Nậm Hồng - điểm đến lý tưởng trải nghiệm du lịch cộng đồng

CTTBTG - Trên tuyến tỉnh lộ 177 Bắc Quang đi Hoàng Su Phì - Xín Mần đi qua Cổng trời Km 17 đến ngã ba rẽ trái xuôi xuống 13 km là đến trung tâm xã Thông Nguyên thuộc huyện Hoàng Su Phì tỉnh Hà Giang sau đó đi ngược lên khoảng 4 km đến thôn Nậm Hồng của xã Thông Nguyên là nơi sinh sống của 37 hộ đồng bào dân tộc Dao đỏ. Nơi đây có những thửa ruộng bậc thang trải dài trên các sườn đồi đã được công nhận danh lam thắng cảnh cấp Quốc gia, bên cạnh đó là vùng chè Shan tuyết cổ thụ Phìn Hồ cùng với những nét văn hóa đặc sắc của đồng bào Dao... đã tạo nên nhiều lợi thế để phát triển du lịch cộng đồng. Đến với Làng văn hóa du lịch Nậm Hồng chúng ta chắc chắn sẽ thật sự ấn tượng bởi những ngôi nhà vẫn giữ được kiến trúc truyền thống của người Dao.
Khuôn viên nhà rộng rãi, thoáng mát; các phòng nghỉ sạch sẽ, đứng trước hiên nhà có thể cảm nhận được phong cảnh làng quê yên bình và quan sát toàn bộ những thửa ruộng bậc thang đang mùa lúa chín.

Du khách trải nghiệm ruộng bậc thang mùa lúa chín

Khách du lịch nước ngoài đến trải nghiệm ở ngôi nhà truyền thống người Dao Đỏ
Ở Nậm Hồng còn có khu nghỉ dưỡng Hoàng Su Phì Bungalow gồm 14 phòng bungalow khép kín  không gian sân vườn rộng lớn, bể bơi vô cực sử đụng miến phí. Có 8 homestay đạt chuẩn cơ sở lưu trú với sức chứa 120 khách du lịch trong một đêm.
Toàn cảnh khu nghỉ dưỡng Hoàng Su Phì Bungalow
Đến Nậm Hồng du khách còn đươc trải nghiệm ở Dao Homestay là ngôi nhà cổ truyền thống của người Dao, được tu sửa lại các phòng cho khách ngủ, sinh hoạt và nấu ăn cùng một nhà, có vọng cảnh cho du khách chụp ảnh ruộng bậc thang, phù hợp với những bạn muốn được trải nghiệm đời sống văn hóa của người Dao nơi đây, có nhà tắm lá thuốc Dao đỏ, đây là bài thuốc chữa nhiều bệnh của đồng bào người Dao, du khách có thể ngâm mình trong nước thuốc các thùng gỗ sẽ tốt cho cơ thể cũng là cách chữa bệnh truyền thống từ rất lâu đời.

Phòng cho khách nghỉ

Du khách còn được sinh hoạt và nấu ăn cùng với gia đình trong nhà chủ

Du khách ngồi thưởng thức trà San tuyết cùng với chủ nhà
Ngoài sắp xếp, bố trí chỗ nghỉ cho khách và phục vụ các món ăn ngon được nấu theo phong cách truyền thống, các gia đình còn tổ chức các dịch vụ du lịch như làm xe ôm, hướng dẫn viên, biểu diễn các chương trình văn nghệ, Lễ hội Nhảy lửa, hoặc trải nghiệm văn hóa dân tộc, ngắm cảnh trong thôn và thăm vùng chè cổ thụ Phìn Hồ...
Du khách được chiêm ngưỡng Lễ hội Nhảy lửa
Với sự chăm sóc phục vụ tân tình chu đáo và phong cảnh thiên nhiên tuyệt vời, du khách sau khi đến nơi đây đều mong muốn quay trở lại. Hiện nay, với tổng công suất 35 chỗ nghỉ đạt chuẩn du lịch cộng đồng đã được Sở Văn hóa thể thao & Du lịch ra quyết định xếp hạng cơ sở lưu trú, các điểm nghỉ Homestay tại các gia đình với sự tư vấn hỗ trợ xây dựng của các chuyên gia đầu ngành về du lịch thuộc tổ chức HELVETAS đã được khách du lịch hài lòng, đánh giá cao, qua đó lượng khách đến Hoàng Su Phì ngày một tăng. Nhiều hộ dân đã có thu nhập từ việc kinh doanh, khai thác các dịch vụ ăn nghỉ, vận chuyển hành lý, giới thiệu thuyết minh... Đây là điều kiện thuận lợi để Hoàng Su Phì nói chung và Nậm Hồng nói riêng tiếp tục đẩy mạnh phát triển du lịch, đặc biệt là du lịch sinh thái và du lịch cộng đồng trong những năm tiếp theo.
Lý Hà – Hoàng Su Phì

Tác giả: Lý Hà