A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Nữ hoàng Anh Elizabeth II băng hà

Điện Buckingham thông báo, ngày 8/9/2022, Nữ hoàng Anh Elizabeth II đã qua đời tại Cung điện Balmoral (Scotland), hưởng thọ 96 tuổi, trải qua 70 năm trị vì.

Nữ hoàng Elizabeth II đã qua đời tại Cung điện Balmoral (Scotland) ngày 8/9/2022, hưởng thọ 96 tuổi.
(Ảnh: Getty Images)

“Nữ hoàng đã ra đi yên bình tại Cung điện Balmoral vào chiều nay. Vua và Hoàng hậu sẽ ở lại Balmoral vào tối nay và sẽ trở lại London vào ngày mai", thông báo của Điện Buckingham về sự ra đi của Nữ hoàng.

Tại Điện Buckingham ở London, đám đông chờ cập nhật về tình trạng của Nữ hoàng Elizabeth II đã bắt đầu khóc khi nghe tin bà qua đời. Cung điện đã treo cờ rủ vào lúc 18h30, ngày 8/9,  tức (0h30 ngày 9/9, giờ Việt Nam) khi thông báo chính thức về việc Nữ hoàng qua đời được đăng bên ngoài Cung điện.

Vài giờ trước đó trong ngày 8/9, Điện Buckingham cho hay, các bác sĩ lo ngại sức khỏe của Nữ hoàng Elizabeth II và đề nghị bà cần được theo dõi y tế.

Sau khi Nữ hoàng Elizabeth II qua đời, Thái tử Charles, 73 tuổi, sẽ kế vị Nữ hoàng và trở thành Vua Charles III, đồng thời là nguyên thủ của 14 quốc gia thuộc khối Vương quốc Thịnh vượng chung.

Thông báo về sự ra đi của Nữ hoàng, Vua Charles III cho biết, sự ra đi của người mẹ thân yêu của ông là một "khoảnh khắc vô cùng đau buồn" với ông và gia đình; đồng thời nhấn mạnh sự ra đi của bà sẽ được "cảm nhận sâu sắc" trên khắp đất nước, Vương quốc Anh và Khối thịnh vượng chung, cũng như trên khắp thế giới.

Ngay sau khi thông tin Nữ hoàng Elizabeth II băng hà chính thức được thông báo, trên mạng xã hội, nhiều chính khách và nguyên thủ quốc gia trên thế giới đã gửi lời chia buồn với nước Anh và Hoàng gia nước này.

Chủ tịch Hạ viện Anh Lindsay Hoyle gọi việc Nữ hoàng qua đời là một mất mát lớn của đất nước và tất cả người dân Anh. "Đối với tất cả chúng ta, Nữ hoàng đã hiện diện thường xuyên trong cuộc sống - quen thuộc như một thành viên của gia đình, nhưng là người có tầm ảnh hưởng lớn, phủ khắp đất nước", ông Hoyle bày tỏ. 

Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres nhắc lại kỷ niệm hai lần Nữ hoàng Elizabeth II đến trụ sở Liên Hiệp Quốc, nhấn mạnh Nữ hoàng là một người dành suốt đời bền bỉ cống hiến cho đất nước và phục vụ nhân dân của mình. "Thế giới sẽ mãi ghi nhớ sự tận tâm và khả năng lãnh đạo của bà", ông Guterres viết. 

Thủ tướng Liz Truss, người được Nữ hoàng Elizabeth II bổ nhiệm ngày 6/9 phát biểu, Nữ hoàng là nền móng mà nước Anh hiện đại được xây dựng và bà đã "mang tới cho chúng ta sự ổn định và sức mạnh mà chúng ta cần".

Thời gian quốc tang đã bắt đầu và được ấn định kéo dài cho đến khi tang lễ. Tang lễ Nữ hoàng Elizabeth II dự kiến diễn ra 10 ngày sau khi bà qua đời. Các sự kiện thể thao lớn, bao gồm cả các trận đấu bóng đá và cricket, hiện có thể bị hoãn lại để bày tỏ sự tưởng nhớ Nữ hoàng. 

Cờ rủ được treo tại Điện Buckingham, Tòa nhà Quốc hội và các tòa nhà trên khắp đất nước trong khi sổ tang sẽ được đặt tại các tòa thị chính để mọi người tưởng nhớ Nữ hoàng.

Trong những ngày tới, thi hài của Nữ hoàng Elizabeth II sẽ được chuyển từ Balmoral đến nhà thờ St Giles ở Edinburgh, trước khi trở về Điện Buckingham.

Trị vì trong 70 năm liên tục, Nữ hoàng Elizabeth II là quân vương có thời gian tại vị lâu nhất trong lịch sử Vương quốc Anh. Kỷ lục trước đó thuộc về Nữ hoàng Victoria nắm giữ với 63 năm 7 tháng 2 ngày trị vì tính đến năm 1901.

Đại lễ kỷ niệm 70 năm trị vì của Nữ hoàng vừa được tổ chức trên khắp nước Anh vào đầu tháng 6 vừa qua./.


Thống kê truy cập
Hôm nay : 951
Hôm qua : 2.455
Tháng 06 : 49.917
Năm 2024 : 462.303