Xã Phương Độ ra mắt Mô hình “Tổ an toàn về an ninh trật tự và phòng cháy, chữa cháy”

CTTBTG - Thực hiện Nghị quyết chuyên đề số 48-NQ/ĐU, ngày 28/3/2023 của Ban Chấp hành Đảng bộ xã Phương Độ, thành phố Hà Giang về lãnh đạo triển khai thực hiện mô hình “Tổ liên gia an toàn về phòng cháy, chữa cháy” và nhân rộng mô hình “Đảm bảo an ninh trật tự và phòng cháy chữa cháy”, UBND xã Phương Độ đã quyết định thành lập và ra mắt Mô hình “Tổ an toàn về an ninh trật tự và phòng cháy, chữa cháy” tại 03 thôn trên địa bàn xã, gồm Tân Tiến, Tân Thành và Hạ Thành.

Với đặc điểm là địa bàn nửa nông thôn, nửa thành thị, thôn Tân Tiến, Tân Thành và Hạ Thành có trên 90% hộ gia đình dựng nhà sàn, dùng lá cọ để làm mái và dùng các loại vật liệu dễ cháy khác như cây diễn, cây tre, gỗ… ; hệ thống điện gia đình chủ yếu là tự đấu nối; dưới gầm sàn và các khu vực xung quanh nhà thường chất đống rơm rạ sau khi thu hoạch… tiềm ẩn nguy cơ gây cháy nổ rất cao. Ngoài ra, có nhiều hộ gia đình kinh doanh dịch vụ homestay, dịch vụ ăn uống, vui chơi, giải trí, vì vậy công tác đảm bảo an ninh trật tự, công tác phòng cháy, chữa cháy được các hộ gia đình, các cơ sở kinh doanh, lực lượng công an viên, thôn đội trưởng và người dân rất quan tâm và tích cực tham gia.

Lãnh đạo xã Phương Độ trao quyết định thành lập Tổ tự quản về an ninh trật tự và phòng cháy, chữa cháy

Theo các quyết định thành lập của UBND xã Phương Độ, Tổ tự quản về an ninh trật tự và phòng cháy, chữa cháy thôn Tân Tiến gồm 10 người; Tổ tự quản về an ninh trật tự và phòng cháy, chữa cháy thôn Tân Thành gồm 12 người; Tổ tự quản về an ninh trật tự và phòng cháy, chữa cháy thôn Hạ Thành gồm 10 người. Các Tổ tự quản về an ninh trật tự và phòng cháy, chữa cháy hoạt động theo Quy chế về “Chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, tổ chức và hoạt động của tổ tự quản về an ninh trật tự và phòng cháy, chữa cháy” do UBND xã Phương Độ ban hành (Quyết định số 74/QĐ-UBND, ngày 08/6/2023).

Các đại biểu tham dự tại buổi ra mắt Mô hình

Việc ra mắt và đưa vào hoạt động Mô hình “Tổ an toàn về an ninh trật tự và phòng cháy, chữa cháy” sẽ góp phần thực hiện chất lượng hơn, hiệu quả hơn việc phòng, chống  các loại tội phạm, tệ nạn xã hội và phòng ngừa, giảm thiểu hậu quả, thiệt hại do cháy, nổ gây ra đối với con người và tài sản của Nhà nước và nhân dân; chủ động phối hợp với các lực lượng cứu chữa, xử lý kịp thời và có hiệu quả các tình huống cháy, nổ có thể xảy ra trên địa bàn thôn Tân Tiến, Tân Thành và Hạ Thành.

Tác giả: Thu Hà
Năm 2024 : 504.603