Ban Chỉ đạo 443 tỉnh triển khai nhiệm vụ 3 tháng cuối năm về xóa bỏ hủ tục, phong tục tập quán lạc hậu, xây dựng nếp sống văn minh trong nhân dân

Chiều 11.10, Ban Chỉ đạo (BCĐ) về thực hiện xóa bỏ hủ tục, phong tục tập quán lạc hậu, xây dựng nếp sống văn minh trong nhân dân các dân tộc tỉnh, giai đoạn 2021 – 2025 theo Quyết định số 443 của Tỉnh ủy tổ chức Hội nghị sơ kết thực hiện nhiệm vụ 9 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ trọng tâm 3 tháng cuối năm. Đồng chí Nguyễn Mạnh Dũng, Quyền Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng BCĐ chủ trì hội nghị. Cùng dự có thành viên BCĐ, Bí thư các Huyện, Thành ủy.

Toàn cảnh hội nghị.

Trong 9 tháng đầu năm, BCĐ 443 tỉnh đã xem xét, ban hành nhiều văn bản lãnh đạo, triển khai hiệu quả Nghị quyết số 27; thường xuyên phối hợp nắm bắt việc thực hiện tại cơ sở. Các địa phương, đơn vị có nhiều cách làm sáng tạo, hiệu quả như: Tổ chức hội nghị, hội thảo bàn giải pháp, ra mắt câu lạc bộ, mô hình xóa bỏ hủ tục… đã thay đổi nhận thức, hành động của cán bộ, đảng viên và nhân dân. Công tác phối hợp được tiến hành đồng bộ, thường xuyên; các hoạt động tuyên truyền được cụ thể hóa thực hiện với nhiều hình thức linh hoạt trong trường học, cộng đồng, nhất là các địa bàn vùng sâu, vùng xa.

Trong 9 tháng, các địa phương tổ chức trên 6.400 buổi tuyên truyền về xóa bỏ hủ tục cho hơn 472.000 lượt người. Mở cao điểm tuyên truyền, vận động, giúp đỡ bộ phận người dân theo đạo trái pháp luật quay lại với tín ngưỡng truyền thống. Đối với việc cưới, hỏi cơ bản thực hiện theo nếp sống văn minh, gọn nhẹ, tiết kiệm, phù hợp với văn hóa truyền thống; vận động hoãn 154 cặp tảo hôn. Trong việc tang có nhiều thay đổi tích cực, cơ bản tổ chức không quá 48 giờ; giết mổ ít hoặc không mổ gia súc; một số nghi thức trong đám tang được cắt giảm. Đời sống sinh hoạt từng bước văn minh gắn với thực hiện xây dựng Nông thôn mới và các chương trình mục tiêu Quốc gia…

Quyền Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Mạnh Dũng phát biểu kết luận hội nghị.

Hội nghị tập trung thảo luận về một số hạn chế như: Một số cấp ủy, chính quyền cơ sở chưa duy trì thường xuyên, liên tục công tác lãnh đạo, chỉ đạo tuyên truyền, phổ biến Nghị quyết số 27, vận dụng thiếu linh hoạt vào điều kiện thực tế; chưa phát huy hết vai trò phối hợp với Hội nghệ nhân dân gian; thiếu kiên trì, phương pháp trong vận động, thuyết phục. Trên cơ sở đó, bàn giải pháp nâng cao hiệu quả tuyên truyền; quyết liệt đẩy lùi tình trạng tảo hôn, hôn nhân cận huyết, sinh con thứ 3; có chế tài xử lý vi phạm; xem xét cơ chế hỗ trợ việc di rời chuồng trại ra xa nhà ở…

Phát biểu kết luận hội nghị, Quyền Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Mạnh Dũng đề nghị các cấp ủy, chính quyền, cơ quan, đơn vị, thành viên BCĐ phát huy tinh thần: “Không nói không, không nói khó, không nói có nhưng không làm” trong triển khai Nghị quyết số 27. Trong đó, tập trung triển khai 4 nhóm nhiệm vụ trọng tâm: Tăng cường tuyên truyền thường xuyên, kiên trì, đồng bộ, liên tục, bài bản với nhiều giải pháp phù hợp với từng địa phương, dân tộc; gắn xóa bỏ hủ tục, phong tục tập quán với phát huy bản sắc văn hóa truyền thống tốt đẹp; phát huy hiệu quả vai trò của đội ngũ người có uy tín, trưởng thôn, bản, hội viên Hội nghệ nhân dân gian trong thực hiện Nghị quyết số 27; nêu cao vai trò của Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức chính trị - xã hội, lực lượng vũ trang.

Cấp ủy, chính quyền các địa phương tiếp tục kiên trì lãnh đạo, chỉ đạo bằng nhiều giải pháp sáng tạo, kịp thời vận động nhân dân nghiêm túc thực hiện Nghị quyết số 27; phát huy vai trò nêu gương của người đứng đầu, cán bộ, đảng viên, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm; chỉ đạo rà soát, bổ sung quy ước, hương ước thôn, tổ dân phố theo Nghị định số 61 của Chính phủ; kiện toàn BCĐ cấp xã theo hướng thiết thực, hiệu quả. Ngành Giáo dục và Đào tạo tập trung triển khai chương trình giảng dậy ở các cấp học về nội dung Nghị quyết số 27. Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, kịp thời trấn chỉnh các cơ quan, địa phương, đơn vị chưa quyết liệt trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo; kiểm điểm, xử lý nghiêm cán bộ, đảng viên, nhất là người đứng đầu không gương mẫu thực hiện, khắc phục tình trạng nể nang, né tránh; quan tâm động viên, biểu dương người tốt việc tốt, mô hình, cách làm hay.

Tin, ảnh: PHẠM HOAN

Nguồn: Báo Hà Giang