Cải tạo vườn tạp góp phần phát triển kinh tế hộ gia đình tại xã Pờ Ly Ngài

CTTBTG - Thực hiện Nghị quyết số 05-NQ/TU ngày 01/12/2020 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về cải tạo vườn tạp, phát triển kinh tế vườn hộ, tạo sinh kế cho người dân giảm nghèo bền vững, giai đoạn 2021-2025, Ban Thường vụ Đảng ủy xã Pờ Ly Ngài huyện Hoàng Su Phì tỉnh Hà Giang đã chỉ đạo và giao chỉ tiêu cho các tổ chức đoàn thể xã thực hiện với phương châm “Không nóng vội, không thành tích, dễ làm trước, khó làm sau”.

Để vận động được bà con nhân dân và gia đình tham gia cải tạo vườn tạp góp phần phát triển kinh tế hộ gia đình. Ban Thường vụ đã họp bàn và thống nhất lựa chọn 1-2 gia đình tiên phong làm trước để nhân dân trong xã chuyển đổi tư duy và phương pháp chăn nuôi, trồng trọt trên chính mảnh đất vườn của gia đình, từ đó tạo sinh kế, tăng thu nhập cải thiện cuộc sống; đồng thời xác định cán bộ xã, thôn phải là hạt nhân nòng cốt trong triển khai mọi hoạt động. Xã đã phối hợp với Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện, Trạm Khuyến nông huyện, Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp – Giáo dục thường xuyên mở các lớp tập huấn, hướng dẫn về các bước cải tạo vườn tạp, phát triển kinh tế vườn hộ như: Lập phương án cải tạo vườn hộ, trang bị kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi…

Con đường vào thôn Cóc Mưi ngày nào còn đầy bụi đất, nay được bê tông. Trên nhiều nhà, vườn, cây cối xanh tươi. Anh Lìu Pin Phù, vợ là Tráng Thị San - Chủ nhân của trang trại 1,2 ha trồng cây ăn quả, trồng hà thủ ô đỏ, trồng cây quế và trồng râu các loại... đang làm hồi sinh lại khu đất bạc màu trong vườn nhà. Giới thiệu với chúng tôi về mô hình kinh tế vườn, anh Lìu Pin Phù bộc bạch: Thực hiện chủ trương phát triển kinh tế, cải tạo vườn tạp trong xây dựng nông thôn mới, năm 2021, gia đình đã tiên phong đi trước sau khi được cán bộ xã tư vấn và anh trực tiếp tham gia các lớp tập huấn để có kiến thức về chăn nuôi, trồng trọt… Gia đình đã mạnh dạn bỏ vốn đầu tư và vay thêm từ nguồn vốn Nhà nước hỗ trợ cho vay 30 triệu đồng để cải tạo vườn bằng các loại cây ăn quả và trồng 1.600 cây quế, kết hợp với làm chuồng trại chăn nuôi gia súc 9 trâu, bò, lợn, dê và 200 con gia cầm, nuôi cá, nuôi giun quế. Mặc dù vườn cây ăn quả mới được cải tạo, nhưng dường như cây nào cũng phát triển tốt. Các loại cây trong vườn Lìu Pin Phù trồng là: Lê, Mận, dứa,...

Anh Phù cho tôi biết “Vườn mới được đầu tư và cải tạo, nhưng trong 3 năm tới doanh thu từ kinh tế vườn đạt vài trăm triệu đồng/năm”. Anh Lèng Văn Thưởng, thôn Cóc Mưi là đảng viên và thuộc hộ nghèo, để thoát nghèo anh đã cải tạo lại vườn bằng các loại cây ăn quả: chuối, mận, lê và trồng 700 cây quế. Vườn cây ăn quả hơn 1 ha mới được đầu tư phát triển và anh kết hợp làm chuồng trại chăn nuôi gia súc, gia cầm, đào ao thả cá. Qua hơn một năm triển khai thực hiện, mô hình cải tạo vườn tạp của 02 hộ tại thôn Cóc Mưi đã bước đầu làm thay đổi nhận thức của người dân về cải tạo vườn tạp đã có sự chuyển biến rõ nét. Đến năm 2022 có thêm nhiều hộ gia đình đăng ký làm mô hình cải tạo vườn tạp, điển hình như các hộ: Hộ ông Ly Văn Chủ, là hộ cận nghèo, ở thôn Cóc Mưi. Diện tích 1,2 ha trồng cây ăn quả, cây quế, trồng râu các loại và chăn nuôi, ao nuôi cá.

Hộ ông Nùng Văn Thưởng, là hộ cận nghèo, ở thôn Tà Đản và hộ ông Ly Seo Chỉ ở thôn Hô Sán, thuộc hộ nghèo. Làm chuồng trại chăn nuôi gia súc, gia cầm, ao cá, trồng cây ăn quả, trồng chè và trồng râu các loại với diện tích trên 1 ha. Doanh thu từ trang trại của các ông ước đạt trên 100 triệu đồng/năm. Trong xã, hiện đã có khá nhiều hộ gia đình khác cũng bứt phá lên từ kinh tế vườn hộ. Theo ông Lộc Xuân Chấn - Chủ tịch UBND xã Pờ Ly Ngài, để tạo nên những chuyển biến trong cải tạo vườn tạp, ngoài việc thực hiện chủ trương chuyển đổi cây trồng, phát triển cây trồng chiến lược, huy động các nguồn lực để cải tạo vườn tạp, Đảng bộ xã Pờ Ly Ngài ban hành nghị quyết về việc nâng cao nhận thức của cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên và các tầng lớp nhân dân trong việc cải tạo vườn tạp, vệ sinh môi trường nông thôn. Và, việc chuyển đổi cây trồng, cải tạo vườn tạp đang tạo ra những chuyển biến tích cực trong việc thực hiện an ninh chính trị và phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương. Phong trào cải tạo vườn tạp trong xây dựng nông thôn mới tại xã Pờ Ly Ngài đang góp phần nâng cao đời sống người dân và thay đổi diện mạo nông thôn ở địa phương.

Chùm ảnh về cải tạo vườn tạp của các hộ gia đình tại xã Pờ Ly Ngài, huyện Hoàng Su Phì

Hoàng Tiến Dũng - Hoàng Su Phì

Tác giả: Hoàng Tiến Dũng (HSP)
Năm 2024 : 513.319