Hội nghị trực tuyến tổng kết 15 năm thực hiện Chỉ thị số 38-CT/TW về đẩy mạnh công tác bảo hiểm y tế trong tình hình mới

Sáng 16/4, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết 15 năm thực hiện Chỉ thị số 38-CT/TW ngày 7/9/2009 của Ban Bí thư về đẩy mạnh công tác bảo hiểm y tế (BHYT) trong tình hình mới. Đồng chí Vũ Thanh Mai, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Trưởng Ban Chỉ đạo tổng kết 15 năm thực hiện Chỉ thị số 38-CT/TW dự và chỉ đạo. Dự tại điểm cầu BHXH tỉnh có lãnh đạo Bảo hiểm xã hội tỉnh, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; một số sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh.

Quang cảnh tại điểm cầu tỉnh

Theo báo cáo của BHXH Việt Nam, việc triển khai Chỉ thị số 38-CT/TW được ngành BHXH thực hiện nghiêm túc, đồng bộ từ Trung ương đến địa phương; 100% cấp ủy Đảng, đơn vị trực thuộc, BHXH cấp tỉnh, huyện phổ biến quán triệt tới đảng viên, cán bộ, công chức, viên chức và người lao động. Qua 15 năm triển khai, thực hiện, BHXH Việt Nam hoàn thành các nhiệm vụ được giao, cụ thể: Quán triệt và nâng cao nhận thức của các cấp ủy, chính quyền, đơn vị sử dụng lao động, cơ sở khám, chữa bệnh (KCB) và người tham gia về vị trí, vai trò và ý nghĩa của BHYT; tổ chức thực hiện đồng bộ, có hiệu quả các chính sách về BHYT; đổi mới công tác thông tin truyền thông, tuyên truyền về BHYT.

Phát biểu tại Hội nghị, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Vũ Thanh Mai đề nghị các cấp ủy, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền để người dân, doanh nghiệp, hộ gia đình nhận thức sâu sắc về vai trò, tầm quan trọng của chính sách BHYT, thấy rõ quyền lợi khi tham gia BHYT, từ đó, hình thành ý thức tự nguyện, tự giác tham gia BHYT. Đồng thời, tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy, chính quyền, sự phối hợp chặt chẽ giữa các ban, ngành, đoàn thể trong triển khai thực hiện BHYT. Đồng thời, đưa các chỉ tiêu phát triển đối tượng tham gia BHYT vào nghị quyết, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, nhiệm vụ hằng năm; gắn thực hiện chỉ tiêu về BHYT với các chương trình xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, giảm nghèo bền vững... Tiếp tục nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý Nhà nước về BHYT; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra việc thực hiện các quy định, chính sách về BHYT; kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm; nâng cao ý thức, trách nhiệm phục vụ, chất lượng dịch vụ, đảm bảo quyền lợi người tham gia BHYT, đáp ứng nhu cầu KCB ngày càng cao của người dân.

Lương Nghĩa (BTGTU)

Năm 2024 : 295.132