Tổng kết 15 năm thực hiện Đề án trang bị sách cho cơ sở xã, phường, thị trấn

CTTBTG - Chiều 28-12, tại Hà Nội, Ban Tuyên giáo Trung ương phối hợp với Nhà xuất bản (NXB) Chính trị quốc gia Sự thật tổ chức hội nghị tổng kết 15 năm thực hiện Đề án trang bị sách cho cơ sở xã, phường, thị trấn (2009-2023). Hội nghị được tổ chức theo hai hình thức: trực tiếp tại đầu cầu Trung ương và trực tuyến tới điểm cầu của 63 tỉnh, thành phố trên cả nước. Đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương dự và chỉ đạo hội nghị. Dự hội nghị tại điểm cầu tỉnh Hà Giang có các đồng chí: Thào Hồng Sơn, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Vương Ngọc Hà, Tỉnh ủy viên, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy cùng lãnh đạo các Ban xây dựng Đảng Tỉnh ủy, Văn phòng Tỉnh ủy; lãnh đạo các sở ngành có liên quan; báo cáo viên cấp tỉnh. Tại điểm cầu các huyện, thành phố có các đồng chí là bí thư, phó bí thư huyện ủy, thành ủy; lãnh đạo ban tuyên giáo huyện ủy, thành ủy; lãnh đạo các phòng, ban chuyên môn; báo cáo viên cấp huyện; bí thư đảng ủy một số xã, thị trấn tiêu biểu ...

Hội nghị tổng kết 15 năm thực hiện Đề án trang bị sách cho cơ sở xã, phường, thị trấn.

Thực hiện chỉ đạo của Ban Bí thư Trung ương Đảng, giai đoạn 2009-2023, Ban Tuyên giáo Trung ương, NXB Chính trị quốc gia Sự thật đã phối hợp với các bộ, ban, ngành Trung ương và các địa phương triển khai xây dựng và thực hiện Đề án trang bị sách cho cơ sở xã, phường, thị trấn. Sau 15 năm thực hiện Đề án đã cung cấp 593 đầu sách (cả đĩa CD-ROM và CD Audio) với tổng số hơn 14,4 triệu bản in về cơ sở. Sách cung cấp theo Đề án gồm các nội dung lĩnh vực về: công tác xây dựng Đảng, chính quyền, các đoàn thể cơ sở; học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Chủ tịch Hồ Chí Minh; đấu tranh, bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng; chủ quyền biên giới, hải đảo; xây dựng nông thôn mới; phổ biến kỹ thuật chăn nuôi, trồng trọt, kinh nghiệm làm giàu, những tấm gương nông dân điển hình tiên tiến trong sản xuất, kinh doanh; chăm sóc sức khỏe gia đình; kỹ năng sống dành cho thanh thiếu niên, nhi đồng; các lĩnh vực văn hóa - xã hội… Sách biên soạn mang tính chất cẩm nang, được trình bày dưới dạng hỏi - đáp dễ đọc, dễ hiểu, dễ nhớ, nội dung cập nhật thông tin, tri thức mới, tiện tra cứu, dễ vận dụng, phù hợp với các đối tượng người đọc là cán bộ, đảng viên và nhân dân ở cơ sở.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Thào Hồng Sơn và Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Vương Ngọc Hà chủ trì hội nghị tại điểm cầu tỉnh.

Theo kết quả khảo sát tháng 10-2023 tại một số tỉnh, thành trong cả nước cho thấy, trên 75% cán bộ được hỏi đều đã tiếp cận với các thể loại sách thuộc Đề án. NXB Chính trị quốc gia Sự thật đã tiến hành số hóa trên 500 đầu sách của Đề án và sách văn kiện Đảng, tài liệu nghiên cứu, học tập các văn kiện Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, sách lý luận chính trị phổ thông và xây dựng thư viện điện tử cấp xã, phường, thị trấn (thuviencoso.vn). Thư viện điện tử ra mắt phục vụ bạn đọc từ đầu năm 2020, đến nay có hơn 729 nghìn lượt cán bộ, đảng viên và quần chúng nhân dân truy cập tra cứu, học tập.

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa đánh giá cao kết quả đã đạt được trong việc thực hiện Đề án tại các địa phương trên toàn quốc và nhấn mạnh: Đề án trang bị sách cho cơ sở xã, phường, thị trấn là một chủ trương đúng đắn và cần thiết, có ý nghĩa quan trọng hướng về cơ sở, tác động tích cực trong việc đổi mới, nâng cao chất lượng hệ thống chính trị cấp xã; nâng cao kiến thức, trình độ, năng lực của đội ngũ cán bộ, đảng viên và nâng cao dân trí cho các tầng lớp nhân dân ở cơ sở. Để việc thực hiện Đề án trang bị sách cho cơ sở xã, phường, thị trấn hiệu quả, các địa phương cần tiếp tục tổ chức thực hiện chủ trương của Ban Bí thư Trung ương Đảng về việc triển khai Đề án nhằm cung cấp thông tin chính thống, tin cậy, bảo đảm tính khách quan, khoa học, cập nhật những thông tin mới nhất về chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, góp phần đáp ứng kịp thời nhu cầu tự nghiên cứu, tham khảo, học tập của đội ngũ cán bộ, đảng viên và nâng cao dân trí cho các tầng lớp nhân dân ở cơ sở. Nâng cao chất lượng nội dung, hình thức, tính hấp dẫn của sách, bảo đảm tính thiết thực và hiệu quả của Đề án; đa dạng hóa các phương thức xuất bản, đẩy mạnh xuất bản sách điện tử. Xây dựng Thư viện điện tử sách của Đề án bảo đảm đồng bộ với sách giấy, cập nhật thường xuyên nội dung sách mới, thuận lợi, dễ tra cứu trên mạng internet. Tăng cường trách nhiệm của các cấp ủy, chính quyền trong việc quản lý, nghiên cứu, học tập sách của Đề án.

Ban Tuyên giáo Trung ương tặng Bằng khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác chỉ đạo, triển khai Đề án.

Tại Hội nghị, Ban Tuyên giáo Trung ương đã trao tặng 2 Bằng khen cho tập thể có thành tích xuất sắc trong công tác chỉ đạo, triển khai Đề án và 9 tập thể có thành tích xuất sắc trong công tác tổ chức, thực hiện Đề án; Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Hà Giang là đơn vị xuất sắc được Ban Tuyên giáo Trung ương khen thưởng đợt này./.

Tác giả: Lê Minh
Năm 2024 : 363.591