Quyền Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Mạnh Dũng chủ trì họp Ban chỉ đạo nâng cao chất lượng giáo dục

Chiều 27.3, Ban chỉ đạo nâng cao chất lượng giáo dục của tỉnh tổ chức hợp, dưới sự chủ trì của đồng chí Nguyễn Mạnh Dũng, Quyền Bí thư Tỉnh ủy – Trưởng BCĐ nâng cao chất lượng giáo dục của tỉnh. Cùng dự có các đồng chí: Thào Hồng Sơn, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh – Phó trưởng BCĐ; Nguyễn Văn Sơn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh – Phó trưởng BCĐ; các đồng chí trong BTV Tỉnh ủy; Bí thư các Huyện ủy, Thành ủy thành viên BCĐ.

Quyền Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Mạnh Dũng phát biểu tại cuộc họp.

Tháng 9.2023, BTV Tỉnh ủy đã ban hành Quyết định thành lập Ban Chỉ đạo nâng cao chất lượng giáo dục, giai đoạn 2023 - 2030 (BCĐ). BCĐ đã ban hành Quy chế hoạt động; phân công nhiệm vụ cho các thành viên; ban hành chương trình công tác của BCĐ năm học 2023 – 2024. Đến nay 100% các đơn vị, địa phương – thành viên BCĐ đã triển khai thực hiện tốt công tác tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức của cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, của nhân dân và phụ huynh học sinh về vị trí, vai trò, chủ trương, quan điểm phát triển giáo dục và nâng cao chất lượng giáo dục trên địa bàn. Từ đó chất lượng giáo dục – đạo tạo của tỉnh đã có nhiều chuyển biến tích cực, thực chất, rõ nét hơn.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Thào Hồng Sơn thảo luận tại cuộc họp.

Sau khi nghe lãnh đạo Sở Giáo dục – Đào tạo báo cáo kết quả triển khai thực hiện Chương trình của BCĐ quý I/2024, theo đề nghị của đồng chí Nguyễn Mạnh Dũng, Quyền Bí thư Tỉnh ủy – Trưởng BCĐ, các thành viên BCĐ đã tập trung thảo luận, đánh giá và đưa ra các giải pháp nhằm khắc phục một số hạn chế, tồn tại như: Chất lượng giảng dạy, học tập chưa đạt yêu cầu, còn nhiều học sinh có kết quả học tập năm học 2023 – 2024 yếu; hệ thống trường, lớp sắp xếp chưa khoa học; tình trạng thiếu giáo viên; công tác tuyển dụng, hợp đồng giáo viên còn bất cập; tỷ lệ học sinh bỏ học có chiều hướng gia tăng, khó khăn trong việc huy động, duy trì sĩ số học sinh, đặc biệt là sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán; công tác giảng dạy tiếng Việt cho học sinh đồng bào dân tộc thiểu số chưa được quan tâm, chú trọng; việc mua sắm trang thiết bị giáo dục tại một số địa phương chưa được quản lý hiệu quả; nguồn lực đầu tư cho giáo dục – đào tạo chưa được ưu tiên thoả đáng…

Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Sơn thảo luận tại cuộc họp.

Phát biểu kết luận cuộc họp, Quyền Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Mạnh Dũng – Trưởng BCĐ nâng cao chất lượng giáo dục của tỉnh đánh giá cao tinh thần trách nhiệm, làm việc hiệu quả của BCĐ và các thành viên BCĐ thời gian qua.

Về nhiệm vụ thời gian tới, Quyền Bí thư Tỉnh ủy đề nghị BCĐ tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền đến cấp ủy, chính quyền các cấp nâng cao nhận thức của cả hệ thống chính trị và toàn dân về chủ trương đổi mới và nâng cao chất lượng giáo dục trên địa bàn tỉnh, đảm bảo “Học thật, thi thật, kết quả, chất lượng thật”. Nâng cao vai trò trách nhiệm của gia đình và người đứng đầu cấp ủy trong công tác chăm lo cho giáo dục và huy động học sinh đến trường; khắc phục tình trạng học sinh bỏ học.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Đức Quý thảo luận tại cuộc họp

Quyền Bí thư Tỉnh ủy đề nghị ngành Giáo dục cần khẩn trương hoàn thành việc khảo sát năng lực lãnh đạo quản lý của cấp trưởng, phó các nhà trường, chất lượng giáo viên các cấp trong năm học 2023-2024, từ đó đề xuất giải pháp bồi dưỡng, nâng cao trình độ cho cán bộ quản lý, giáo viên đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ được giao; khảo sát, đánh giá chất lượng học sinh để từ đó có giải pháp phụ đạo cho học sinh yếu kém, duy trì và phát triển đội ngũ học sinh giỏi. Tổ chức tuyển dụng, hợp đồng giáo viên các cấp học theo chỉ tiêu được giao để khắc phục tình trạng thiếu giáo viên hiện nay; có kế hoạch đào tạo đội ngũ cán bộ giáo viên tại chỗ là con em địa phương. Chủ trì phối hợp với UBND các huyện, thành phố và các cơ quan liên quan thực hiện đánh giá thực chất, chống bệnh thành tích trong giáo dục; phối hợp với các huyện, thành phố đẩy mạnh phong trào khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập, biểu dương kịp thời những cá nhân, dòng họ có thành tích tốt trong công tác giáo dục.

Bí thư Huyện ủy Xín Mần thảo luận tại cuộc họp.

Quyền Bí thư Tỉnh ủy đề nghị Sở Nội vụ, ngành Tài chính triển khai các giải pháp khắc phục tình trạng thiếu giáo viên, đầu tư cơ sở vật chất, thực hiện các chế độ, chính sách liên quan đến giáo dục.

Đối với các huyện, thành phố, Quyền Bí thư Tỉnh ủy đề nghị rà soát, sắp xếp các cơ sở giáo dục đảm bảo tinh gọn, hợp lý, giảm đầu mối, tránh lãng phí cơ sở vật chất, nguồn nhân lực; thực hiện chuyển học sinh từ các điểm trường về trường chính khi cơ sở vật chất đảm bảo; hình thành các cụm trường tiểu học để thực hiện chế độ bán trú cho học sinh; thực hiện xóa lớp ghép; đồng thời chi ngân sách cho giáo dục theo đúng quy định,  thanh toán kịp thời các chế độ chính sách cho giáo viên.

Bí thư Huyện ủy Mèo Vạc thảo luận tại cuộc họp

Tin ảnh: VĂN NGHỊ