

CTTBTG - Chiều ngày 11/1, huyện Vị Xuyên tổ chức Hội nghị giao ban các Ban Chỉ đạo hỗ trợ xây dựng nhà ở; cải tạo vườn tạp; xóa bỏ hủ tục, phong tục tập quán lạc hậu. Các đồng chí Thường trực Huyện ủy chủ trì Hội nghị. Tới dự Hội nghị có đông đủ các thành viên các Ban chỉ đạo, Bí thư, Chủ tịch UBND các xã, thị trấn.

Năm 2022, huyện Vị Xuyên xây dựng được 132 nhà theo Quyết định 1953 (giai đoạn 3). Với tổng kinh phí là 7.510 triệu đồng, tổng số ngày công hỗ trợ là 5.462 ngày công, xã hội hóa được 346 triệu đồng. Lũy kế từ năm 2019 đến nay toàn huyện đã xây dựng được 713 nhà 1953, tổng giá trị trên 40 tỷ đồng. Chương trình Cải tạo vườn tạp, phát triển kinh tế vườn hộ, tạo sinh kế cho người dân giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021- 2025 đã giúp các hộ thay đổi tập quán canh tác vườn hộ để góp phần phát triển kinh tế theo hướng bền vững. Năm 2022 toàn huyện có 443 hộ đăng kí thực hiện với diện tích 307.943 m2 và tổng số vốn đã giải ngân là trên 13 tỷ đồng. Triển khai chương trình xóa bỏ hủ tục lạc hậu, 100% các xã, thị trấn tổ chức quán triệt, thành lập ban chỉ đạo, các chương trình, kế hoạch thực hiện Chỉ thị số 09 của Tỉnh ủy và Nghị quyết 27 của BCH Đảng bộ tỉnh. Các địa phương chỉ đạo việc khảo sát, đánh giá đúng thực trạng các hủ tục, phong tục, tập quán trong từng dân tộc, tổ chức các hội nghị mạn đàm, hội thảo, hội nghị chuyên đề, hội thi tuyên truyền tại cơ sở; đưa việc xóa bỏ hủ tục lạc hậu vào hương ước, quy ước của thôn, bản.

Toàn cảnh Hội nghị

Tại hội nghị các đại biểu dành nhiều thời gian để thảo luận đưa ra nhiều giải pháp mới trong thực hiện cải tạo vườn tạp và xóa bỏ các hủ tục. Tích cực huy động nguồn lực xã hội hóa thực hiện chương trình hỗ trợ nhà ở của các địa phương; đẩy mạnh công tác truyền thông về các chương trình, đưa nội dung tuyên truyền vào trường học và phát huy vai trò già làng, trưởng bản, người có uy tín trong thực hiện xóa bỏ hủ tục lạc hậu.

Kết luận hội nghị, đồng chí Đỗ Anh Tuấn – Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện đề nghị: Các đồng chí thành viên các Ban chỉ đạo, các xã thị trấn đưa 3 chương trình vào thực hiện chương trình hành động cá nhân. Đưa 3 nội dung của Ban chỉ đạo vào sinh hoạt chuyên đề chủ yếu là lĩnh vực cải tạo vườn tạp và xóa bỏ hủ tục. Tiếp tục nhân rộng những tiên tiến, điển hình hay trong từng lĩnh vực. Rà soát các hộ có khó khăn về nhà ở để hỗ trợ gắn với cải tạo vườn tạp. Hướng dẫn người dân cải tạo vườn, phát huy nguồn vốn vay, ứng dụng KHKT, lựa chọn đúng loại cây, con phù hợp cho thu nhập nhanh, ổn định và bền vững, gắn với xây dựng NTM. Các địa phương tích cực kêu gọi các nguồn xã hội hóa vào cuộc để hỗ trợ người dân xây dựng nhà. Tích cực tuyên truyền các nội dung xóa bỏ hủ tục trên các phương tiên thông tin đại chúng. Đưa việc xóa bỏ hủ tục lạc hậu vào hương ước, quy ước của thôn, bản. Xây dựng chế tài xử lý nhưng không nóng vội, không ép buộc, lấy tuyên truyền, vận động làm chính, hướng tới thay đổi tư duy, nhận thức để hiệu quả lâu dài và bền vững.

Thu Biên

Tác giả: Thu Biên VX