Phó Bí thư tỉnh ủy Nguyễn Mạnh Dũng dự Hội nghị BCH Hội Nông dân tỉnh lần thứ X

“Các cấp Hội Nông dân cần phát huy vai trò tiên phong trong việc triển khai, thực hiện có hiệu quả 3 chương trình mục tiêu quốc gia về giảm nghèo bền vững, xây dựng nông thôn mới và phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi”.  Đây là một trong những nội dung được đồng chí Nguyễn Mạnh Dũng, Phó Bí thư Tỉnh uỷ nhấn mạnh tại hội nghị Ban chấp hành lần thứ X, khoá IX, nhiệm kỳ 2018- 2023 Hội Nông dân tỉnh tổ chức chiều ngày 7/7, nhằm đánh giá kết quả các mặt hoạt động 6 tháng đầu năm 2022; đồng thời thảo luận đề ra phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm.
Phó Bí thư tỉnh ủy Nguyễn Mạnh Dũng phát biểu tại Hội nghị
6 tháng đầu năm 2022, phong trào nông dân và các nhiệm vụ trọng tâm được các cấp Hội triển khai  phù hợp với tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid – 19; các phương pháp thực hiện và lựa chọn nhiệm vụ có hiệu quả như: Công tác tuyên truyền được thường xuyên và liên tục, có nhiều đổi mới sát với tình hình thực tế, nổi bật là trong bài trừ phong tục, hủ tục lạc hậu, cải tạo vườn tạp, chuyển đổi số, kết nối quảng bá, giới thiệu các sản phấm nông nghiệp trên các sàn thương mại điện tử được đẩy mạnh. Cùng với đó, các phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững tiếp tục được quan tâm, thu hút trên 68.000 hộ đăng ký và giúp đỡ được 229 hộ nghèo về cây, con, giống, vật tư…góp phần tăng trưởng nguồn vốn Quỹ hỗ trợ nông dân được 3,8 tỷ đồng, nâng tổng số nguồn vốn của Quỹ đạt trên 27 tỷ đồng, các nguồn vốn cho vay được duy trì có hiệu quả…Tuy nhiên, một số cơ sở Hội còn hạn chế trong việc nắm bắt tình hình tư tưởng, dư luận trong hội viên, nông dân; chưa đề xuất được nhiều nội dung liên quan đến lợi ích thiết thực của bà con nông dân; việc phối hợp, lồng ghép hoạt động các nguồn vốn, các chương trình dự án của Hội với chuyển giao khoa học - kỹ thuật,  nhân rộng các mô hình ở một số nơi chưa được quan tâm thực hiện một cách đồng bộ; hoạt động dịch vụ, tư vấn, dạy nghề và hỗ trợ nông dân hiệu quả chưa cao, nhất là việc tiêu thụ nông sản cho nông dân còn khó khăn.
Phát biểu tại hội nghị, đánh giá cao kết quả của các cấp Hội Nông dân tỉnh đã đạt được, đồng chí Nguyễn Mạnh Dũng, Phó Bí thư Tỉnh uỷ nhấn mạnh: Trong thời gian tới, các cấp Hội Nông dân cần phát huy vai trò tiên phong trong việc triển khai có hiệu quả 3 chương trình mục tiêu quốc gia về giảm nghèo bền vững, xây dựng nông thôn mới và phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi gắn với các chỉ thị, nghị quyết, chương trình trọng tâm của tỉnh đang tập trung thực hiện như: Hỗ trợ làm nhà ở, xoá bỏ các phong tục, hủ tục lạc hậu, cải tạo vườn tạp, tạo sinh kế bền vững cho nhân dân… Phó Bí thư Tỉnh uỷ Nguyễn Mạnh Dũng đề nghị Hội Nông dân tỉnh tiếp tục triển khai có hiệu quả các nguồn vốn cho vay, tích cực kết nối cung cầu, hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm cho người nông dân; tập trung đẩy mạnh chuyển đổi số, nhất là kinh tế số, nông nghiệp số; tăng cường tuyên truyền, vận động hội viên tham gia bảo đảm an ninh trật tự ở nông thôn; đẩy mạnh công tác kiểm tra, giám sát, phản biện xã hội đối với các nội dung được Tỉnh ủy giao; tích cực tham gia xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền trong sạch, vững mạnh. Đồng chí lưu ý các cấp Hội cần tiếp tục quan tâm phát triển hội viên, xây dựng các cấp hội ở cơ sở vững mạnh để đáp ứng yêu cầu phát triển nông nghiệp, nông dân và nông thôn trong giai đoạn hiện nay đi đôi với chuẩn bị tốt các điều kiện cho đại hội các cấp Hội Nông dân nhiệm kỳ 2023- 2028./.
Văn Hương

Năm 2024 : 513.288