Phó Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Mạnh Dũng làm việc với BTV Thành ủy Hà Giang

Sáng 7.6, đồng chí Nguyễn Mạnh Dũng, Phó Bí thư Tỉnh ủy – Trưởng đoàn công tác của BTV Tỉnh ủy theo dõi, chỉ đạo việc thực hiện nhiệm vụ chính trị đối với Đảng bộ thành phố Hà Giang đã có buổi làm việc với BTV Thành ủy nghe tiến độ thực hiện công tác đền bù, giải phóng mặt bằng (ĐBGPMB) các dự án trên địa bàn thành phố Hà Giang.

Phó Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Mạnh Dũng kết luận tại buổi làm việc

Hiện trên địa bàn thành phố Hà Giang đang triển khai thực hiện dự án “Chương trình phát triển các đô thị loại II (Các đô thị xanh)” – Tiểu dự án tại Hà Giang gồm các gói thầu: Đường Phùng Hưng; kè và đường hai bên bờ sông Miện (đoạn từ cầu suối Tiên đến khu vực cầu 3/2); kè bờ Tây sông Lô (đoạn từ gốc gạo đến cầu Mè mới); đường vành đai phía Nam thành phố; nâng cấp mở rộng Quốc lộ 2 (đoạn từ Km285+995 đến cầu Mè mới) và xây dựng cầu mới nối Quốc lộ 2 (tại Km286+450) với đường vành đai phía Nam thành phố (tại Km2 + 315,31); hệ thống các công trình thoát nước, kè bờ Nam suối Mè (đoạn từ cầu Mè cũ đến đập tràn thôn Châng) và các dự án: Nâng cấp, mở rộng Quốc lộ 2 đoạn từ km 284+600 đến km 285+995; Khu liên hợp Thể thao và Văn hóa tỉnh Hà Giang; nâng cấp, cải tạo đường từ Quốc lộ 4C đầu cầu Gạc Đì đi cầu Phương Tiến, huyện Vị Xuyên; hạ tầng cơ bản phát triển toàn diện các tỉnh Đông Bắc Hà Giang - Cao Bằng - Bắc Cạn - Lạng Sơn (Tiểu dự án tại Hà Giang); xây dựng trung tâm sản xuất chương trình; đập dâng nước tạo cảnh quan trung tâm thành phố.

Tuy nhiên, vì nhiều nguyên nhân như: Công tác quản lý đất đai thời gian trước đây chưa đồng bộ; khi nghe tin có dự án, một số người dân đổ xô đi mua đất gây khó khăn trong công tác kiểm kê, quản lý đất đai; công tác phối hợp giữa các BQL dự án với thành phố chưa được chặt chẽ; một số dự án phải điều chỉnh quy hoạch; hồ sơ, bản đồ quy hoạch đất của một số hộ dân thuộc diện phải đền bù, giải phóng mặt bằng chồng lấn… gây rất nhiều khó khăn cho công tác ĐBGPMB. Hiện các dự án này đều chậm tiến độ, dẫn đến tiến độ giải ngân chậm, ảnh hưởng đời sống sinh hoạt của nhân dân và vệ sinh môi trường của thành phố.

Đồng chí Hầu Minh Lợi, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy báo cáo công tác ĐBGPMB các dự án trên địa bàn thành phố

Sau khi nghe Thường trực Thành ủy, các phòng, ban chức năng của UBND thành phố báo cáo tiến độ, đề xuất một số giải pháp tháo gỡ khó khăn trong công tác ĐBGPMB thời gian tới, phát biểu kết luận buổi làm việc, Phó Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Mạnh Dũng nhấn mạnh: Thường trực Tỉnh ủy, BTV Tỉnh ủy rất quan tâm tới công tác ĐBGPMB các dự án trên địa bàn thành phố Hà Giang. Phó Bí thư Tỉnh ủy đánh giá cao sự cố gắng, quyết liệt của BTV Thành ủy trong lãnh đạo, chỉ đạo; sự điều hành nghiêm túc của UBND thành phố trong công tác ĐBGPMB.

Để đẩy nhanh công tác ĐBGPMB các dự án trên địa bàn thành phố thời gian tới, Phó Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Mạnh Dũng đề nghị: Thường trực, BTV Thành ủy lãnh, chỉ đạo cụ thể công tác ĐBGPMB, xác định nhóm dự án ưu tiên lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện trước như: Nâng cấp mở rộng Quốc lộ II, đoạn Km284+600 đến Km285+995; dự án Khu liên hợp Thể thao và Văn hóa tỉnh Hà Giang; dự án đập dâng nước tạo cảnh quan trung tâm thành phố. Thường trực UBND thành phố chủ động phối hợp với chủ đầu tư, các sở ngành đẩy nhanh tiến độ công tác ĐBGPMB; chỉ đạo Phòng Tài nguyên – Môi trường, Ban ĐBGPMB nắm chắc các nội dung, đề xuất các giải pháp, tiến độ cụ thể trong công tác ĐBGPMB. Các tổ công tác của BTV Thành ủy về ĐBGPMB cần sâu sát, nắm chắc vấn đề, thường xuyên giao ban lãnh đạo, chỉ đạo các phòng, ban, xã, phường triển khai các nhiệm vụ. Phát huy vai trò các Ban Đảng, MTTQ và các tổ chức chính trị xã hội trong công tác tuyên truyền, vận động nhân dân phối hợp ĐBGPMB. Từng đồng chí Ủy viên BTV Thành ủy, đảng ủy xã, phường phải nắm chắc những nội dung thống nhất để có phương pháp tuyên truyền, vận động người dân trong công tác ĐBGPMB.

Năm 2024 : 287.157